Ukraine đòi Nga bồi thường chiến tranh; Moscow nói thế giới muốn hòa bình, không phải một nước Nga yếu hơn

Phương Đăng (theo Newseu) Thứ tư, ngày 20/09/2023 09:02 AM (GMT+7)
Ukraine tuyên bố rằng Tòa án Công lý Quốc tế nên yêu cầu Nga trả các khoản bồi thường chiến tranh cho nước này, trong khi Phó Đại diện thường trực thứ nhất của Nga tại Liên Hợp Quốc nhấn mạnh, phần lớn cộng đồng quốc tế muốn hòa bình ở Ukraine hơn là làm suy yếu nước Nga như các nước phương Tây đang làm.
Bình luận 0

Ukraine đòi "bồi thường" chiến tranh

Ukraine đòi Nga bồi thường chiến tranh; Moscow nói thế giới muốn hòa bình, không phải một nước Nga yếu hơn  - Ảnh 1.

Tỉnh Lviv của Ukraine bị tấn công bằng máy bay không người lái của Nga. Ảnh Cơ quan khẩn cấp nhà nước Ukraine/Reuters

Ukraine ngày 19/9 cho rằng, Tòa án Công lý Quốc tế nên áp dụng các khoản bồi thường chiến tranh đối với Nga và  lập luận rằng chính luật pháp quốc tế đang bị đe dọa.

"Nga không đứng trên luật pháp. Họ phải chịu trách nhiệm", ông Anton Korynevych, phát ngôn viên của Ukraine nói trước tòa khi ông ngồi cách phái đoàn Nga chỉ vài mét tại Cung điện Hòa bình - nơi tọa lạc Tòa án Công lý Quốc tế ở The Hague.

Ông Korynevych nói với các thẩm phán: “Các ngài có quyền tuyên bố rằng các hành động của Nga là trái pháp luật, các hành vi lạm dụng liên tục của họ phải chấm dứt, các mệnh lệnh của các ngài phải được tuân thủ và Nga phải bồi thường”.

Lập luận của Kiev là Tổng thống Nga Vladimir Putin viện dẫn vụ "diệt chủng" chống lại những người thân Nga ở miền đông Ukraine là một trong những cái cớ để Moscow bắt đầu cái gọi là "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine.

Theo Ukraine, đây là hành vi lạm dụng Công ước diệt chủng của Liên Hợp Quốc vốn được cả Kiev và Moscow ký kết.

"Hầu hết thế giới muốn hòa bình chứ không phải một nước Nga yếu hơn"

Phần lớn cộng đồng quốc tế muốn hòa bình ở Ukraine hơn là làm suy yếu nước Nga như các nước phương Tây vẫn làm, Phó đại diện thường trực thứ nhất của Nga tại Liên Hợp Quốc Dmitry Polyansky tuyên bố với hãng thông tấn Nga TASS hôm 19/9 khi bình luận về cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về Ukraine cùng ngày.

"Một bộ phận quan trọng của cộng đồng quốc tế, một bộ phận ngày càng quan trọng, hiểu rằng cuộc khủng hoảng Ukraine rất phức tạp và có một số lý do cần phải được loại bỏ để đạt được một giải pháp lâu dài", ông Polyansky nhấn mạnh. 

Phó đại diện thường trực thứ nhất của Nga tại Liên Hợp Quốc tuyên bố thêm rằng cộng đồng quốc tế muốn "hòa bình ở Ukraine" nhưng "không gây tổn hại và làm suy yếu nước Nga như các nước phương Tây vẫn làm".Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem