Chủ đề nóng

Úc yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

Đăng Nguyễn - Reuters Thứ hai, ngày 30/11/2020 15:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thủ tướng Úc Scott Morrison nói bức ảnh chụp binh sĩ Úc, được đăng tải trên tài khoản Twitter của quan chức ngoại giao Trung Quốc là giả mạo và không chấp nhận được, và Canberra đang yêu cầu gỡ hình ảnh này.
Bình luận 0

Thủ tướng Úc Scott Morrison.

Ông Morrison kêu gọi các hãng truyền thông lên án việc phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đăng hình ảnh này. Ông lên tiếng nói Canberra đang yêu cầu Bắc Kinh phải xin lỗi, theo Reuters.

Hình ảnh gây tranh cãi cho thấy cảnh một binh sĩ đặc nhiệm Úc đang dùng dao cứa cổ một em bé Afghanistan, phần đầu bị cuốn trong quốc kỳ Úc. Bên dưới hình ảnh có dòng chữ, "Đừng sợ, chúng tôi tới để mang hòa bình cho các bạn".

Ông Triệu đăng hình ảnh này trên tài khoản Twitter chính thức với dòng mô tả: “Chúng tôi kiên quyết lên án những hành động sát hại dân thường, tù nhân Afghanistan của binh lính Úc và yêu cầu họ phải chịu trách nhiệm".

Chính phủ Úc đã gửi liên hệ Twitter, yêu cầu mạng xã hội này gỡ ngay thông điệp phản cảm trên. “Đây là điều thái quá và không thể được biện minh trên bất kỳ cơ sở nào”, ông Morrison nói. “Chính phủ Trung Quốc nên cảm thấy xấu hổ về bình luận đó. Nó làm giảm giá trị của họ trong mắt thế giới. "

Thông điệp gây tranh cãi của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên.

Quan hệ giữa Úc và Trung Quốc đang ngày càng căng thẳng kể từ khi Canberra yêu cầu mở một cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc Covid-19.

Đầu tháng này, Trung Quốc đã gửi một danh sách đến Úc, yêu cầu nước này thay đổi các hành động liên quan đến đầu tư nước ngoài, nhân quyền, an ninh quốc gia để khôi phục quan hệ song phương.

Trong khi đó, Thủ tướng Úc Morrison nói các quốc gia trên thế giới đang dõi theo cách Bắc Kinh phản ứng với những căng thẳng trong mối quan hệ song phương.

Trong loạt biện pháp trừng phạt mới nhất, Trung Quốc đã áp thuế chống bán phá giá 212,1% đối với rượu vang nhập khẩu từ Úc.

Canberra cho rằng quyết định của Bắc Kinh là bất công và có động cơ chính trị, tác động tiêu cực đến ngành công nghiệp sản xuất rượu vang của Úc.

Liên quan đến bê bối binh sĩ đặc nhiệm sát hại dân thường Afghanistan, Úc thông báo sẽ trục xuất 13 binh sĩ đặc nhiệm có hành động không phù hợp khỏi quân ngũ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem