Chủ đề nóng

Vì sao và cách nào để bạn mặc như cầu vồng vẫn đẹp tao nhã

Quang Tân Thứ bảy, ngày 29/08/2020 13:42 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Việc phối màu cho quần áo chắc hẳn luôn làm bạn đau đầu. Dưới đây là cách mà bạn có thể dùng để pha trộn và kết hợp màu sắc như một chuyên gia.
Bình luận 0

Trong thế giới của loài công, con đực có hai bộ lông: một bộ lông nguyên bản ít màu sắc và một bộ lông đuôi lộng lẫy nhiều màu sắc để thể hiện mình.

Đáng buồn thay, khi nói đến con người chúng ta, hầu hết chúng ta đều tránh sự đa dạng của màu sắc mà ủng hộ các tông màu trung tính có thể đoán trước được.

Bạn chỉ cần nhìn xuống đường phố của bất kì thành phố nào trên thế giới sẽ thấy thứ mà nhiều người đàn ông gọi là quần áo nhiều màu sắc phần lớn chỉ bao gồm áo sơ mi màu lục lam, quần màu xanh navy. Từ khi nào thế giới lựa chọn mặc đồng phục vậy?

Thay vì để lại màu sắc cho những chú chim công, bài viết này sẽ gợi ý cho bạn một cách tiếp cận hoàn toàn mới để xây dựng tủ quần áo mới mà không vứt bỏ quần áo bạn đang có và tạo chỗ cho việc bổ sung màu sắc một cách trang nhã.

Thay vì lựa chọn màu sắc của quần áo một cách đơn lẻ theo mùa, chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách phối màu vào trang phục của bạn bất kỳ ngày nào, bất kỳ năm nào, bất kể xu hướng nào.

Trước khi tiếp tục đến với những thứ hay ho, trước tiên chúng ta phải quay lại đến tận lớp học vẽ đầu tiên của bạn trong trường học.

Vào một thời điểm nào đó trong thời thơ ấu của bạn, cô hoặc thầy giáo dạy vẽ của bạn hẳn đã dạy cho lớp bạn những chiếc bánh xe màu munchkins. Đây là một tiết học cơ bản cho hầu hết các lớp học vẽ cho người mới bắt đầu. 

Nếu bạn không nhớ nó trông như thế nào, bạn có thể nhìn bánh xe màu bên dưới:

Bánh xe màu lập bản đồ mối quan hệ giữa các màu sắc của cầu vồng. Các màu “chính” hay màu “cơ bản” (đỏ, xanh, vàng) chia đều bánh xe thành ba phần.

Giữa mỗi cặp màu chính là màu “phụ” tương ứng của nó (xanh lá cây, tím, cam).

Mô hình này lặp lại cho cả bánh xe màu.

Trực tiếp trên bánh xe là “phần bổ sung” của mỗi màu sắc - nói cách khác, màu “hue” làm nổi bật màu gốc đó một cách tốt nhất khi được đặt bên cạnh nó.

Nếu bạn từng bị ấn tượng bởi một áp phích phim bom tấn, bạn đã thấy sự bổ sung màu xanh/cam trong những poster này.

Tuy nhiên khi nói đến màu sắc, việc bạn biết được đó là màu sắc gì, chỉ giải quyết được một nửa của vấn đề. Bạn sẽ cần nhiều chi tiết hơn để hiểu rõ về màu sắc đó.

Khi nói đến màu sắc, những chi tiết đó được thể hiện dưới dạng ba thước đo, tất cả đều không thể thiếu để tạo nên màu sắc.

Những chi tiết này là:

Hue (màu sắc chính)

Saturation - Độ bão hòa (cường độ của màu)

Brightness - Độ sáng (lượng màu trắng hoặc đen trộn lẫn trong màu).

Thay đổi ba đặc điểm này tạo ra hàng triệu màu sắc hơi khác nhau - khi bạn nghĩ về nó, màu xanh navy chỉ là một màu xanh ít sáng hơn.

Sau đó, chỉ thay đổi độ bão hòa của màu xanh navy, bạn sẽ nhận được mọi thứ từ màu xanh lam nhạt của Fjallraven cho đến màu mực viết của một bộ tuxedo Tom Ford.

Như bạn có thể thấy ở trên, những điều nhỏ nhặt tạo nên sự khác biệt lớn. Như bạn cũng có thể biết qua trang phục khi được phối, các màu ở cùng mức độ bão hòa và độ sáng có xu hướng kết hợp khá tốt với nhau.

Loại trừ màu đen và trắng (xám, vì những lý do rõ ràng), tất cả các màu ở cùng độ sáng và độ bão hòa sẽ trông đẹp hơn khi kết hợp.

Khi bạn kết hợp bất kỳ màu đơn sắc nào vào trang phục đơn sắc (hoặc đa số trung tính) cũng dễ dàng như kết hợp độ bão hòa và độ sáng của nó với các màu đã có.

Nhưng còn nhiều hơn thế nữa.

Hãy nghĩ đến màu vàng, xanh lam, trắng và tím sống động của cảnh hoàng hôn trên biển: những màu này không chỉ tuyệt đẹp trên bầu trời mà còn có xu hướng trông tuyệt vời trên quần áo.

Có một lý do cho điều này.

Với độ sáng và độ bão hòa phù hợp, một số màu nhất định trông đẹp hơn với nhau so với những màu khác.

Những màu sắc khác nhau khi được bố trí cạnh nhau mà không có bất kỳ kích thích thị giác nào, sẽ hoạt động theo trực giác. Chúng ta gọi những cách sắp xếp này là “bảng màu” (color palettes).

Bảng màu là công cụ mạnh mẽ nhất để tạo màu sắc trang nhã cho tủ quần áo của bạn.

Chỉ cần sử dụng một trình tạo bảng màu ngẫu nhiên trên máy tính như Paletton, "khóa" các màu bạn đã có trong tủ quần áo của mình, sau đó ngẫu nhiên hóa phần còn lại. Bạn không nhất thiết phải mặc mọi màu trong bảng để đạt được hiệu ứng, nhưng đối với những chàng trai muốn thêm hứng thú vào tủ quần áo đơn sắc, hãy thêm màu đen và trắng vào trình tạo bảng màu và sau đó chọn một vài màu yêu thích từ phần output.

Khi được thực hiện đúng cách, mặc quần áo theo các bảng màu không chỉ tạo nên những bộ trang phục gắn kết mà còn mở ra phong cách cá nhân của bạn cho một thế giới trang nhã, vô cùng sành điệu.

Bạn hãy thử một vài ví dụ như dưới đây:

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem