Chủ đề nóng

Vệt sáng bí ẩn xuất hiện trên bầu trời California

Tuấn Anh (Theo AP) Chủ nhật, ngày 19/03/2023 17:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Những vệt sáng bí ẩn đã được nhìn thấy trên bầu trời ở khu vực Sacramento vào tối thứ Sáu (17/3 theo giờ địa phương), gây sốc cho những người vui chơi trong Ngày Thánh Patrick, video trên mạng xã hội đã cho thấy cảnh tượng đáng ngạc nhiên này.
Bình luận 0
Vệt sáng bí ẩn xuất hiện trên bầu trời California - Ảnh 1.

Hình ảnh này từ video do Jaime Hernandez cung cấp cho thấy các vệt sáng di chuyển trên bầu trời ở khu vực Sacramento, California tối 16/3. Ảnh AP

Jaime Hernandez đang ở Công ty sản xuất bia King Cong ở Sacramento để dự lễ kỷ niệm Ngày Thánh Patrick thì một số người trong nhóm chú ý đến ánh đèn. Hernandez nhanh chóng bắt đầu quay phim. Vệt sáng bí ẩn chỉ xuất hiện vẻn vẹn trong khoảng 40 giây, Hernandez cho biết.

Hernandez cho biết thêm: "Về cơ bản, chúng tôi rất sốc, nhưng cũng rất ngạc nhiên khi chứng kiến điều đó. Không ai trong chúng tôi từng thấy bất cứ thứ gì giống như vậy". 

Chủ nhà máy bia đã đăng video của Hernandez lên Instagram, hỏi liệu có ai có thể giải đáp bí ẩn không.

Một người có tên là Jonathan McDowell nói rằng ông có thể. McDowell là một nhà thiên văn học tại Trung tâm Vật lý thiên văn Harvard-Smithsonian. McDowell cho biết hôm thứ Bảy (18/3) trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin AP rằng, ông tin tưởng 99,9% rằng các vệt sáng là từ các mảnh vụn không gian đang cháy.

Vệt sáng bí ẩn xuất hiện trên bầu trời California - Ảnh 2.

Hernandez nói: “Không ai trong chúng tôi từng thấy bất cứ thứ gì giống như vậy". Ảnh AP

McDowell nói rằng một thiết bị liên lạc của Nhật Bản chuyển tiếp thông tin từ Trạm vũ trụ quốc tế đến một vệ tinh liên lạc và sau đó quay trở lại Trái đất đã trở nên lỗi thời vào năm 2017 khi vệ tinh này ngừng hoạt động. McDowell cho biết thêm, thiết bị nặng 310 kg đã bị loại bỏ khỏi trạm vũ trụ vào năm 2020 vì nó chiếm nhiều không gian quý giá và sẽ cháy hoàn toàn khi quay trở lại.

McDowell cho biết những mảnh vỡ bốc cháy đã tạo ra một "màn trình diễn ánh sáng ngoạn mục trên bầu trời". Ông ước tính mảnh vỡ cao khoảng 40 dặm, di chuyển hàng nghìn dặm một giờ.

Ông nói thêm, Lực lượng Vũ trụ Mỹ đã xác nhận đường bay trở lại của Hệ thống Liên lạc liên quỹ đạo trên bầu trời California và thời gian phù hợp với những gì mọi người nhìn thấy trên bầu trời. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem