Chủ đề nóng

Vì sao nhiều cầu thủ Việt kiều "sa lầy" ở V.League?

Tú Phạm (tổng hợp) Thứ ba, ngày 25/02/2020 06:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đã và đang có nhiều cầu thủ Việt kiều thử sức ở V.League nhưng không phải ai cũng thành công ở giải đấu số 1 Việt Nam.
Bình luận 0

Hai trong số những cầu thủ Việt kiều thành công nhất ở V.League là Đặng Văn Lâm và Mạc Hồng Quân. Nhờ thành công ở V.League cùng CLB Hải Phòng và tỏa sáng trong màu áo ĐT Việt Nam, Văn Lâm được Muangthong United chiêu mộ và hiện là trụ cột của đội bóng Thái Lan. Trong khi đó, Mạc Hồng Quân hiện là chân sút chủ lực của Than Quảng Ninh.

Lee Nguyễn từng thất bại ở CLB Bình Dương.

Tuy nhiên, để có thành công như ngày hôm nay, cả 2 từng trải qua quãng thời gian rất gian nan ở V.League và Việt Nam. Văn Lâm từng thất bại ở CLB HAGL, bị đẩy sang Lào theo dạng cho mượn (chơi cho Hoang Anh Attapeu) rồi trở lại Nga trước khi thành công ở CLB Hải Phòng.

Tương tự, Mạc Hồng Quân từng trầy trận ở các CLB Thanh Hóa, An Giang và Quảng Nam trước khi khẳng định tên tuổi trong màu áo Than Quảng Ninh.

Toni Lê Hoàng (Việt kiều Ba Lan), Wilemin Vinh Long (Việt kiều Bỉ) và Đặng Văn Robert (Việt kiều Slovakia)… cũng từng thất bại ở V.League nói riêng và với bóng đá Việt Nam nói chung.

Đến một cầu thủ đẳng cấp thế giới như Lee Nguyễn cũng từng thất bại ở V.League khi đầu quân cho CLB Bình Dương và phải hồi hương tìm kiếm cơ hội ở giải nhà Nghề Mỹ.

Những bằng chứng nói trên cho thấy V.League không phải miền đất hứa với cầu thủ Việt kiều. Vì sao?

Văn Lâm từng không thành công ở HAGL.

Thứ nhất, chuyển đến Việt Nam thi đấu, cầu thủ Việt kiều phải đối mặt với thời tiết vô cùng khắc nghiệt của vùng nhiệt đới (trời nóng và nhiệt độ cao) khiến họ không đủ thể lực thi đấu.

Ngoài điều kiện thời tiết khác biệt hoàn toàn so với vùng ôn đới, cầu thủ Việt kiều còn gặp rất nhiều khó khăn trong việc thích nghi với lối sống, ngôn ngữ và văn hóa Việt Nam.

Hơn tất cả, hầu hết đều không thể hòa nhập được với lối chơi bạo lực của V.League. Lee Nguyễn từng nói thẳng điều này sau khi rời CLB Bình Dương và tỏa sáng ở Mỹ.

Vì những yếu tố kể trên nên cầu thủ Việt kiều luôn gặp khó khăn ở V.League, dù họ có thể hình, thể lực và ý thức nghề nghiệp tốt hơn và được đào tạo cơ bản hơn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem