Chủ đề nóng

Viên sỏi gần nửa cân, 25 năm trong bàng quang

Thứ sáu, ngày 14/01/2011 20:09 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Viên sỏi được lấy ra từ trong bàng quang bệnh nhân Trần Văn Hải, xóm Lam Cầu, xã Quỳnh Thạch, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An.
Bình luận 0

Anh Hải được gia đình đưa đi nhập viện lúc 7 giờ sáng ngày 13-1 trong tình trạng bụng đau quặn quại.

Sau khi chụp X Quang, bác sĩ Trần Ngọc Phú bàng hoàng khi thấy viên sỏi nằm che hết diện tích bàng quang nên ngay lập tức tổ chức hội chẩn. Ban giám đốc bệnh viện đưa ra quyết định phẫu thuật cho bệnh nhân với các bác sĩ có kinh nghiệm nhất thực hiện.

 
 

Sau hơn 3 tiếng đồng hồ tiến hành phẫu thuật với sự thực hiện của 3 bác sĩ, 2 y tá trung cấp do bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Tiến Lợi phụ trách. Sau khi rạch hết chiều dài của bàng quang mà vẫn không sao lấy được viên sỏi ra vì nó quá lớn án ngữ hết diện tích khu vực bàng quang.

Các bác sĩ buộc phải dùng búa, kềm (dụng cụ y tế chuyên dụng) đẽo dần từng mẩu cho viên sỏi nhỏ bớt và đã đưa được ra khỏi bàng quang. Bác sĩ Nguyễn Tiến Lợi cho biết:

"Hơn 30 năm trong nghề, tôi chưa bao giờ tưởng tượng có một hòn sỏi to như thế này. Chúng tôi cũng không hiểu nổi vì sao bệnh nhân lại có thể "mang" được nó trong thời gian lâu thế mà vẫn làm việc bình thường. Theo ước đoán viên sỏi nằm trong người anh Hải khoảng 25 năm nay. Sau khi phẫu thuật xong, chúng tôi đã cân được viên sỏi nặng 490 gram".

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem