Chủ đề nóng

Ukraine có động thái quân sự mới, phương Tây dè chừng Putin

Tuấn Anh Thứ sáu, ngày 03/12/2021 19:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ukraine đang bắt tay vào giai đoạn thực tế xây dựng hai căn cứ hải quân, người đứng đầu Bộ Quốc phòng nước này cho biết ngày 3/12 trong một giờ chất vấn với chính phủ tại Verkhovna Rada. Trong khi đó, chuông báo động đang vang lên trong các diễn đàn ngoại giao của châu Âu về tình hình Ukraine và động thái của Nga.
Bình luận 0
Ukraine có động thái quân sự mới, phương Tây dè chừng Putin - Ảnh 1.

Quân Nga ở Simferopol, Crimea. Ảnh: Russian State TV 1

Theo Sputnik, trước đó Bộ Ngoại giao Anh đã công bố toàn văn thỏa thuận khung về việc cung cấp cho Ukraine khoản vay 1,7 tỷ bảng Anh (khoảng 2,2 USD) để tài trợ cho các hợp đồng mua vũ khí và xây dựng cơ sở hạ tầng hải quân.

"Chúng tôi đang chuyển sang giai đoạn thực tế của việc xây dựng hai căn cứ hải quân, cũng như các tiếp xúc khác trong khuôn khổ các thỏa thuận với Vương quốc Anh", ông Reznikov nói trong bài phát biểu tại Rada.

Ngoài ra, Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Ukraine Alexei Reznikov cho rằng khả năng xảy ra "leo thang từ Liên bang Nga" quy mô lớn là có.

"Thông tin tình báo của chúng tôi phân tích tất cả các tình huống và lưu ý rằng có khả năng xảy ra leo thang từ phía Liên bang Nga, thời điểm có khả năng cao nhất để sẵn sàng leo thang sẽ là cuối tháng 1. Tôi lưu ý rằng leo thang là một kịch bản có thể xảy ra, nhưng không nhất định xảy ra", ông Reznikov nói. 

Ukraine và các quốc gia phương Tây gần đây bày tỏ quan ngại về việc Nga được cho là tăng cường "các hành động gây hấn" gần Ukraine. Thư ký Báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov nói rằng Nga chuyển quân trong lãnh thổ của mình và theo quyết định của mình, điều này không đe dọa ai và không nên làm ai lo lắng.

Các động thái của Tổng thống Vladimir Putin đang được các chuyên gia và quan chức phương Tây theo dõi sát sao vì lo ngại Nga có thể đang lên kế hoạch leo thang quân sự với Ukraine. Tổng thư ký NATO đã cảnh báo Moscow về "các hành động gây hấn tiềm tàng" sau khi các quan chức Ukraine ước tính có 90.000 quân Nga gần biên giới Ukraine, cũng như ở Biển Đen.

Michal Baranowski, giám đốc cấp cao tại Văn phòng Warsaw của Quỹ Marshall của Đức, nói với hãng tin CNBC khi được hỏi liệu Nga có thể chuẩn bị bắt tay vào hành động quân sự nhằm vào Ukraine hay không rằng: "Thành thật mà nói chúng tôi rất lo lắng và chúng ta nên lo lắng về điều đó". Ông cũng nói thêm rằng mối quan hệ căng thẳng cao độ của Nga với Ukraine là một cuộc xung đột "dưới ngưỡng chiến tranh".

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem