Chủ đề nóng

Tỷ phú Trần Bá Dương: Thaco đầu tư vào nông nghiệp là "nhân duyên"!

Quốc Hải Thứ sáu, ngày 10/01/2020 08:28 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Ô tô Trường Hải (THACO) khẳng định, ông và THACO đến với nông nghiệp nhờ 3 nhân duyên. Nhân duyên thứ nhất là Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã trực tiếp kêu gọi ông tham gia mảng sản xuất máy móc nông nghiệp. Nhân duyên thứ hai là khi ông Đoàn Nguyên Đức chủ động đề nghị hợp tác đầu tư vào HAGL. Lần thứ ba chính là lần này, khi ông Dương Ngọc Minh đề nghị hợp tác với Hùng Vương tham gia mảng nuôi cá và nuôi heo…
Bình luận 0

"Ba nhân duyên mang lại cơ hội lớn cho THACO cũng như thể hiện văn hóa chia sẻ, hợp tác của các  doanh nghiệp Việt Nam với nhau, để cùng đưa nông nghiệp Việt Nam xuất hiện trên bản đồ thế giới”, ông Dương nói.

Ký kết hợp tác chiến lược giữa HVG và THADI (Ảnh: Quốc Hải)

“Dạm hỏi” chớp nhoáng… 60 phút

Tối 9/1, tại TP.HCM, Công ty CP Hùng Vương (HoSE: HVG) của "vua cá tra" Dương Ngọc Minh (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc) và Công ty CP Sản xuất, Chế biến và Phân phối nông nghiệp THADI (công ty con của Công ty CP Ôtô Trường Hải - THACO) do ông Trần Bá Dương làm Chủ tịch HĐQT đã tổ chức lễ ký kết hợp tác chiến lược.

Tại buổi lễ ký kết, Chủ tịch HVG - “vua cá tra” Dương Ngọc Minh phát biểu: “Bản thân tôi cũng có sự nghiên cứu về cá nhân ông Trần Bá Dương và chủ động gặp gỡ để bàn về những công việc mà HVG thời gian qua còn dở dang. Từ cách đây 2 tháng, chúng tôi gặp nhau. Nhiều đồn đoán là chúng tôi chỉ gặp nhau 24h đồng hồ nhưng tôi xin đính chính lại, cuộc gặp gỡ chỉ vỏn vẹn 60 phút là quyết định bắt tay nhau”.

Nói về kết quả kinh doanh của HVG những năm qua, ông Minh không khỏi ngậm ngùi: “Chúng tôi rất khó khăn, nhưng điều tôi tự hào là đối tác, bạn bè làm ăn đã không bỏ rơi tôi. Các ngân hàng cũng vậy. Vì thế, tôi mới có dịp để cùng bắt tay với anh Dương (ông Trần Bá Dương - PV) trong ngày hôm nay. Tuy chỉ gặp nhau có 60 phút nhưng hai bên đã có sự đồng thuận nghiêm túc và đã thực hiện các cam kết của mình. Chúng tôi gặp nhau cùng một quan điểm là xây dựng được nền nông nghiệp Việt Nam phát triển, cung cấp thực phẩm an toàn vệ sinh thực phẩm. Do vậy, trong 2 tháng qua, anh Dương đã có những quyết định và bước đi mạnh mẽ cho việc hợp tác chiến lược giữa THACO và Hùng Vương. Tôi tin rằng trong thời gian tới, với kinh nghiệm đã trải qua của cá nhân tôi và của THACO, sẽ tạo nên một Hùng Vương có sự phát triển đột biến trong lĩnh vực nuôi trồng chế biến thủy sản, để người tiêu dùng Việt Nam có được sản phẩm được kiểm soát, quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm với giá thành hợp lý hơn”.

Nói về mảng chăn nuôi heo, ông Minh cho biết trong tháng 3/2020, 20.000 con heo bố mẹ sẽ được đưa vào chuồng và tháng 5 bắt đầu sinh sản. Đến tháng 6 sẽ là 40.000 con. Trong tháng 8/2020, HVG sẽ đưa vào hoạt động kho lạnh 60.000 tấn tự động hóa. Công ty hiện cũng đã có trên 12.000 con heo cụ kị và ông bà. Cũng trong tháng 8 năm nay, HVG sẽ có heo thương phẩm để đưa ra thị trường.

Ông Dương Ngọc Minh nói về những khó khăn của HVG trước khi hợp tác với THADI (Ảnh: Quốc Hải)

Kế hoạch cho mảng cá tra năm 2020, HVG đặt ra chỉ tiêu tổng xuất khẩu là 100,000 tấn cá thành phẩm, dự kiến giá trị xuất khẩu 250 triệu USD. Bên cạnh đó, HVG sẽ phát triển mảng tôm với diện tích nuôi trồng ở Bến Tre là gần 500 ha, và dự kiến tập trung vào các sản phẩm giá trị gia tăng cao nhắm đến Nhật Bản, Hàn Quốc…

“Cả đồng bằng sông Cửu Long, người nuôi cá tra trông chờ sự bật dậy của Hùng Vương. Bao năm nay, người dân nuôi cá tra giàu lên cũng nhờ chính sách của Hùng Vương”, ông Minh nói. Vì vậy, sự hợp tác với THADI lần này, theo ông Minh, sẽ giúp vực dậy ngành cá tra của Việt Nam.

Doanh thu mảng nông nghiệp 1,55 tỷ USD

Theo hợp đồng hợp tác chiến lược được ký kết, THADI sẽ đầu tư vào HVG với tỷ lệ 35% cổ phần và tham gia vào quản trị (cử đại diện giữ chức Phó Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Tài chính, chuyên gia kỹ thuật và hỗ trợ bán hàng, tài chính…), đồng thời hỗ trợ HVG trong các hoạt động tái cấu trúc, chấn chỉnh lại chiến lược. THADI cũng hỗ trợ HVG về những vấn đề khó khăn tài chính trong thời gian sắp tới. Bên cạnh đó, THADI cũng đầu tư vào liên doanh chăn nuôi heo cùng HVG, trong đó THADI sẽ chiếm 65% cổ phần.

Nói thêm về THADI, tỷ phú Trần Bá Dương cho biết, Công ty CP Sản xuất, Chế biến và Phân phối nông nghiệp THADI có vốn điều lệ 3.500 tỷ đồng và tổng vốn đầu tư đến nay là 11.000 tỷ đồng. THADI hiện đang sở hữu tổng diện tích đất 29.600 ha (mua lại từ Công ty CP Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai - HNG) trồng cây ăn trái và trang trại nuôi 90.000 con bò thịt. Đồng thời, THADI cũng chịu trách nhiệm bao tiêu sản phẩm của HNG với diện tích cây ăn trái 26.500 ha.

Lần đầu tiên, tỷ phú Trần Bá Dương cũng chia sẻ về cơ duyên khiến ông quyết định “chơi lớn” với nông nghiệp. Theo ông Dương, ông và THACO đến với nông nghiệp nhờ 3 nhân duyên. Nhân duyên thứ nhất là Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đã trực tiếp gọi điện mời ông tham gia mảng sản xuất máy móc nông nghiệp. Nhân duyên thứ hai là khi ông Đoàn Nguyên Đức chủ động đề nghị hợp tác đầu tư vào HAGL vào năm 2018. Lần thứ ba chính là khi ông Dương Ngọc Minh đề nghị hợp tác với Hùng Vương tham gia mảng nuôi cá và nuôi heo.

"Ba nhân duyên mang lại cơ hội lớn cho THACO cũng như thể hiện văn hóa chia sẻ, hợp tác của các doanh nghiệp Việt Nam với nhau, để cùng đưa nông nghiệp Việt Nam xuất hiện trên bản đồ thế giới", ông Dương nói.

Tỷ phú Trần Bá Dương chia sẻ về doanh thu dự kiến năm 2020 của mảng nông nghiệp sẽ lên tới 1,55 tỷ USD (Ảnh: Quốc Hải)

Tỷ phú Trần Bá Dương cũng cho rằng những thành quả của THACO có được là do thiên thời, địa lợi, nhân hòa. Trong đó, chính những đối tác như bầu Đức hay ông Minh là yếu tố "nhân hòa" rất cần thiết. Họ là những người tâm huyết với nền nông nghiệp quốc gia.

Về doanh thu dự kiến năm 2020, người đứng đầu Thaco cho biết, kế hoạch của THADI là 600 triệu USD, Hoàng Anh Gia Lai là 400 triệu USD và kế hoạch của Hùng Vương là 550 triệu USD. “Như vậy, nếu cộng cả kế hoạch Thadi và HAGL Agrico (công ty ký hợp tác với Thaco vào cuối năm 2018) thì tổng doanh thu của ba công ty lên đến 1,55 tỷ USD, chiếm gần 4% doanh thu xuất khẩu nông nghiệp cả nước”, ông Trần Bá Dương dự tính.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường (Ảnh: Quốc Hải)

Trước “mối duyên” giữa THACO và HVG lần này, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường, khẳng định: Ngành nông nghiệp rất cần những cái bay tay của các DN lớn như THACO với HAGL, hay THACO với HVG lần này. Tuy nhiên, muốn phát triển bền vững, nhất là với lĩnh vực chăn nuôi heo, các DN phải cùng nhau xây dựng chuỗi giá trị từ con giống, thức ăn, chăn nuôi, chế biến… Có như thế các mối lương duyên này mới không đổ vỡ được.

"Tôi cho rằng, với những kinh nghiệp của anh Dương trong quản trị,  quản lý dòng tiền, tài chính...; của anh Minh trong nuôi cá tra, nuôi heo; của anh Đức trong phát triển cây ăn trái… chắc chắn việc hợp tác sẽ mang lại kết quả tốt. Tôi tin vậy!”, ông Cường chia sẻ. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem