Vì sao phi công của Vietnam Airlines nhiễm Covid-19 lại bị suy đa tạng?

Thứ sáu, ngày 10/04/2020 18:51 PM (GMT+7)
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã lý giải vì sao phi công của Vietnam Airlines nhiễm Covid-19 bị suy đa tạng.
Bình luận 0

Một trường hợp nhiễm Covid-19 đang điều trị tại bệnh viện. (Ảnh minh họa) 

Chiều 10/4, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở độ tuổi 40-60 ở nước ta có 69 bệnh nhân, trong đó có 2 người phải thở máy.

Trường hợp bệnh nhân người Anh số 91 là phi công của Vietnam Airlines đang nằm điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM khá nặng.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn chia sẻ lý do tại sao trường hợp này mới 43 tuổi nhưng lại có diễn biến nặng.

“Bên cạnh vấn đề về độc tính của virus thì bệnh nhân này cao 1m83, nặng 100kg, có yếu tố béo phì. Đây là một trong những nguyên nhân có thể đưa bệnh nhân này vào nhóm nguy cơ có thể diễn biến nặng. Điều này phù hợp với các nghiên cứu khác trên thế giới”, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nói.

Theo lãnh đạo Bộ Y tế, về tình hình dịch tễ các bệnh nhân Covid-19, ở nước ta hoàn toàn phù hợp với nghiên cứu trên thế giới. Cụ thể, với những bệnh nhân trên 60 tuổi thì tỉ lệ xảy ra diễn tiến nặng tương đối cao. Hiện nước ta có 20 bệnh nhân trên 60 tuổi thì có 4 trường hợp suy hô hấp nặng, phải thở máy.

Các bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM ghi nhận trong quá trình điều trị, bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 91 là phi công người Anh, 43 tuổi có phản ứng miễn dịch rất mạnh, sốt cao liên tục từ khi nhập viện. Bệnh nhân xác định dương tính ngày 18/3, suy hô hấp tăng dần. Bác sĩ phải hỗ trợ cũng tăng dần, từ biện pháp hô hấp bằng cách thở oxy qua mũi, sau đó chuyển sang thở oxy qua mặt nạ, thở máy xâm lấn và hiện phải can thiệp ECMO (tim phổi nhân tạo) đến ngày thứ 4.

Bộ Y tế cũng cho biết, đến 18h ngày 10/4, tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 74.941, trong đó:

- Cách ly tập trung tại bệnh viện: 720

- Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 24.329

- Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 49.892

Về tình hình điều trị bệnh nhân, theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19:

- 16 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh trong ngày 10/4. Như vậy, đến thời điểm này, tại Việt Nam đã có tổng cộng 144 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh.

- Số ca có kết quả xét nghiệm 1 lần âm tính với SARS-CoV-2: 4 ca

- Số ca có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính với SARS-CoV-2: 17 ca

Bộ Y tế đã cử tổ công tác đặc biệt hỗ trợ Hà Nội từ ngày 10/4. Tổ công tác của Bộ Y tế do PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương dẫn đầu. Đây là người đã có nhiều kinh nghiệm trong việc dập dịch tại xã Sơn Lôi, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc và ổ dịch tại Bình Thuận.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Diệu Thu
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem