Chủ đề nóng

Vì sao Hà Nội liên tiếp phát hiện 2 ca mắc COVID-19 sau thời gian cách ly tập trung?

Diệu Thu Thứ sáu, ngày 28/08/2020 18:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hà Nội liên tiếp có hai trường hợp phát hiện mắc COVID-19 sau thời gian cách ly tập trung.
Bình luận 0

Chiều 28/8, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, Khổng Minh Tuấn cho biết, tại quận Hoàn Kiếm ghi nhận một trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 sau khi trở về từ khu cách ly tập trung.

Trước đó, CDC Hà Nội cũng phát hiện một trường hợp ở quận Cầu Giấy phát hiện dương tính với virus SARS-CoV-2 sau khi trở về từ khu cách ly tập trung.

Nơi điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19. 

Liên quan tới việc liên tiếp hai trường hợp phát hiện mắc COVID-19 sau thời gian cách ly tập trung, bác sỹ Đồng Phú Khiêm, Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, sau khi nhiễm virus, thời gian ủ bệnh sẽ kéo dài trong 5-7 ngày, khi hết thời gian ủ bệnh, người bệnh sẽ có dấu hiệu lâm sàng, có virus ở khu vực hầu họng và virus sẽ tồn tại ở đó trong 2-3 tuần, lấy mẫu trong thời gian này thì kết quả chính xác hơn.

Tuy nhiên, có những người ủ bệnh 17- 24 ngày. Chính vì thời gian ủ bệnh này nên những người có yếu tố nguy cơ mới được khuyến cáo cần cách ly đủ 14 ngày.

“Những người được xác định là F1 thì còn phải cách ly thêm 2 tuần nữa. Như vậy, để an toàn thì phải cách ly đủ 28 ngày. Ngay kể cả những bệnh nhân điều trị COVID-19, khi công bố khỏi bệnh vẫn tiếp tục theo dõi sau 28 ngày tiếp theo”, bác sỹ Đồng Phú Khiêm nói.

Cũng theo BS Khiêm, những trường hợp đặc biệt như: Ở cùng phòng với bệnh nhân dương tính, tiếp xúc với bệnh nhân, có dấu hiệu lâm sàng, có dấu hiệu hoặc yếu tố nghi ngờ... thì số lượng xét nghiệm sẽ nhiều hơn, thời gian cách ly cũng sẽ dài hơn bình thường.

Những người thuộc diện F2, F3 hoặc người có liên quan tới vùng có dịch chỉ cần xét nghiệm 1 lần, nếu có kết quả âm tính có thể xác định được không mắc bệnh.

Trước đó, chiều 28/8, CDC Hà Nội cho biết, bệnh nhân COVID-19 mới ghi nhận là nam thanh niên L.C.M.H., 23 tuổi, quê quán: Bà Rịa Vũng Tàu, địa chỉ tạm trú: 58B Bà Triệu, Hàng Bài, Hoàn Kiếm.

Đây là công dân Việt Nam trở về từ Nga ngày 10/8, được cách ly tập trung tại Hải Dương (ở cùng phòng với BN1034 có xét nghiệm lần 2 dương tính ngày 25/8).

Sau khi kết thúc cách ly ngày 25/8, bệnh nhân về tạm trú tại quận Hoàn Kiếm để đợi bắt tàu về quê thì nhận được thông tin của CDC Hải Dương là BN1034 ở cùng phòng có kết quả xét nghiệm dương tính nên đã được Trung tâm y tế quận Hoàn Kiếm lấy mẫu và chuyển cách ly tập trung tại Trường Cao đẳng nghề công nghệ cao ở quận Nam Từ Liêm.

Ngày 28/8, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2 do CDC Hà Nội thực hiện.

Qua điều tra sơ bộ, có 3 trường hợp F1, trong đó, 1 trường hợp ở quận Hoàn Kiếm, 2 trường hợp ở quận Đống Đa đã được đưa đi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem