Chủ đề nóng

Tỷ phú Jack Ma quá quyền lực khiến Trung Quốc e ngại?

Đăng Nguyễn - Financial Times Thứ tư, ngày 03/03/2021 16:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trung Quốc rất cần các doanh nhân thành đạt, nhưng nếu một người có ảnh hưởng quá lớn, trở nên quá quyền lực thì đó là điều không hề tốt đẹp, bài xã luận đăng trên tờ Financial Times, viết.
Bình luận 0

Jack Ma có khoảng thời gian để tĩnh tâm suy nghĩ về những điều đã xảy ra.

Theo bảng xếp hạng người giàu có nhất Trung Quốc mới công bố, tỷ phú Jack Ma, người sáng lập tập đoàn Alibaba và Ant Group, rơi xuống vị trí thứ 4.

Trước đó, Jack Ma đứng đầu danh sách người giàu nhất Trung Quốc, liên tiếp trong 2 năm 2019 và 2020, theo bảng xếp hạng Hurun Global Rich List.

Bình luận về sự xuống dốc của Jack Ma, tờ Financial Times so sánh giống như Jeff Bezos hay Bill Gates đột ngột mất tích, bị Tổng thống Mỹ Joe Biden đưa vào tầm ngắm.

Đó là những gì mà Jack Ma, doanh nhân từng có ảnh hưởng lớn nhất Trung Quốc, đã trải qua trong những tháng vừa qua, Financial Times viết.

Jack Ma giờ đây đã tĩnh tâm hơn. Theo những tin đồn mới nhất, tỷ phú Trung Quốc chơi golf trên một hòn đảo biệt lập, khối tài sản gần như vẫn được bảo toàn.

Kỳ họp "lưỡng hội" ở Trung Quốc khai mạc từ ngày 5.3.

Theo Financial Times, những chỉ trích có phần gay gắt nhắm vào doanh nhân nổi tiếng nhất Trung Quốc phản ánh mâu thuẫn nội tại. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình muốn hoàn thành “giấc mơ Trung Hoa” thông qua tăng trưởng kinh tế nhanh chóng, dựa vào doanh nghiệp tư nhân.

Nhưng đồng thời, ông Tập muốn mở rộng lĩnh vực kinh tế quốc doanh, khẳng định vai trò của nhà nước trong mọi khía cạnh đời sống của người dân.

Cho đến trước khi xảy ra xung đột với nhà chức trách Trung Quốc, tỷ phú Jack Ma vẫn hoàn thành tốt vai trò của mình.

Năm 2005, trong lễ ký kết hợp tác giữa Yahoo và công ty thương mại điện tử Alibaba, Jack Ma từng thể hiện rõ quan điểm: “Chính phủ yêu cầu như thế nào, tôi sẽ làm theo”.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn khác, Jack Ma còn nói rằng ông sẵn sàng “giao toàn bộ công ty cho đất nước nếu cần thiết”, theo Financial Times.

Trong thời đại phát triển của công nghệ, tỷ phú Jack Ma ngày càng mở rộng tầm ảnh hưởng, được nhiều nhà đầu tư có tiếng nói tin cậy, một trong số đó là cháu nội cựu Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân.

Các nhà chức trách muốn dập tắt ảnh hưởng của Jack Ma trước khi mọi chuyện trở nên phức tạp hơn, Financial Times kết luận.

Ở Trung Quốc, không có bất kỳ ai hay doanh nghiệp nào có thể trở nên “quá lớn để sụp đổ”, giới quan sát nhận định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem