Chủ đề nóng

Ukraine bổ nhiệm cựu quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ làm Bộ trưởng tài chính

Phương Đăng (theo Aljazeera) Thứ tư, ngày 03/12/2014 13:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chính phủ Ukraine vừa vội trao quyền công dân cho 3 người nước ngoài bao gồm Mỹ, Lithuania, Gruzia nhằm bổ nhiệm họ vào các vị trí chủ chốt trong chính phủ. Đặc biệt đáng chú ý là bà Natalie Jaresko, từng làm việc cho Bộ Ngoại giao Mỹ được bổ nhiệm chức Bộ trưởng Tài chính Ukraine.
Bình luận 0

Quốc hội Ukraine ngày 2.12 vừa biểu quyết thông qua việc thành lập một chính phủ mới bao gồm 3 công dân nước ngoài vừa được cấp quốc tịch Ukraine vào cùng một ngày để hợp pháp hóa việc họ sẽ đảm nhận các vị trí chủ chốt trong chính phủ. 

Nội các mới của Ukraine có 3 công dân nước ngoài trong đó có một người Mỹ từng làm việc trong Bộ Ngoại giao Mỹ. (Ảnh EPA)

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã ký một sắc lệnh đặc biệt trao quyền công dân cho ông Aleksandr Kvitashvili, người Gruzia, bà Natalie Jaresko (người Mỹ) và công dân Lithuania, Aivaras Abromavicius ngày 2.12, chỉ vài giờ trước khi Quốc hội biểu quyết.

"Ukraine đang phải đối mặt với những thách thức vô cùng khó khăn. Tất cả những điều này đòi hỏi (chính phủ) phải có các giải pháp sáng tạo. Quyết định này (trao quyền công dân cho 3 người nước ngoài và bổ nhiệm họ vào bộ máy chính phủ) thể hiện nỗ lực tìm kiếm các ứng viên tài năng cho chính phủ mới không chỉ ở bên trong Ukraine mà còn ở nước ngoài", Tổng thống Petro Poroshenko  nhấn mạnh. 

Theo đó, sau khi được cấp quốc tịch Ukraine, ông Kvitashvili được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Y tế trong chính phủ mới của Ukraine. Ông này từng đảm nhận vai trò tương tự ở Gruzia năm 2008 và 2010.

Còn bà Jaresko được bổ nhiệm làm Bộ trưởng tài chính Ukraine. Bà Jaresko có thâm niên làm việc tại Ukraine trong hơn 20 năm sau khi nắm giữ các chức vụ khác nhau trong Bộ Ngoại giao Mỹ trong lĩnh vực  kinh tế.

Ứng viên cuối cùng Abromavicius sẽ đảm nhận vị trí Bộ trưởng Kinh tế.

Nội các mới của Ukraine sẽ do Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk 40 tuổi lãnh đạo. Ukraine đã tuyên bố sẽ ban hành nghị trình cải cách kinh tế và chính trị cấp tiến.

"Chúng tôi đang chuẩn bị cho những thay đổi triệt để nhất và khó khăn nhất ở đất nước này. Chúng tôi sẽ hoàn thành nhiệm vụ này", ông Yatsenyuk cam đoan trong một bài phát biểu tại Quốc hội trước giờ biểu quyết.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem