Chủ đề nóng

Vì sao mâu thuẫn giữa Mỹ và các đồng minh ngày càng tăng?

Tuấn Anh (Theo Sputnik) Thứ năm, ngày 26/01/2023 19:18 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo chuyên gia Gideon Rachman của Financial Times, sự chia rẽ đáng kể đang xuất hiện giữa Mỹ và các đồng minh, các quốc gia này sẽ khó duy trì sự đồng thuận hơn trong năm 2023.
Bình luận 0
Vì sao mâu thuẫn giữa Mỹ và các đồng minh ngày càng tăng? - Ảnh 1.

Mỹ và đồng minh NATO có những bất đồng về việc cung cấp vũ khí cho Ukraine.

"Năm nay sẽ khó khăn hơn nhiều để duy trì sự thống nhất các nền dân chủ phát triển. Sự dẫn đầu tích cực và gắn kết của Mỹ là rất quan trọng đối với phản ứng của thế giới dân chủ đối với quan hệ đối tác Nga-Trung",  ông Rahman viết.

Theo ông, căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và các đồng minh trong tương lai. Rachman cũng lưu ý rằng "sự khác biệt mở" vẫn còn bên trong liên minh phương Tây liên quan đến hỗ trợ quân sự trong tương lai cho Ukraine.

Ngay cả trong tài liệu FT, người ta giải thích rằng có những lo ngại rằng Mỹ, dựa trên nền tảng lợi thế dưới dạng năng lượng giá rẻ, đất đai, công nghệ và tiền tệ dự trữ, đang "vượt qua Châu Âu" về mặt kinh tế.

Trước đó, ông Jan Oberg, người đứng đầu Tổ chức Nghiên cứu Tương lai và Hòa bình Xuyên quốc gia, viết trong một bài báo cho Global Times rằng Mỹ và Châu Âu đang bị đe dọa bất hòa do chủ nghĩa bảo hộ và chính sách nhiên liệu của Nhà Trắng. 

Có thể có hai lý do khiến châu Âu buộc phải tách khỏi Mỹ. Thứ nhất là nếu nước Mỹ thời hậu Biden trở nên cô lập nhất có thể hoặc rơi vào tình huống tương tự như nội chiến. 

Thứ hai là hậu quả của các biện pháp trừng phạt của Mỹ, việc xóa bỏ mọi thứ liên quan đến Nga, việc hủy dự án Nord Stream-2 và việc bán khí đốt tự nhiên hóa lỏng cho Mỹ với giá gấp bốn lần sẽ kích động tâm lý chống Mỹ mạnh mẽ trên khắp châu Âu", chuyên gia lưu ý. 

Các nước phương Tây đang phải đối mặt với tình trạng giá năng lượng tăng cao và lạm phát tăng vọt do áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Nga và chính sách từ bỏ không nhập nhiên liệu của Nga. 

Trong bối cảnh giá nhiên liệu, trước hết là khí đốt tăng cao, ngành công nghiệp ở châu Âu phần lớn đã mất đi lợi thế cạnh tranh, điều này cũng ảnh hưởng đến các lĩnh vực khác của nền kinh tế. Ngoài ra, Mỹ và các nước châu Âu đang phải đối mặt với lạm phát kỷ lục trong nhiều thập kỷ.

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem