Chủ đề nóng

Vấn đề Biển Đông được quan tâm

Thứ năm, ngày 12/07/2012 06:35 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Hôm nay (12.7), tại Campuchia sẽ khai mạc, Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) với sự tham dự của ngoại trưởng các nước trong khối ASEAN và đại diện của Mỹ, Trung Quốc…
Bình luận 0

Theo báo chí Campuchia, Biển Đông là vấn đề “cứng” sẽ được đưa ra bàn thảo tại ARF, và các nước thành viên ASEAN đều đã thống nhất những điểm căn bản trong dự thảo về Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC).

Đạt được một bộ quy tắc ứng xử nhằm giải quyết hòa bình các tranh chấp trên Biển Đông là mục tiêu hàng đầu của ASEAN. Philippines, quốc gia đang trong cuộc đối đầu với Trung Quốc 3 tháng qua trên một bãi cạn, đang đi đầu vận động ASEAN thống nhất lập trường khi bàn COC với Trung Quốc.

Nhiều nước ASEAN có chung quan tâm về các tranh chấp trên Biển Đông.

Tuy nhiên, trái ngược với quyết tâm của ASEAN, Trung Quốc lại tỏ ra né tránh vấn đề này tại Diễn đàn ARF khi có sự hiện diện của Mỹ. Trung Quốc vẫn cho rằng tranh chấp trên vùng biển này chỉ nên được giải quyết trực tiếp giữa các nước có liên quan.

Trong một tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, bà cho rằng, vấn đề Biển Đông cần được đưa ra bàn thảo ở diễn đàn đa phương và bà sẽ thảo luận với những người đồng cấp của các nước ASEAN về vấn đề Biển Đông tại hội nghị ở Campuchia.

Trước đó, ngày 11.7, Ngoại trưởng Nhật Bản và các nước ASEAN đã họp bàn về những căng thẳng gần đây ở Biển Đông và một thỏa thuận thương mại tự do trong khu vực. Ngoại trưởng Nhật Bản Koichiro Gemba cũng bày tỏ mong muốn thúc đẩy hợp tác trong ngăn chặn thảm họa và tăng cường kết nối mạng lưới giao thông khu vực.

Các quan chức Nhật Bản cho biết các ngoại trưởng nhiều khả năng sẽ bàn tới việc khởi động các cuộc thảo luận về một hiệp định thương mại tự do khu vực có tên Quan hệ đối tác kinh tế khu vực toàn diện vào cuối năm nay. Thỏa thuận này có thể bao gồm ASEAN, Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc và New Zealand.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem