Chủ đề nóng

Vì sao Iran có số quan chức nhiễm virus Corona nhiều nhất thế giới?

Đăng Nguyễn - New York Times Thứ sáu, ngày 28/02/2020 18:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Iran hiện là quốc gia có số lượng quan chức nhiễm virus Corona lớn nhất thế giới, dấu hiệu cho thấy dường như Tehran chưa chủ động trong công tác đối phó dịch bệnh Covid-19.
Bình luận 0

Theo New York Times, Iran ngày 27.2 thông báo có tổng cộng 245 ca nhiễm virus Corona và 26 người tử vong. Tỉ lệ người tử vong vì dịch Covid-19 ở Iran hiện cao nhất thế giới, vào khoảng 10%.

Trong số các ca nhiễm mới có Phó Tổng thống Iran Masoumeh Ebtekar phụ trách vấn đề về nữ giới. Bà Ebtekar xác nhận mình bị nhiễm virus Corona và hiện đang cách ly tại nhà, với các triệu chứng ở dạng nhẹ.

Thông tin bà Ebtekar nhiễm virus Corona đến sau khi bà tham dự cuộc họp nội các và ngồi gần các quan chức chính phủ khác. Điều này dấy lên nghi vấn rằng có khả năng virus đã lây lan bên trong nội bộ chính phủ Iran.

Phó Tổng Thống Iran Masoumeh Ebtekar là quan chức mới nhất nhiễm virus Corona.

Bà Ebtekar không hề xa lạ với người Mỹ vì từng là phát ngôn viên cho 52 con tin Mỹ bị giam giữ ở đại sứ quán Mỹ tại Tehran năm 1979.

Iran hiện là quốc gia có số lượng quan chức nhiễm virus Corona nhiều nhất thế giới, lên tới 7 người. Bệnh dịch được cho là lây lan sang Iran từ Trung Quốc, với vùng tâm dịch ở thành phố Qoms – nơi đón hàng triệu người hành hương mỗi năm.

Hôm 27.2, có thông tin rằng Ngoại trưởng Áo Alexander Schallenberg đang đuọc xét nghiệm virus Corona sau khi trở về từ Iran và đã bộc lộ triệu chứng.

Thứ trưởng Y tế Iran liên tục ho và đổ mồi hôi trong cuộc trả lời họp báo.

Ngoài bà Ebtekar, các quan chức Iran khác bị nhiễm virus, bao gồm Mojtaba Zolnour – thành viên Quốc hội  Iran ở Qom và là người đứng đầu Ủy ban Đối ngoại Quốc hội và An ninh Quốc gia, Mahmoud Sadeghi – phát ngôn viên Quốc hội ở Tehran, Iraj Harirchi – Thứ trưởng Y tế Iran phụ trách công tác chống dịch, Morteza Rahmanzadeh – lãnh đạo một quận ở Tehran, Mohamad Reza Ghadir – người đứng đầu cơ quan kiểm soát virus Corona ở Qom và Hadi Khosroshahi, giám đốc đại học y khoa ở Qom.

Hadi Khosroshahi, 81 tuổi, là quan chức Iran đầu tiên tử vong và nằm trong số 26 ca tử vong được ghi nhận tính đến ngày 27.2. Iraj Harirchi, Thứ trưởng Y tế Iran trước khi được chẩn đoán dương tính với virus Corona, vẫn xuất hiện trong cuộc họp báo công khai, dù ông liên tục ho và đổ mồ hôi.

Danh sách 7 quan chức Iran nhiễm virus Corona cho thấy đa số là quan chức gián tiếp hoặc trực tiếp phụ trách công tác chống dịch Covid-19 ở thành phố Qom – vùng tâm dịch. Virus Corona cũng lây lan đến chính phủ Iran với Phó Tổng thống và Thứ trưởng Y tế dương tính với virus.

Thành phố Qom đuọc coi là vùng tâm dịch ở Iran.

Iran hiện chưa lên tiếng làm rõ con đường lây nhiễm của các quan chức trong khi giới quan sát chỉ trích Iran đã bị động trong công tác phòng dịch, để đến bây giờ mới hành động.

Một nguồn tin tình báo Mỹ nhận định Iran phản ứng không hiệu quả với Covid-19, chính phủ có ít kinh nghiệm đối phó với dịch bệnh và đây cũng là nguyên nhân các quan chức dễ bị nhiễm virus.

Đại sứ quán Hàn Quốc ở Iran ngày 28.2 cảnh báo công dân ở Iran hãy đặc biệt thận trọng. “Covid-19 lây lan mạnh ở Iran nhưng con đường lây nhiễm chưa được làm rõ nên nguy cơ lây nhiễm từ người sang người là rất lớn, có thể trở nên nguy hiểm”, thông báo của đại sứ quán viết.

Giới chuyên gia cho rằng số ca nhiễm virus Corona ở Iran, đặc biệt là tại thành phố Qom, có thể còn lớn hơn nhiều mà Iran chưa thống kê hết, làm tăng nguy cơ quan chức thành phố nhiễm virus mà không hay biết.

Chỉ đến khi ngày càng có nhiều quan chức nhiễm virus và số ca lây nhiễm tăng mạnh, Iran mới bắt đầu có biện pháp phòng ngừa. Hôm 27.2, Giáo chủ Ayatollah Ali Khamenei đã gặp các quan chức y tế, chúc họ “thành công trong nhiệm khó khăn và quan trọng này”. Giáo chủ cũng bày tỏ hi vọng dịch bệnh Covid-19 sẽ sớm được chặn đứng.

Iran hôm 27.2 cũng thông báo ngừng lễ cầu nguyện vào thứ 6 hàng tuần ở Tehran và 22 thành phố khác. Các trường học, trường đại học ở Iran đóng cửa cho đến ngày 21.3. Toàn bộ các hoạt động văn hóa – thể thao bị hoãn thêm một tuần nữa, Bộ Văn hóa Iran cho biết.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Seyed Abbas Mousavi nói nước này sẽ nhận 20.000 kit thử virus Corona từ Trung Quốc trong ngày 28.2. Iran cũng mở rộng thêm hàng loạt các phòng thí nghiệm đủ khả năng xét nghiệm virus Corona, đặt mục tiêu có 22 phòng thí nghiệm như vậy vào tuần tới.

Ali Ebrazeh, một quan chức y tế Iran ở Qom, nói thành phố đã sẵn sàng xây bệnh viện dã chiến nếu số ca nhiễm tiếp tục tăng. “Nếu tình hình không được cải thiện, chúng tôi sẽ cần thêm 3.000 giường bệnh nữa”, Ebrazeh nói.

Các thông điệp phản ứng muộn màng của chính phủ Iran và số ca lây nhiễm trong hàng ngũ quan chức càng phản ánh sự khó khăn của Iran trong công tác phòng dịch. Iran hiện đối mặt với nhiều khó khăn, đặc biệt là về khía cạnh kinh tế khi chịu lệnh cấm vận toàn diện của Mỹ.

“Chính phủ Iran dường như không nắm bắt được phạm vi hoặc mức độ nghiêm trọng của sự bùng phát dịch bệnh Covid-19”, nhóm Á-Âu chuyên tư vấn rủi ro chính trị, viết trong email gửi khách hàng hồi tuần này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem