Chủ đề nóng

Ứng viên tổng thống Mỹ tiết lộ số binh lính Ukraine thiệt mạng mà Mỹ và Kiev muốn giấu kín

Tuấn Anh (Theo Sputnik) Thứ tư, ngày 07/06/2023 10:12 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ukraine đã mất khoảng 350 nghìn người ở tiền tuyến, ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Robert Kennedy Jr. trích tiết lộ thông tin này trên kênh truyền hình Fox News.
Bình luận 0
Ứng viên tổng thống Mỹ tiết lộ số binh lính Ukraine thiệt mạng mà Mỹ và Kiev muốn giấu kín - Ảnh 1.

Lữ đoàn cơ giới số 93 của Ukraine bắn súng cối vào các vị trí của Nga từ bên ngoài Bakhmut. (NYT)

"Theo một số dữ liệu, đã có khoảng 350 nghìn người Ukraina thiệt mạng ở mặt trận. Nhưng họ không cho chúng ta biết về điều đó", ông Robert Kennedy Jr nói. Kennedy cáo buộc chính phủ Mỹ và chính phủ Ukraina che giấu thông tin về số nạn nhân thực sự, đồng thời nhắc lại cách chính quyền Mỹ nói dối về đại dịch COVID-19 và cuộc chiến ở Iraq. "Tôi nghĩ chính quyền và Lầu Năm Góc không trung thực với người dân Mỹ về số người chết thực sự của Ukraine. Và tôi nghĩ chính phủ Ukraine cũng đang nói dối",  Kennedy nói. 

Theo chính trị gia này, chính quyền Mỹ đang che giấu sự thật với người Mỹ không chỉ về số lượng người chết mà còn về nguyên nhân thực sự của cuộc xung đột Ukraine.

"Người ta làm cho chúng ta có ý nghĩ rằng cuộc xung đột này là sự đáp trả của chúng ta đối với hành động xâm lược phi pháp và tàn bạo của Putin. Nhưng trên thực tế, những người theo chủ nghĩa tân bảo thủ trong Nhà Trắng đã chuẩn bị và kích động cuộc xung đột này trong 10 năm và họ tiếp tục né tránh bất kỳ cuộc đàm phán hòa bình nào và bất kỳ nỗ lực nào để giải quyết cuộc xung đột ấy", ông Kennedy Jr. nhận xét.

Vào tháng 5 năm nay, EU tuyên bố rằng kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt, Ukraina thiệt hại 13 nghìn người chết và 35 nghìn người bị thương. Trong khi đó Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ước tính tổn thất của Ukraine chỉ riêng trong tháng 5 là hơn 16 nghìn binh sĩ. Sĩ quan tình báo đã nghỉ hưu của Thủy quân lục chiến Mỹ Scott Ritter nói rằng Kiev đã mất 80% đội ngũ ban đầu của  Ukraine. 

Trước đó, Reuters trích dẫn các tài liệu của Mỹ bị rò rỉ trên mạng đưa tin tổn thất trong các trận chiến của Ukraine là từ 124.500 đến 131.000 người thiệt mạng và bị thương.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem