Chủ đề nóng

Ứng viên Ngoại trưởng Mỹ của ông Biden đánh giá về đối thủ Trung Quốc

Vương Nam – Reuters Chủ nhật, ngày 22/11/2020 05:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thượng nghị sĩ Chris Coons – người được truyền thông Mỹ dự đoán sẽ trở thành Ngoại trưởng trong chính quyền của ông Biden – vừa đưa ra những quan điểm đầu tiên về mối quan hệ Mỹ - Trung.
Bình luận 0

Thượng nghị sĩ Chris Coons (ngoài cùng bên trái) là bạn thân của ông Biden và có mối quan hệ tốt với cựu Tổng thống Obama (ảnh: Reuters)

Trong cuộc phỏng vấn của Reuters, ông Coons cho rằng, trọng tâm chính sách ngoại giao của Mỹ trong thời gian tới sẽ là vừa cạnh tranh, vừa hợp tác với Trung Quốc trong một số lĩnh vực.

“Tôi đánh giá Trung Quốc là đối thủ ngang tầm với Mỹ. Chúng ta có thể hợp tác với Trung Quốc về một số lĩnh vực như môi trường, chống biến đổi khí hậu, chống phổ biến vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, Mỹ sẽ tiếp tục cạnh tranh ảnh hưởng với Trung Quốc”, ông Coons nói.

Thượng nghị sĩ Coons của đảng Dân chủ là bạn thân với ông Biden. Ông Coons cũng là thành viên quan trọng của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện và là ứng viên hàng đầu cho vị trí Ngoại trưởng Mỹ trong chính quyền mới của ông Biden.

Theo ông Coons, Mỹ phải “chuẩn bị cho khả năng xung đột với Trung Quốc” và “cần tích cực tham gia vào các công việc quốc tế”, nhanh chóng trở lại vị trí cường quốc lãnh đạo thế giới.

“Có nhiều lĩnh vực mà thế giới sẽ hài lòng và ổn định hơn nếu Mỹ hợp tác với Trung Quốc. Tuy nhiên, trọng tâm chính của chúng tôi vẫn sẽ là cạnh tranh với Trung Quốc”, ông Coons nói.

“Trung Quốc cho rằng Mỹ đang suy yếu, rạn nứt và trở nên yếu ớt. Mỹ phải chứng minh điều ngược lại. Tôi tin rằng, các chính sách của cả đảng Dân chủ và Cộng hòa về Trung Quốc hiện nay là điều kiện để Mỹ sớm vượt mặt Bắc Kinh”, ông Coons nhận xét.

“Tôi hy vọng ông Biden và Quốc hội Mỹ hiểu rõ chúng ta đang ở đâu và muốn đi tới đâu trong quan hệ Mỹ - Trung, trước khi quyết định đưa ra ‘củ cà rốt hoặc cây gậy’ với Bắc Kinh”, ông Coons nói thêm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem