Chủ đề nóng

Việt Nam sắp thử nghiệm lâm sàng vắc-xin phòng COVID-19 giai đoạn 2, 3

Diệu Thu Thứ tư, ngày 30/09/2020 14:56 PM (GMT+7)
Aa Aa+
“Dự kiến, trong năm 2021 sẽ có ít nhất một nhà sản xuất thử nghiệm lâm sàng (trên người) vắc-xin phòng COVID-19 giai đoạn 2, 3”, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế thông tin.
Bình luận 0

GS. TS. Nguyễn Thanh Long - Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam. (Ảnh: Thái Bình) 

Tại hội thảo giới thiệu vắc-xin phòng chống COVID-19 tại Việt Nam diễn ngày 30/9, GS.TS Nguyễn Thanh Long, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, là một trong 42 quốc gia có thể sản xuất vắc-xin trên thế giới, hiện nay, Việt Nam cũng đang thúc đẩy nhanh quá trình nghiên cứu vắc-xin để có vắc-xin “made in Viet Nam” cho người Việt Nam.

Bộ Y tế đã chỉ đạo các nhà sản xuất trong nước tăng cường các hoạt động nghiên cứu sản xuất vắc-xin COVID-19. Hiện thế giới có 38 vắc-xin đang trong quá trình thử nghiệm lâm sàng.

4 nhà sản xuất vắc-xin COVID-19 tại Việt Nam là Viện Vắc-xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC) và Công ty TNHH MTV Vắc-xin và sinh phẩm số 1 (VABIOTECH), Trung tâm Nghiên cứu Sản xuất Vắc-xin và Sinh phẩm Y tế (POLYVAC), Công ty TNHH Công nghệ sinh học Dược NANOGEN đang nỗ lực, tập trung các nguồn lực nghiên cứu, sản xuất.

Dự kiến, trong năm 2021 sẽ có ít nhất một nhà sản xuất thử nghiệm lâm sàng vắc-xin phòng COVID-19 giai đoạn 2, 3 tại Việt Nam.

Ngoài hai nguồn cung ứng vắc-xin có thể có (COVAX Facility) và nguồn vắc-xin sản xuất trong nước nêu trên, Việt Nam cũng tích cực tìm kiếm các nguồn vắc-xin khác thông qua tiếp cận, trao đổi trực tiếp với các nhà sản xuất nước ngoài.

Song song với việc tìm kiếm các nguồn cung ứng vắc-xin, Bộ Y tế cũng chuẩn bị các căn cứ pháp lý để thúc đẩy các thủ tục thử nghiệm, cấp phép đăng ký lưu hành đối với vắc-xin COVID 19.

“Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị rút ngắn toàn bộ tất cả các quy trình hành chính, tuy nhiên quy trình về chuyên môn, khoa học thì phải tuân thủ tuyệt đối, để đạt được mục tiêu vừa sớm có vắc-xin, vừa đảm bảo được chất lượng, hiệu quả của vắc-xin”- GS.TS Nguyễn Thanh Long khẳng định.

Ngoài ra, để đảm bảo kịp thời đưa vào sử dụng vắc-xin, Bộ Y tế đang xây dựng kế hoạch tiếp nhận, bảo quản, vận chuyển và sử dụng vắc-xin COVID-19 trong đó Việt Nam mong muốn có thể sử dụng vắc-xin COVID-19 cho toàn bộ người dân Việt Nam.

Vắc-xin do Anh sản xuất đang trong quá trình hoàn tất thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 và gần đến “vạch đích” đảm bảo cung ứng cho thị trường quốc tế.

Quyền Bộ trưởng hy vọng trong thời gian tới Chính phủ Việt Nam và Vương Quốc Anh có thể trao đổi và đạt được thỏa thuận trong việc cung ứng vắc-xin.

Bộ Y tế cũng cho biết, thế giới đã ghi nhận hơn 32 triệu trường hợp mắc, gần 1 triệu trường hợp tử vong do COVID-19 tại 215 quốc gia, vùng lãnh thổ. Tổng số bệnh nhân hồi phục là hơn 23 triệu và còn 7 triệu bệnh nhân đang điều trị, trong đó gần 65.000 trường hợp bệnh nặng hoặc nguy kịch.

Tại Việt Nam, các ổ dịch trong nước đã được kiểm soát ở tất cả các địa phương.

Đến nay, cả nước ta ghi nhận 1.094 ca mắc COVID-19, với 35 trường hợp tử vong. Việt Nam cũng đã bước vào ngày thứ 28 không ghi nhận ca bệnh ngoài cộng đồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem