Chủ đề nóng

Ukraine “khai hỏa” chiến tranh thương mại với Nga

Phương Đăng (Interfax) Thứ tư, ngày 10/09/2014 08:42 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ukraine tuyên bố, họ đang soạn thảo danh sách thực phẩm và các mặt hàng bị cấm nhập khẩu từ Nga, hòng trả đũa những hành động được cho là mang động cơ chính trị của Moscow.
Bình luận 0

 

 

 
Động thái "cấm cửa" thực phẩm và một số mặt hàng nhập khẩu từ Nga của Ukraine có thể thổi bùng cuộc chiến thương mại giữa 2 nước.  


Bộ trưởng Nông Lương Ukraine, Igor Shvayka ngày 9.9 xác nhận, chính quyền Kiev vẫn đang ở trong quá trình lập danh sách các sản phẩm Nga mà họ dự định chặn tại biên giới trong những tháng tới nhằm trả đũa những hạn chế khắc nghiệt và hành động được cho là mang động cơ chính trị của Moscow.

 

"Bộ phát triển kinh tế đang lập danh sách những mặt hàng quan trọng bị cấm nhập khẩu từ Nga. Danh sách này vẫn chưa hoàn thành", hãng tin Interfax-Ukraine dẫn lời ông Shvayka xác nhận.  

Tuyên bố trên đe dọa làm tồi tệ thêm quan hệ giữa 2 nước láng giềng vào thời điểm chỉ vài ngày sau khi các bên đạt thỏa thuận ngừng bắn với mục đích chấm dứt cuộc nổi dậy của phe ly khai kéo dài 5 tháng qua tại miền Đông Ukraine, vốn đã cướp đinh sinh mạng của hơn 2.700 người và châm ngòi cho cuộc chiến thương mại giữa Nga và Phương Tây.

Thương mại hai chiều giữa hai quốc gia lớn nhất thuộc Liên Xô đã thiệt hại nghiêm trọng, với dữ liệu thống kê từ Ukraine cho thấy, xuất khẩu nông sản sang Nga giảm hơn 31% trong 6 tháng đầu năm.

Trước đó, đầu tháng 9, Nga cũng mở rộng danh sách cấm nhập khẩu các loại bánh kẹo từ Ukraine. Trước đó nữa, với lý do về vấn đề an toàn thực phẩm, Moscow "cấm cửa" sữa và khoai tây có xuất xứ từ Ukraine. Nga còn cấm một loạt các loại rau và hàng hóa đóng hộp như cá ngừ và cá hồi từ quốc gia láng giềng.  


 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem