Chủ đề nóng

Vì sao Anh điều chỉnh chiến lược, ra động thái cứng rắn chống Covid-19?

Nguyễn Thái - Sky News Thứ tư, ngày 18/03/2020 05:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo Sky News, Anh đang điều chỉnh các biện pháp chống dịch lên mức cao hơn vào hôm 16/3 (giờ địa phương) một phần là nhờ vào nghiên cứu mới về số người có thể tử vong do dịch Covid-19.
Bình luận 0

Một tài liệu mới được công bố bởi nhóm nghiên cứu Covid-19 thuộc Đại học Hoàng gia London - nơi đang tư vấn cho chính phủ Anh về cách đối phó với Covid-19 - cảnh báo mối đe dọa sức khỏe cộng đồng hiện tại là "nghiêm trọng nhất" từ một chủng virus đường hô hấp kể từ đại dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918.

Nhóm nghiên cứu khuyên chính phủ Anh nên áp dụng chiến lược "ngăn chặn dịch bệnh" - trong khoảng thời gian từ 18 tháng trở lên - thay vì chỉ "giảm thiểu".

Chiến lược ngăn chặn dịch bệnh được nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Hoàng gia London đề xuất với chính phủ Anh trong nỗ lực chống Covid-19. Ảnh minh họa: Sky News

Mô hình chiến lược giảm thiểu "hiệu quả nhất" đã được kiểm tra và cho thấy tình hình dịch bệnh có thể vượt quá khả năng của Cơ quan y tế quốc gia Anh (NHS) ít nhất 8 lần và khoảng 250.000 người nhiễm bệnh có thể chết.

Nhóm nghiên cứu của Đại học Hoàng gia London gọi việc ngăn chặn Covid-19 là "chiến lược khả thi duy nhất thời điểm hiện tại".

"Nhiều quốc gia đã áp dụng các biện pháp ngăn chặn dịch Covid-19, ngay cả các nước đang ở giai đoạn đầu của dịch bệnh (như Anh) cũng cần phải làm điều đó ngay lập tức", nhóm nghiên cứu nhận định.

Hôm 16/3, Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố tăng cường đáng kể các biện pháp của Anh nhằm đối phó với dịch Covid-19, bao gồm khuyến cáo mọi người tránh xa nơi đông người như quán rượu, câu lạc bộ giải trí, nhà hàng, nhà hát và chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết.

Thủ tướng Anh hôm 16/3 tuyên bố nước này sẽ tăng cường các biện pháp cứng rắn để chống dịch Covid-19. Ảnh: Reuters

Theo tìm hiểu của Sky News, việc chính phủ Anh chuyển sang các biện pháp cứng rắn hơn vào ngày 16/3 một phần là do kết quả nghiên cứu mới của nhóm nghiên cứu tại Đại học Hoàng gia London.

Nhóm nghiên cứu cho biết chiến lược giảm thiểu tập trung vào việc trì hoãn nhưng không bắt buộc phải ngăn dịch lây lan", mục đích là để giảm tải cho hệ thống y tế quốc gia khi đỉnh dịch tới.

Ngược lại, chiến lược ngăn chặn nhằm mục đích đẩy lùi sự phát triển của dịch, giảm số ca nhiễm xuống mức thấp và duy trì tình trạng này lâu nhất có thể.

Các biện pháp ngăn chặn đòi hỏi sự hạn chế giao tiếp xã hội của "toàn bộ dân số" bằng việc cách ly tại nhà, cách ly với người thân trong gia đình nếu có triệu chứng bệnh, và đóng cửa các trường học, nhóm nghiên cứu cho biết.

Những biện pháp trên cần được duy trì cho tới khi điều chế và sản xuất đại trà được vắc xin phòng Covid-19 - khoảng 18 tháng hoặc hơn.

"Với chiến lược ngăn chặn, hành động sớm là rất quan trọng và việc can thiệp cần được thực hiện tốt trước khi dịch vụ y tế bị quá tải", nhóm nghiên cứu chia sẻ.

Tuy nhiên, nhóm này cũng cảnh báo "không có gì đảm bảo chiến lược ngăn chặn sẽ thành công về lâu dài vì "chưa có can thiệp y tế công cộng nào với mức độ tác động tương đương được thử nghiệm trước đó trong thời gian dài".

Tính tới ngày 17/3 (giờ Việt Nam), Anh có tổng số ca nhiễm Covid-19 là 1.543 ca, trong đó có 55 người tử vong, theo Sky News.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem