Chủ đề nóng

Việt Nam có hơn 500 ca nhiễm COVID-19, Bộ Y tế gửi công điện tới TP.HCM, Hà Nội và Đắk Lắk

PV Thứ sáu, ngày 31/07/2020 17:38 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Công điện nêu rõ những việc cần làm ngay đối với TP.HCM, Hà Nội và tỉnh Đắk Lắk.
Bình luận 0

Chiều 31/7, Bộ Y tế đã có Công điện số 1183/CĐ-BYT gửi UBND TP.HCM, UBND TP.Hà Nội và UBND tỉnh Đắk Lắk về việc điều tra, xử lý ổ dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh, thành phố.

Công điện cho biết, theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm, từ ngày 29/7/2020 đến nay, trên địa bàn TP.HCM, Hà Nội và tỉnh Đắk Lắk đã ghi nhận các trường hợp nhiễm COVID-19, các trường hợp này đều có liên quan đến ổ dịch tại TP.Đà Nẵng.

Để tiếp tục triển khai tốt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, không để dịch lây lan ra cộng đồng, Bộ Y tế - Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia điện và đề nghị UBND TP.HCM, TP.Hà Nội và tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo triển khai một số nội dung quan trọng.

Trong đó, tiếp tục điều tra dịch tễ, lập danh sách tất cả những người tiếp xúc gần và có liên quan với bệnh nhân, thực hiện cách ly và lấy mẫu xét nghiệm (bao gồm: người thân, người tiếp xúc gần,...) để xét nghiệm khẳng định.

Bộ Y tế đề nghị tổ chức cách ly, quản lý, điều trị bệnh nhân theo hướng dẫn của Bộ Y tế, đảm bảo phòng chống lây nhiễm, không để lây nhiễm trong cơ sở điều trị.

Cán bộ y tế tại TP.HCM đang khử khuẩn một khu vực có người nhiễm COVID-19.

Song song đó, tổ chức giám sát chặt chẽ hằng ngày tình hình sức khỏe của cả người tiếp xúc gần và có liên quan với bệnh nhân. Nếu phát hiện bất kỳ trường hợp nào có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

Đồng thời, tăng cường giám sát trọng điểm hội chứng cúm (ILI), viêm phổi nặng do vi rút (SVP), giám sát trọng điểm COVID-19, giám sát dựa vào sự kiện (EBS) nhằm phát hiện sớm, xử lý triệt để ổ dịch trong động đồng.

"Tiếp tục thực hiện việc rà soát, đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng, lập danh sách tất cả các đối tượng đến Đà Nẵng từ ngày 1/7/2020 trở về địa phương, nhập cảnh trái phép vào Việt Nam có trên địa bàn; tổ chức cách ly, điều tra dịch tễ; lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch khác theo hướng dẫn của Bộ Y tế", Bộ Y tế đề nghị những việc cần làm đối với TP.HCM, Hà Nội và Đắk Lắk.

Ngoài ra, các địa phương phải xử lý, phun khử trùng triệt để môi trường tại nơi bệnh nhân thường trú; các nơi địa điểm bệnh nhân đã từng đến, ở; các phương tiện vận chuyển và các khu vực có liên quan khác theo đúng quy định tại hướng dẫn giám sát và phòng, chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế.

Trước đó, Bộ Y tế công bố, tính đến 6h ngày 31/7, Việt Nam có tổng cộng 509 ca mắc COVID-19, trong đó 276 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay. Số lượng ca mắc mới trong cộng đồng tính từ ngày 25/7 đến nay là 93 ca.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem