Chủ đề nóng

Việt Nam có 8.000 người tử vong do TNGT, 40% từ 15-27 tuổi

Thứ bảy, ngày 25/05/2019 18:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 25/5, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia (ATGTQG) phối hợp cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) và Công ty cổ phần Tập đoàn Giáo duc Egroup tổ chức vòng thi chung kết cuộc thi “Giao thông học đường" lần thứ IV năm học 2018-2019 tại Trường THCS và THPT Nguyễn Khuyến (phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ, TP.Đà Nẵng).
Bình luận 0

Sau vòng loại, 12 thí sinh ở 2 bảng THCS, THPT lọt vào vòng chung kết cuộc thi.

Tham dự cuộc thi có bà Nguyễn Thị Nghĩa - Thứ trưởng Bộ GDĐT, ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch Chuyên trách Ủy ban ATGTQG; đại diện lãnh đạo Cục cảnh sát giao thông - Bộ Công An, Tổng Cục Đường bộ Việt Nam, Hội An toàn giao thông Việt Nam, cùng đại diện Ban ATGT của 63 tỉnh, thành phố và 136 em học sinh đã xuất sắc vượt qua hơn 784.507 thí sinh trên cả nước.

“Giao thông học đường” là cuộc thi tìm hiểu kiến thức pháp luật an toàn giao thông, kỹ năng tham gia giao thông và văn hóa giao thông dành cho đối tượng là các em học sinh bậc Trung học phổ thông và Trung học cơ sở. Bộ đề thi của cuộc thi được xây dựng bởi các chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng pháp luật an toàn giao thông và được thẩm định bởi các cơ quan chức năng như Tổng Cục đường bộ Việt Nam và Cục Cảnh sát giao thông. Ngân hàng câu hỏi là những kiến thức và tình huống tương ứng phần thi lý thuyết giấy phép lái xe hạng A1, A2.

Cuộc thi được duy trì tổ chức nhằm hạn chế những nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông và hậu quả của tai nạn giao thông đối với đối tượng là học sinh, sinh viên nói riêng, trẻ em nói chung và trên hết góp phần giảm tai nạn giao thông tại nước ta.

Ngoài những kiến thức bổ ích về ATGT, cuộc thi cũng là một môi trường lành mạnh để các thí sinh trên cả nước giao lưu, kết bạn.

Cuộc thi thu hút nhiều em học sinh tham gia.

Phát biểu tại cuộc thi, bà Nguyễn Thị Nghĩa cho biết, mỗi năm có trên 8.000 người tử vong do tai nạn giao thông do nhiều nguyên nhân như quản lý Nhà nước, hạ tầng, tuy nhiên chủ yếu vẫn là do ý thức, nhận thức, khả năng nhận biết pháp luật về tham gia giao thông.

Cả nước có 8 triệu học sinh THCS, THPT. "Đây là lực lượng đông đảo tham gia giao thông. Việc giáo dục, nâng cao nhận thức, ý thức tham gia giao thông luôn được Bộ GDĐT xác định là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu các của nhà trường. Cuộc thi là hoạt động bổ ích để tuyên truyền giáo dục trong nhà trường, cộng đồng, xã hội về các kỹ năng phòng tránh tai nạn giao thông và văn hóa tham gia giao thông", bà Nghĩa phát biểu.

Ông Khuất Việt Hùng cũng cho biết, mỗi năm, trên toàn thế giới có 1,3 triệu người chết, trong đó có hơn 350.000 nạn nhân tử vong là những người trẻ từ 15-27 tuổi. Còn tại Việt Nam mỗi năm, TNGT cướp đi 8.000 người, chiếm 40% là những người trẻ cũng từ độ tuổi 15-27 tuổi.

“Các em là tương lai của các gia đình, dòng họ và xã hội. Việc bảo vệ các em trước bất kỳ các thương tích là trách nhiệm của toàn xã hội, các bậc cha mẹ. Vì vậy, các kỹ năng tham gia cuộc thi này, giúp các em tham gia giao thông an toàn hơn, trở thành đại sứ về ATGT trong lớp, trong gia đình và trong xã hội”, ông Hùng nói thêm.

Kim Oanh
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem