Chủ đề nóng

Việt Nam toả sáng trong thời kỳ dịch Covid-19 nhờ “ngoại giao y tế”

Thứ hai, ngày 20/04/2020 14:36 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đã có những e ngại rằng dịch Covid-19 sẽ làm lu mờ vị thế ngoại giao của Việt Nam trong năm Chủ tịch ASEAN. Nhưng ngay giữa lúc dịch diễn biến phức tạp ở Việt Nam và hoành hành trên khắp thế giới, Việt Nam đã nhanh chóng triển khai "ngoại giao y tế", thể hiện mình là người bạn chân thành, thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, từ đó mở ra cơ hội kinh tế mới cho Việt Nam.
Bình luận 0

Lời cảm ơn quý giá

Liên tiếp những món quà cần thiết đã được Việt Nam trao tặng các nước bạn bè và đối tác: Lào, Campuchia, Indonesia, Myanmar - các nước trong khối ASEAN; Pháp, Đức, Italy, Tây Ban Nha, Anh, Thụy Điển - các quốc gia EU; ngoài ra còn có Cuba, Nga, Nhật, Trung Quốc, Mỹ... Quần áo bảo hộ, khẩu trang y tế, khẩu trang kháng khuẩn, hệ thống xét nghiệm và bộ xét nghiệm virus corona (Covid-19, SARS-CoV-2), máy thở hoặc các món quà tặng khác - những chuyến hàng đã được chọn lựa phù hợp để nhanh chóng chuyển sang các nước bạn.

Ngoài ra, Việt Nam cũng thảo luận và tạo điều kiện để công ty hóa chất DuPont của Mỹ sản xuất các bộ quần áo bảo hộ y tế tại Việt Nam và hàng trăm nghìn bộ đầu tiên đã được đưa sang Mỹ nhanh chóng trong số 4,5 triệu bộ mà Việt Nam sẽ sản xuất cho Mỹ.

"Nước nào khi chống dịch thì kho vật tư y tế rất quan trọng, nhưng Việt Nam đã chia sẻ kịp thời trong khả năng cho phép, điều đó thể hiện sự chân thành muốn tương hỗ trong lúc hoạn nạn" - cựu Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh chia sẻ. "Những hành động của Việt Nam thời gian qua là câu chuyện của ngoại giao y tế và nhân đạo".

Báo chí nước ngoài đã đưa rất nhiều tin bài về việc Việt Nam tặng vật tư y tế cho các nước và có nhiều bình luận tốt đẹp. Bài viết của hai giáo sư, cựu quan chức Liên Hợp Quốc trên tạp chí Consortiumnews của Mỹ nhận xét: "Trong khi một số nước giàu hành động ích kỷ, Việt Nam đã thể hiện sự đoàn kết nhân đạo khi dịch Covid-19 đang đe dọa nhân loại". Sau khi Mỹ nhận được lô hàng 450.000 bộ quần áo bảo hộ đầu tiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter đầu tháng 4 "cảm ơn những người bạn ở Việt Nam", và Thượng nghị sĩ Mỹ Tom Cotton cũng viết: "Cảm ơn những người bạn Việt Nam và sự hào phóng của họ vào lúc này". Nhiều đoàn ngoại giao ở Việt Nam đã ghi nhận sự chia sẻ quý báu và kịp thời của Việt Nam thời gian qua.

Chia sẻ của Tổng thống Mỹ Donald Trump trên Twitter. Ảnh chụp màn hình. 

Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu cho rằng, đây là lần đầu tiên Việt Nam triển khai ngoại giao y tế một cách mạnh mẽ, bài bản đến cả 3 châu lục. "Việt Nam không phải nước giàu trong nhóm OECD, cũng không phải nước có thương hiệu trong sản xuất trang thiết bị y tế, vì vậy thành công lần này của ngoại giao y tế Việt Nam là rất to lớn, tiếng vang trên khắp các phương tiện thông tin đại chúng quốc tế và ngoài sự kỳ vọng, làm cho chúng ta thêm tự hào về nền ngoại giao Việt Nam, về văn hóa con người và đất nước Việt Nam".

Cách đây hơn một tháng, có tờ báo nước ngoài đề cập, dịch Covid-19 làm lu mờ khát vọng ngoại giao của Việt Nam. Nhưng hóa ra, “lửa thử vàng”, đúng với tinh thần “chủ động và thích ứng” của năm chủ đề ASEAN, Việt Nam đã thể hiện vai trò mạnh mẽ, dẫn dắt ở cương vị Chủ tịch ASEAN và rộng hơn, là thành viên chủ động, có trách nhiệm trên trường quốc tế.

Cơ hội mới

Việt Nam không chỉ thể hiện tinh thần hợp tác quốc tế, sự coi trọng các nước đối tác quan trọng, đối tác chiến lược, các nước bạn bè đặc biệt của mình. “Ngoại giao y tế của Việt Nam” còn thể hiện được uy tín và sản phẩm của Việt Nam với các nước - Đại sứ Việt Nam tại Kuwait Trịnh Minh Mạnh nói.

Đại sứ Mạnh cho rằng, ngay trong dịch Covid-19, Việt Nam đã phát huy được thành tích chống dịch để thúc đẩy quảng bá hình ảnh đất nước. Bản thân Đại sứ Trịnh Minh Mạnh đã chủ động làm việc với giới truyền thông Kuwait, và họ đã mời ông lên truyền hình nói về những nỗ lực chống dịch của Việt Nam, báo chí Kuwait có bài viết về ATM gạo, về bài hát Ghen Cô Vy đã thành trào lưu trên thế giới. Đại sứ tin rằng những thành công của ngoại giao y tế qua dịch Covid-19 có thể thúc đẩy sự thành công của ngoại giao kinh tế.

Trong một cuộc họp báo hôm 9/4, khi Việt Nam xuất lô hàng quần áo bảo hộ DuPont đầu tiên sang Mỹ, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã tiết lộ: "Mỹ đang quan tâm hợp tác với Việt Nam trong sản xuất bộ bảo hộ y tế và khẩu trang tiêu chuẩn N95. Còn phía Việt Nam hoan nghênh hợp tác của Mỹ, trong đó có việc Mỹ giúp tìm kiếm đối tác giúp Việt Nam chuyển giao công nghệ sản xuất máy thở”.

Rõ ràng đúng như đánh giá của Đại sứ Trịnh Minh Mạnh, khả năng kiểm soát tốt dịch trong nước đã thúc đẩy uy tín của Việt Nam để chúng ta có thể tự tin giới thiệu các sản phẩm y tế của mình với các đối tác.

Lễ trao tặng khẩu trang của Chính phủ Việt Nam tặng chính phủ 5 nước châu Âu. (Ảnh: Baoquocte).

Tại Hội nghị trực tuyến cấp Bộ trưởng Ngoại giao với chủ đề hợp tác quốc tế phòng chống Covid-19 trong khuôn khổ Liên minh vì Chủ nghĩa đa phương hôm 16/4, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đưa ra 4 đề xuất cụ thể, trong đó đề xuất đầu tiên là tăng cường đoàn kết quốc tế, hợp tác đa phương. Phó Thủ tướng nêu rõ, trong khả năng của mình, Việt Nam sẽ đóng góp vào nỗ lực này và sẵn sàng cung cấp các vật tư, thiết bị y tế "Made in Vietnam".

Các nhà ngoại giao đánh giá rất cao năng lực của các công ty trong nước. Họ đã "chứng tỏ tính năng động và khả năng thích ứng trong một môi trường đầy biến động" - Đại sứ Phạm Sanh Châu nhận xét. Các công ty "biến chuyển từ sản xuất ôtô sang sản xuất máy thở, từ sản xuất thời trang xuất khẩu sang sản xuất khẩu trang và là một trong các nước đi đầu sản xuất que thử Covid-19".

Ông cũng cho rằng, điều đó chứng tỏ Việt Nam đã kiểm soát được dịch, tiên lượng được nhiều hướng diễn biến của dịch nên "dám xuất khẩu" các sản phẩm thiết bị y tế mà không sợ bị thiếu trong lúc dịch vẫn diễn biến phức tạp.

Nhìn xa hơn, rõ ràng dịch Covid-19 và thời kỳ hậu Covid-19 vẫn không ít cơ hội cho các công ty Việt Nam. Cựu Đại sứ Phạm Quang Vinh ca ngợi các thành phần kinh tế Việt Nam, từ các công ty tư nhân, công ty có vốn đầu tư nước ngoài… đã chuyển dịch nhanh chóng cả trong nghiên cứu khoa học và sản xuất để đáp ứng nhu cầu thiết yếu trong phòng chống dịch.

Nhưng ông cũng gợi ý Việt Nam cần tính chuyện lâu dài trong chuỗi cung ứng toàn cầu: "Dịch Covid-19 đã tác động đến sự chuyển đổi chuỗi cung ứng, và chúng ta phải nắm bắt sau đại dịch họ cần gì. Điều đó đòi hỏi tính linh hoạt của sản xuất và nghiên cứu khoa học trong nước. Bây giờ là vật tư y tế, nhưng sau đại dịch nhu cầu vật tư, nhu yếu phẩm sẽ khác đi, làm sau nắm bắt được cơ hội khi chuỗi cung ứng đó bị ngưng trệ, thậm chí bị phá hủy bởi đại dịch".

Đúng như dự báo đó, các quốc gia phải phong tỏa nền kinh tế hiện đã tính đến việc mở cửa lại phần nào nền kinh tế của họ. Những thành tựu của ngoại giao y tế đang tạo điều kiện để chúng ta có cơ hội hồi phục nhanh chóng hơn.

Vĩnh Nguyên
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem