Chủ đề nóng

Vì sao liên tiếp xử phạt, đình chỉ, các cơ sở thẩm mỹ vẫn liên tục vi phạm?

Bạch Dương Chủ nhật, ngày 20/11/2022 16:56 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chỉ trong một tuần, liên tiếp 4 cơ sở làm đẹp tại TP.HCM đã bị xử phạt hành chính, tước giấy phép, đình chỉ hoạt động.
Bình luận 0
Vì sao liên tiếp xử phạt, đình chỉ, các cơ sở thẩm mỹ vẫn liên tục vi phạm? - Ảnh 1.

Mai Spa bị đình chỉ hoạt động 18 tháng. Ảnh: SYT

Liên tiếp 4 cơ sở làm đẹp tại TP.HCM bị xử phạt hành chính

Thanh tra Sở Y tế cho biết đã tiến hành thanh kiểm tra và phát hiện nhiều sai phạm trong lĩnh vực thẩm mỹ, làm đẹp.

Cụ thể, khi kiểm tra phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ thuộc Công ty TNHH y tế Shoubikai Việt Nam (số 230 Nguyễn Đình Chiểu, phường Võ Thị Sáu, quận 3), lực lượng thanh tra phát hiện cơ sở không lập sổ khám bệnh, chữa bệnh, không bảo đảm đầy đủ thiết bị, dụng cụ y tế và thuốc thiết yếu; không đảm bảo điều kiện theo nội dung được cấp phép.

Lực lượng thanh tra đã xử phạt vi phạm hành chính Công ty TNHH y tế Shoubikai Việt Nam với số tiền 47 triệu đồng. Với các vi phạm nghiêm trọng trên, Thanh tra Sở Y tế đã tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh của cơ sở trong thời hạn 3 tháng; tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh của ông N.V.P đang hành nghề tại cơ sở trong thời hạn 3 tháng.

Thanh tra Sở Y tế cũng đã tiến hành kiểm tra đối với phòng khám chuyên khoa da liễu thuộc Công ty TNHH Thẩm mỹ Ngọc Dung (số 185-187 Nguyễn Thái Học, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1). Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện cơ sở lập sổ khám bệnh, chữa bệnh nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định; cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh vượt quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động.

Thanh tra Sở Y tế đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính chi nhánh Thẩm mỹ Ngọc Dung với số tiền 94 triệu đồng; tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh trong thời hạn 3 tháng; tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh của người chịu trách nhiệm chuyên môn của cơ sở trong thời hạn 2 tháng.

Ngoài ra, lực lượng chức năng còn ra quyết định xử phạt hành chính 59 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 18 tháng đối với cơ sở kinh doanh Ngọc Anh (số 170 Ba Tháng Hai, phường 12, quận 10) vì cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không có giấy phép hoạt động.

Chủ hộ kinh doanh Mai Spa (số 85 Âu Cơ, phường 14, quận 11) cũng bị phạt hành chính 80 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 18 tháng vì cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh nhưng không có giấy phép hoạt động.

Thanh tra Sở Y tế cũng đã xử phạt ông P.V.Q 35,5 triệu đồng, bà L.T.H 38,5 triệu đồng vì hành nghề khi chưa có chứng chỉ hành nghề và buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm. Hai người này làm việc tại Phòng khám Sài Gòn Y khoa, 99-109 Thuận Kiều, phường 4, quận 11.

Xử phạt bà N.T.T.H 35,5 triệu đồng, bà Đ.T.B.N 35,2 triệu đồng vì chưa có chứng chỉ hành nghề và buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm.

Vì sao liên tiếp xử phạt, đình chỉ, các cơ sở thẩm mỹ vẫn liên tục vi phạm? - Ảnh 3.

Thẩm mỹ Ngọc Dung bị đình chỉ hoạt động 3 tháng. Ảnh: P.V

Quản lý vi phạm trong lĩnh vực làm đẹp chưa nghiêm

Vấn đề đặt ra là nhiều cơ sở liên tiếp bị xử phạt, đình chỉ hoạt động nhưng vì sao số vụ vi phạm không giảm?

Theo các chuyên gia, các chế tài về quản lý vi phạm trong lĩnh vực làm đẹp, thẩm mỹ còn quá nhẹ nhàng, trong khi nguồn lợi nhuận từ lĩnh vực này mang lại quá lớn khiến cho nhiều doanh nghiệp bất chấp để "vượt rào", ngang nhiên vi phạm, bị xử lý rồi tái phạm.

Điển hình là Thẩm mỹ Pasteur (Pasteur Intitute Clinic) tại địa chỉ 4-4B Lê Quý Đôn, phường Võ Thị Sáu, quận 3, dù vi phạm và bị xử lý nhiều lần nhưng vẫn ngang nhiên tái phạm, bị tước giấy phép nhưng vẫn hoạt động chui. Đồng thời, việc đăng ký 3 giấy phép hoạt động khác nhau tại cùng một địa chỉ nên Thẩm mỹ Pasteur vẫn có thể "lách luật" mở cửa đón khách mặc dù bị đình chỉ.

Nghị định 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. Với việc hoạt động chui, các phòng khám có thể đối mặt với mức phạt tiền từ vài triệu đồng đến cả trăm triệu đồng, ngoài ra tổ chức còn có thể bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động của cơ sở trong thời hạn từ 12 tháng đến 24 tháng.

Tuy nhiên, việc vi phạm hành chính nhiều lần không được coi là tình tiết tăng nặng hình phạt nên các phòng khám chỉ đối mặt với đúng mức phạt đã quy định tại Nghị định 117/2020/NĐ-CP. Mặc dù cơ quan chính quyền đã có nhiều đợt thanh tra rà soát nhưng tình trạng hoạt động "chui", "vẽ bệnh", thu lợi bất chính từ bệnh nhân vẫn diễn ra thường xuyên, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe lẫn quyền lợi của bệnh nhân và gia đình. Việc xác minh sai phạm trong lĩnh vực y tế là vô cùng khó, không hề dễ dàng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem