Chủ đề nóng

Tỷ giá USD hôm nay 23/5: Tăng mạnh khi Mỹ - Trung căng thẳng chưa từng có

Thu Trang Thứ bảy, ngày 23/05/2020 07:13 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đồng bạc xanh duy trì đà tăng giá trong phiên sáng nay.
Bình luận 0

Rạng sáng nay 23/5 theo giờ Việt Nam, tỷ giá USD trên thị trường thế giới tiếp tục tăng điểm. USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác giao dịch ở mốc  99.80 điểm, tăng 0.38 điểm, tương đương tăng 0.38% so với hôm qua.

USD index tăng điểm trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Trung bước vào giai đoạn căng thẳng chưa từng có. Quan chức chính phủ hai bên liên tục đổ lỗi cho phía còn lại về nguồn gốc của đại dịch. Hồi giữa tháng này, Tổng thống Donald Trump thậm chí còn đe dọa áp thuế quan bổ sung lên hàng hóa Trung Quốc.

Đại dịch Covid-19 có thể khiến thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 được ký hồi đầu năm đổ vỡ bất cứ lúc nào, đẩy chiến tranh thương mại leo thang nghiêm trọng và quan hệ kinh tế Mỹ - Trung có thể đổ vỡ hoàn toàn.

"Trong vài tháng qua, giới chính trị gia Mỹ đã đề xuất hủy niêm yết đối với các công ty Trung Quốc trên sàn giao dịch Mỹ thông qua nhiều tiêu chí khác nhau và giới hạn mức độ tham gia của nhà đầu tư Mỹ với thị trường Trung Quốc", các nhà phân tích tại ngân hàng đầu tư China Renaissance cho hay.

Theo ngân hàng China Renaissance, ngoài việc hủy niêm yết đối với doanh nghiệp Trung Quốc, các động thái khác mà Washington có thể thực hiện gồm giới hạn nhà đầu tư Mỹ tiếp xúc với thị trường tài chính Trung Quốc thông qua các quỹ hưu trí của chính phủ và hạn chế sự có mặt của doanh nghiệp Trung Quốc trong các chỉ số chứng khoán do công ty Mỹ quản lí.

Áp lực này chắc chắn sẽ khiến hàng loạt doanh nghiệp Trung Quốc tìm đến các thị trường khác.

Thượng viện Mỹ vừa chính thức phê chuẩn một dự luật có thể hủy niêm yết một loạt các công ty Trung Quốc với những cái tên nổi bật như Alibaba và Baidu… nếu không thể chứng minh rằng họ không thuộc quyền kiểm soát của chính phủ nước ngoài.

Alibaba hay những doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ cũng sẽ bị hủy niêm yết nếu Ủy ban Giám sát Công ty Đại chúng Mỹ không thể thực hiện kiểm toán họ trong 3 năm liên tiếp để xác minh sự độc lập của doanh nghiệp với chình phủ bên ngoài Mỹ.

Tỷ giá euro so với USD giảm 0,42% xuống 1,0903. Tỷ giá đồng bảng Anh so với USD giảm 0,43% xuống 1,2169.

Tỷ giá USD so với Yên Nhật tăng 0,02% lên 107,63.

USD index chưa có dấu hiệu giảm điểm

Tại thị trường Việt Nam, ngày 23/5, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố tỷ giá trung tâm ở mức 23.242 VND/USD. 

Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch NHNN vẫn được duy trì ở mức 22.175 - 23.650 VND/USD.

Hiện, giá mua USD tại các ngân hàng dao động từ 23.150 – 23.175 VND/USD, trong khi bán ra từ 23.349 – 23.378 VND/USD. 

Trên thị trường "chợ đen", đồng USD giao dịch ở mức 23.270 - 23.300 VND/USD.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem