Chủ đề nóng

Viêng Lán xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển kinh tế xã hội

Hà Hoàng Thứ bảy, ngày 29/12/2018 06:50 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Là xã điểm trong xây dựng nông thôn mới (NTM) của huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La, thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền xã Viêng Lán luôn tập trung lãnh đạo bà con nhân dân phát triển KT-XH gắn với xây dựng NTM. Nhờ vậy mà từ một xã mới đạt 2 tiêu chí (hộ nghèo và chợ nông thôn), đến nay xã Viêng Lán đã hoàn thành 19/19 tiêu chí, đời sống sinh hoạt vật chất, tinh thần của người dân đã được nâng cao.
Bình luận 0

Trong những năm qua, cấp ủy chính quyền xã Viêng Lán đã tích cực triển khai thực hiện có hiệu quả các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của cấp trên, trực tiếp của Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của huyện (nay là Ban chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia huyện).

Ban Chấp hành Đảng bộ xã đã xây dựng các nghị quyết về phát triển kinh tế phù hợp với đặc điểm tình hình của địa phương. Phân công nhiệm vụ cụ thể cho các đồng chí trong Ban Chấp hành Đảng bộ, trưởng, phó các ban, ngành, đoàn thể phụ trách các bản, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống, tập trung chỉ đạo nhân dân thực hiện tốt các chương trình phát triển KT-XH, góp phần xóa đói, giảm nghèo tại địa phương. Xã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể phối hợp với Khuyến nông huyện mở các lớp tập huấn hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, triển khai thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM gắn với phát triển KT-XH.

Nhiều hộ gia đình đã ăn nên làm ra nhờ trồng cây ăn quả trên đất dốc.

Thực hiện theo chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng phát huy lợi thế sẵn có gắn với thị trường tiêu thụ sản phẩm, xã xây dựng kế hoạch chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp (trồng trọt, chăn nuôi) và nuôi thuỷ sản theo hướng sản xuất hàng hoá tập trung đến năm 2018, định hướng đến năm 2020. Đồng thời, thành lập 2 Hợp tác xã trồng cây ăn quả bước đầu hoạt động hiệu quả.

Cùng với đó, xã còn triển khai thực hiện các mô hình phát triển kinh tế trên địa bàn xã, như: Mô hình Vườn, Ao, Chuồng tại bản Huổi Qua, Nà Và 2, Kho Vàng... Đây là những mô hình phát triển sản xuất, thâm canh tăng năng suất trên diện tích 64 ha ruộng 2 vụ, có 295 ha cao su (diện tích cây cao su cho mủ là 152,3 ha, sản lượng mủ đã thu năm 2017, năm 2018 đạt 132,6 tấn), có trên 130 ha cây ăn quả các loại, mở rộng diện tích phát triển trồng cây ăn quả ưu tiên phát triển xoài tròn Yên Châu (vùng chỉ dẫn địa lý).

 Hàng trăm hecta cây ăn quả được người dân trồng, để nâng cao hiệu quả kinh tế cho gia đình.

Ông Mè Văn Dùng, bản Kho Vàng, xã Viêng Lán, cho hay: Xã xây dựng đường giao thông nông thôn rộng và bê tông hóa, tạo điều kiện cho gia đình tôi cùng nhiều hộ dân trong bản phát triển kinh tế. Gia đình tôi nuôi bò, dê và trồng cây ăn quả trên đất dốc, nhờ được sự hướng dẫn kỹ thuật của cán bộ xã mà cây trồng, vật nuôi của gia đình luôn phát triển, mỗi năm cho thu nhập hơn 100 triệu đồng.

Năm 2018 xã Viêng Lán trồng mới 25 ha xoài tròn, tập trung ứng dụng công nghệ khoa học, kỹ thuật; thực hiện hỗ trợ phát triển sản xuất theo hướng nâng cao giá trị sản phẩm và bền vững các sản phẩm chủ lực thông qua hợp đồng liên kết với doanh nghiệp, HTX trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm cho các nông hộ. Duy trì và phát triển đàn gia súc, gia cầm, tổng đàn gia súc, gia cầm hiện có 25.270 con (trong đó đàn trâu 211 con; đàn bò 1045 con; đàn lợn 437 con; đàn Dê 245 con; đàn gia cầm 23.332 con).

 Tận dụng cỏ mọc trên các triền núi, bà con xã Viêng Lán đã chuyển sang nuôi đàn đại gia súc, mang lại hiểu quả kinh tế cao.

Hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao được duy trì ổn định. Toàn xã có 9 đội văn nghệ bản, hàng năm xã tổ chức giao lưu văn hóa giữa các bản khơi gợi tinh thần đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau cùng phát triển.

Công tác thông tin, giáo dục, truyền thông luôn được xã quan tâm triển khai, từng bước được đổi mới, người dân tích cực tham gia cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Hiện xã có 503/580 hộ được công nhận gia đình văn hóa; 8/9 bản được công nhận danh hiệu bản văn hóa. Ngoài có nhà văn hóa và khu thể thao phục vụ sinh hoạt cho nhân dân, tại 9/9 bản của xã đều đã có nhà văn hóa phục vụ sinh hoạt cộng đồng.

Nhà văn hóa được xây dựng kiên cố, tạo điều kiện cho người dân sinh hoạt văn hóa, văn nghệ.

Về an ninh, trật tự xã hội trên địa bàn xã được tổ chức quán triệt, triển khai đến 100% cán bộ, chiến sỹ dân quân tự vệ về chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước. Duy trì chế độ hoạt động của 40 “nhóm liên gia tự quản” về ANTT của 9 bản và chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, thường xuyên theo dõi, quản lý tình hình an ninh chính trị trên địa bàn.

Các tuyến đường nội bản được mở rộng, bê tông hóa, giúp người dân đi lại và vận chuyển hàng hóa thuận tiện.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Ngọc Dương Chủ tịch UBND xã Viêng Lán, cho biết: Thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia trong xây dựng NTM, chúng tôi luôn chú trọng vào nhiệm vụ làm sao nâng cao nguồn thu nhập kinh tế cho người dân. Đồng thời chúng tôi tuyên truyền, vận động bà con chuyển đổi sang trồng cây ăn quả có chất lượng cao, kết hợp với các doanh nghiệp tìm đầu ra cho sản phẩm giúp bà con yên tâm sản xuất và làm giàu tại địa phương.

Hiện nay, thu nhập bình quân đầu người liên tục tăng qua các năm, riêng năm 2018 đạt 29,62 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 6,2%, hoàn thành chương trình xóa nhà tạm, từng bước cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân các dân tộc trên địa bàn xã.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem