Ukraine bắn loạt vũ khí tiên tiến nhất vào Nga, phô trương sức mạnh trước khi ông Trump nhậm chức

PV (Theo Pravda) Thứ sáu, ngày 17/01/2025 13:32 PM (GMT+7)
Ukraine đã tấn công các mục tiêu sâu bên trong nước Nga bằng tên lửa và máy bay không người lái trong một trong những cuộc tấn công gần đây nhất khi ông Donald Trump chuẩn bị bắt đầu nhiệm kỳ tổng thống Mỹ lần hai vào tuần tới.
Bình luận 0
Ukraine bắn một loạt vũ khí tiên tiến nhất vào Nga, phô trương sức mạnh trước khi ông Trump lên nắm quyền - Ảnh 1.

 Cháy lớn bùng phát tại kho dầu ở Voronezh sau cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine. Ảnh Creative Commons

Các quan chức Ukraine cho biết các cuộc không kích được thực hiện vào ngày 13 và 14/1 nhằm vào các mục tiêu công nghiệp và quân sự cách xa tới 680 dặm vào lãnh thổ Nga tại các tỉnh Bryansk, Saratov, Tula và Cộng hòa Tatarstan.

Các quan chức cho biết trong số các mục tiêu bị tấn công có một nhà máy lọc dầu gần Engels, tỉnh Saratov, nơi cung cấp nhiên liệu cho máy bay ném bom chiến lược, và một nhà máy hóa chất ở Bryansk cung cấp vật liệu cho hệ thống tên lửa.

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố xác định được các tên lửa đã được sử dụng, cho biết chúng nằm trong số những loại tên lửa tiên tiến nhất được gửi tới Ukraine: tên lửa Storm Shadow của Anh/Pháp và ATACMS của Mỹ.

Nguồn tin cho biết có 146 máy bay không người lái tham gia vào cuộc tấn công.

Trước đó ngày 13/1, Nga đã tiến hành các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa vào các mục tiêu cơ sở hạ tầng năng lượng trên khắp Ukraine. Cả quân đội Ukraine và Nga đều cho biết họ đã đánh chặn được hầu hết các tên lửa, một tuyên bố không thể xác minh được.

Người Ukraine dường như đang thể hiện sức mạnh ngay trước khi Tổng thống đắc cử Donald Trump bắt đầu nhiệm kỳ thứ hai vào ngày 20/1.

Ông Trump đã chỉ trích gay gắt các cuộc không kích của Ukraine vào Nga và Tổng thống Joe Biden vì đã cho phép vũ khí của Mỹ tham gia.

Trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 12 với tạp chí Time, ông nói: "Những gì đang diễn ra thật điên rồ. Thật điên rồ. Tôi cực kỳ phản đối việc bắn tên lửa vào Nga hàng trăm dặm. Tại sao chúng ta lại làm như vậy? Chúng ta chỉ đang leo thang cuộc chiến này và khiến nó trở nên tồi tệ hơn. Điều đó không nên được phép xảy ra".
Các quan chức của ông Trump đã gợi ý rằng Ukraine có thể bị buộc phải nhượng lại một số lãnh thổ hiện do Nga chiếm đóng trong một thỏa thuận hòa bình.

Phân tích các động thái này, cựu ngoại trưởng Anh William Hague trả lời phỏng vấn Times Radio hôm thứ Ba rằng cả hai bên đều đang tìm cách "định vị mình" cho chính quyền mới của ông Trump.

"Người Nga đã cố gắng chiếm thêm lãnh thổ. Người Ukraine đã phản công mạnh mẽ hơn để giành được vị trí ổn định", ông Hague nói.

Trước lễ nhậm chức của ông Trump, giao tranh đã leo thang giữa Nga và Ukraine. Ukraine đã tấn công các địa điểm ở Nga bằng tên lửa và máy bay không người lái, Nga đã đạt được những bước tiến quan trọng trên tiền tuyến ở miền đông Ukraine.

Nước này cũng tăng cường nỗ lực nhằm đẩy lui quân đội Ukraine khỏi khu vực Kursk của Nga, nơi Ukraine vẫn đang nắm giữ lãnh thổ. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem