Chủ đề nóng

Tỷ phú Bill Gates chia sẻ 3 điều quan trọng để đánh bại Covid-19

Thứ sáu, ngày 03/04/2020 11:00 AM (GMT+7)
Mỹ đã bỏ lỡ cơ hội trong dịch covid-19 chủng mới, nhưng cánh cửa của các quyết định quan trọng vẫn chưa bị đóng lại. Người sáng lập Microsoft - tỷ phú Bill Gates viết trên báo Washington Post.
Bình luận 0

Tỷ phú Bill Gates.

Theo tỷ phú Bill Gates, sự lựa chọn của người Mỹ sẽ quyết định việc mọi người sẽ sớm đi qua dịch bệnh, các doanh nghiệp mở cửa và có bao nhiêu người dân đất nước thiệt mạng. Tỷ ơhus Bill Gates cho rằng, nhờ vào công việc của Quỹ Gates, ông đã liên lạc với chuyên gia và lãnh đạo ở Washington và khắp cả nước. Kết quả trở nên rõ ràng với ba bước cần thiết để vượt qua đại dịch.

Điểm quan trọng đầu tiên sẽ là cách tiếp cận toàn quốc nhất quán với sự cô lập, vì một số khu vực Mỹ chưa được cách ly: ở một số bang, nhà hàng và bãi biển vẫn mở cửa phục vụ khách. Đây là một công thức cho thảm họa. Bởi vì mọi người có thể đi lại tự do mang theo mầm bệnh virus. Các nhà lãnh đạo của đất nước cần phải rõ ràng: Cô lập ở bất cứ đâu có nghĩa là cô lập ở mọi nơi. Cho đến khi số trường hợp bắt đầu giảm trên khắp nước Mỹ - có thể mất 10 tuần hoặc hơn - không ai có thể tiếp tục kinh doanh, tụ tập như bình thường. Việc cô lập phải thực hiện ở mọi nơi, ông Gates nói.

"Bất kỳ sự nhầm lẫn nào trong vấn đề này sẽ chỉ làm gia tăng thiệt hại kinh tế, tăng nguy cơ lây nhiễm và số người chết", Bill Gates nhấn mạnh.

Thứ hai, nên thử nghiệm (test) hàng loạt ở cấp liên bang. Bác sĩ và nhân viên y tế nên làm trước, sau đó là các bệnh nhân có triệu chứng rõ rệt và những người đã tiếp xúc với họ.

Có những ví dụ điển hình để làm theo như tiểu bang New York gần đây đã mở rộng công suất lên tới hơn 20.000 xét nghiệm Covid-19 mỗi ngày.

Cũng có một số tiến bộ về các phương pháp thử nghiệm hiệu quả hơn, chẳng hạn như Mạng lưới đánh giá virus corona, cho phép bệnh nhân tự lấy mẫu mà không cần phải tiếp xúc với nhân viên y tế. "Tôi hy vọng điều này và những đổi mới khác trong thử nghiệm sẽ sớm được nhân rộng trên toàn quốc", ông Gates nói.

Thứ ba, Mỹ nên tiếp cận một cách khoa học việc phát triển các phương pháp điều trị virus corona và bào chế vaccine. Các nhà lãnh đạo có thể giúp đỡ nếu họ không ủng hộ việc tin đồn lan truyền và kích động mua sắm hoảng loạn, Bill Gates nói thêm. Trong cơn sốt mua thuốc hydroxychlorin, được phê duyệt để điều trị khẩn cấp virus corona, người Mỹ đang tước đoạt thuốc men của những bệnh nhân nặng, ông kết luận.

Tuấn Anh
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem