Chủ đề nóng

Video: 270 cá voi hoa tiêu cùng mắc cạn ở Úc, chưa từng thấy trong 10 năm

Đăng Nguyễn - Reuters Thứ ba, ngày 22/09/2020 12:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các nhà hải dương học đang gấp rút lên kế hoạch giải cứu khoảng 270 con cá voi hoa tiêu trôi dạt và mắc cạn tại một khu vực hẻo lánh ở phía tây đảo Tasmania, Úc.
Bình luận 0

Theo Reteuters, các nhà khoa học của chính phủ Úc ước tính 25 con cá voi đã chết do mắc cạn quá lâu. Cá voi hoa tiêu là một dạng cá heo sống ở đại dương, có thể phát triển chiều dài tới 7 mét và nặng tới 3 tấn.

“Trong khi cá voi mắc cạn không phải là điều chưa từng xảy ra ở Tasmania, hàng trăm con cá voi cùng mắc cạn một lúc là điều chưa từng có trong ít nhất 10 năm qua”, Nic Deka, quản lý công viên hoang dã Tasmania, nói.

Sở quản lý môi trường Tasmania nói cá voi mắc cạn theo 3 nhóm ở vùng nước nông, cách Hobart, thủ phủ trên đảo Tasmania khoảng 200km.

Cá voi hoa tiêu mắc cạn ở đảo Tasmania.

Đội giải cứu với các thiết bị chuyên dụng đã có mặt tại hiện trường vào tối ngày 21.9 để đánh giá tình hình. Đội giải cứu sau đó đã phải quay vào bờ do trời tối và dự kiến sẽ bắt đầu giải cứu cá voi vào sáng sớm hôm sau.

Các nhà khoa học ban đầu ước tính có 70 con cá voi hoa tiêu mắc cạn, khi quan sát từ trên cao, nhưng càng đến gần, số lượng cá voi mắc cạn càng lớn.

Lần cuối cùng cá voi mắc cạn đông đảo đến như vậy ở bờ biển Tasmania là vào năm 2009, khi đó 200 con cá voi đã trôi dạt bờ.

Ít nhất 25 con cá voi đã chết.

Hiện không rõ vì sao đàn cá voi mắc cạn hàng loạt, nhưng chúng thường di chuyển theo con đầu đàn hoặc tập hợp quanh một con cá voi bị thương.

“Cá voi có tổ chức xã hội cao, có mối quan hệ gắn kết giữa các cá thể nên chúng thường mắc cạn hàng loạt”, Olaf Meynecke, nhà nghiên cứu cá voi tại Đại học Griffith, Úc, nói trên Reuters.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem