Chủ đề nóng

UNDP: Kinh nghiệm của Việt Nam trong ngăn chặn Covid-19 đã được thế giới công nhận

V.N Thứ hai, ngày 31/05/2021 19:32 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hôm nay, Chương trình Phát triển LHQ (UNDP) đã cung cấp hơn 1.500 bộ sinh phẩm xét nghiệm RT PCR cho Bộ Y tế Việt Nam (MOH) để hỗ trợ nỗ lực xét nghiệm khẩn cấp tại các điểm bùng phát dịch. Trưởng Đại diện UNDP nói rằng việc quản lý các đợt bùng phát dịch của Việt Nam "thật phi thường".
Bình luận 0

Những bộ sinh phẩm xét nghiệm này được sản xuất tại Việt Nam theo tiêu chuẩn kỹ thuật của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và được mua sắm với nguồn kinh phí do quỹ JSB của Nhật Bản và nhóm sản xuất Ghen CoVy tài trợ.

Đầu năm nay, 10 máy xét nghiệm sinh học phân tử Real-time PCR đã được chuyển giao và lắp đặt tại Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh ở mười tỉnh. Các thiết bị thử nghiệm đã được được UNDP hỗ trợ mua qua hệ thống mua sắm trang thiết bị y tế toàn cầu của mình, với sự tài trợ của Quỹ Toàn cầu Phòng chống AIDS, Lao và Sốt rét (GFATM). 

UNDP: Kinh nghiệm của Việt Nam trong ngăn chặn Covid-19 đã được thế giới công nhận - Ảnh 1.

Trưởng Đại diện UNDP trao tặng sinh phẩm xét nghiệm cho Bộ Y tế.

Tại lễ tiếp nhận, PGS. TS. Phan Lê Thu Hằng, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch và Tài chính của BYT, ghi nhận sự hộ trợ kịp thời của UNDP đối với Việt Nam trong nỗ lực phòng chống dịch bệnh và tin tưởng hợp tác trong lĩnh vực y tế giữa Việt Nam và UNDP sẽ tiếp tục phát triển, bền chặt.

Bàn giao bộ xét nghiệm cho Bộ Y tế, Trưởng Đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam bà Caitlin Wiesen đánh giá cao quyết tâm của Việt Nam trong việc thực hiện mục tiêu kép "vừa ngăn chặn đại dịch Covid-19, vừa phục hồi nền kinh tế". Bà nhắc lại cam kết của UNDP trong việc hỗ trợ nỗ lực này, trên cơ sở Bản ghi nhớ đã được UNDP và Bộ Y tế ký kết nhằm hỗ trợ ngành y tế sẵn sàng ứng phó với biến đổi khí hậu và nâng cao năng lực cho các hoạt động mua sắm tập trung. 

Bà nêu rõ: "Việc quản lý các đợt bùng phát Covid-19 ở các khu vực khác nhau của Chính phủ thật phi thường. Kinh nghiệm của Việt Nam trong việc ngăn chặn đại dịch, với việc huy động toàn bộ Chính phủ và toàn xã hội, đã được thế giới công nhận là cách làm hay. Tôi rất xúc động khi thấy số lượng bác sĩ, y tá từ khắp mọi miền của đất nước lên đường chi viện cho các tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh. Với kinh phí do quỹ JSB của Nhật Bản và nhóm sản xuất Ghen CoVy tài trợ, UNDP cung cấp các bộ sinh phẩm xét nghiệm này nhằm hỗ trợ nỗ lực xét nghiệm khẩn cấp tại các điểm dịch bùng phát".

Ghen CoVy là một chiến dịch truyền thông y tế phòng chống virus corona, góp phần nâng cao nhận thức của người dân với 90 triệu lượt xem (chỉ trên một trong các tài khoản chính thức) cho MV và 11 tỷ lượt tương tác của mọi người cho thử thách #vudieuruatay #handwashingmove. UNDP cũng đã phối hợp với Bộ Y tế và nhóm sản xuất Ghen CoVy sản xuất video âm nhạc, bản hướng dẫn vũ điệu rửa tay bằng nhiều tiếng dân tộc thiểu số và ngôn ngữ ký hiệu để người dân vùng sâu vùng xa có thể tiếp cận được với những thông điệp phòng chống Covid-19 bằng tiếng mẹ đẻ của mình.

UNDP đã và đang phối hợp chặt chẽ với các bộ ngành liên quan và các tổ chức Liên Hợp Quốc nhằm hỗ trợ Việt Nam ứng phó với đại dịch Covid-19, với sứ mệnh xóa nghèo, giảm bất bình đẳng, và xây dựng khả năng chống chịu khủng hoảng và những cú sốc. UNDP ủng hộ cách tiếp cận của Chính phủ và tin tưởng vào cách tiếp cận đa ngành, toàn xã hội, và toàn chính phủ, giải quyết thách thức, hạn chế sự lây lan của Covid-19 và giảm thiểu tác động tiêu cực đối với các nhóm dân cư và nền kinh tế dễ bị tổn thương.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem