Chủ đề nóng

Vinh danh loạt ứng dụng, sản phẩm công nghệ thông tin tại Giải thưởng Nhân tài Đất Việt lần thứ 16

PV Thứ sáu, ngày 15/04/2022 16:52 PM (GMT+7)
Aa Aa+
14h chiều 15/4, Lễ trao giải Nhân tài Đất Việt lần thứ 16 diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, 11 Lê Hồng Phong, Hà Nội.
Bình luận 0

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt tổ chức từ năm 2004 với mục tiêu ban đầu là tìm kiếm và tôn vinh các tài năng trong lĩnh vực Công nghệ thông tin của Việt Nam. Trải qua 16 mùa giải không ngừng mở rộng và phát triển, đến nay Nhân tài Đất Việt đã trở thành Giải thưởng có quy mô lớn nhất và uy tín nhất Việt Nam với các lĩnh vực quan trọng là Công nghệ thông tin, Khoa học ứng dụng, Y dược, Môi trường, và Giải thưởng Khuyến học - Tự học thành tài.

Vinh danh loạt ứng dụng, sản phẩm công nghệ thông tin tại Giải thưởng Nhân tài Đất Việt lần thứ 16 - Ảnh 1.

Ông Huy Nguyễn (thứ 3 từ trái sang phải), Giám đốc công nghệ Kardia Chain, và đội ngũ ban giám khảo Nhân tài Đất Việt với hồ sơ "khủng" trong các lĩnh vực công nghệ (Ảnh: Hữu Nghị).

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã vinh danh hàng trăm công trình khoa học, sản phẩm công nghệ, trở thành bệ phóng vững chắc cho hàng trăm sản phẩm được ứng dụng vào thực tế, phát triển và mở rộng thị trường. Đây là hành trình đầy tự hào không chỉ của sự nỗ lực, của ước mơ, của khát khao cống hiến khám phá khoa học mà còn của trách nhiệm, sứ mệnh từ những người đi trước truyền cảm hứng cho những thế hệ tiếp theo.

Trong lĩnh vực Công nghệ thông tin, đã có gần 300 sản phẩm dự thi của gần 300 nhóm tác giả, bắt nhịp với xu hướng chuyển đổi số đang diễn ra rất mạnh mẽ, góp phần tạo ra những sản phẩm, ứng dụng thông minh phục vụ phát triển nền kinh tế số.

Trong số các sản phẩm Công nghệ thông tin đã vinh dự được nhận Giải thưởng Nhân tài Đất Việt, có rất nhiều sản phẩm tiếp tục giành được những Giải thưởng quốc tế khác và phát triển mạnh mẽ, vươn ra thị trường thế giới. Nhiều sản phẩm có doanh thu nhiều triệu đô la, được nhiều nước sử dụng. Trong các năm qua, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã vinh danh những nhà khoa học hàng đầu Việt Nam với những công trình xuất sắc trong các lĩnh vực Y dược, Môi trường, Khoa học Công nghệ.

Theo đó, xuất sắc vượt qua 16 đối thủ dự thi trong lĩnh vực CNTT của giải thưởng Nhân tài Đất Việt lần thứ 16, Be chính thức trở thành chủ nhân của giải Nhất duy nhất trong mùa giải thứ 16.

Vinh danh loạt ứng dụng, sản phẩm công nghệ thông tin tại Giải thưởng Nhân tài Đất Việt lần thứ 16 - Ảnh 2.

Ứng dụng gọi xe Be đoạt Giải Nhất Nhân tài Đất Việt lần thứ 16 (Ảnh: Nguyễn Nguyễn).

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, lĩnh vực gọi xe, giao hàng được xem là một trong những ngành nghề "hot" tại không chỉ Việt Nam, mà còn ở rất nhiều quốc gia trên thế giới. Đây cũng là lĩnh vực cạnh tranh hàng đầu, đặc biệt là tại khu vực Đông Nam Á, khi chứng kiến nhiều đối thủ lớn như Grab, và trước đây là Uber.

Giải Nhì lĩnh vực CNTT - Thành công, thuộc về sản phẩm akaBot - nền tảng tự động hóa quy trình nghiệp vụ doanh nghiệp (RPA). Tác giả: Công ty TNHH phần mềm FPT.

 Giải Nhì Công nghệ thông tin - Giải Triển vọng, gồm: 

- Nền tảng trợ lý ảo tổng đài trí tuệ nhân tạo (AI Call Center Virtual Assistant Platform).

- Loa thông minh OLLI tích hợp Trợ lý ảo MAIKA.

 Giải Ba Công nghệ thông tin - Giải Thành công, gồm:

- Nền tảng quản lý thiết bị ONE Telco Platform - của nhóm tác giả Công ty Cổ phần Công nghệ Công nghiệp Bưu chính Viễn thông (VNPT Technology)

- 1Office - Nền tảng quản lý tổng thể doanh nghiệp - của nhóm tác giả Công ty 1Office.

 Giải Ba lĩnh vực Công nghệ thông tin - Giải Triển vọng, gồm:

 - Phần mềm hệ thống học Code - Codelearn - của nhóm tác giả Công ty FPT Software.

- Giải pháp nhà thông minh ONE Home - của nhóm tác giả Công ty Cổ phần Công nghệ Công nghiệp Bưu chính viễn thông (VNPT Technology).

- Agridential.vn - nền tảng Blockchain truy xuất nguồn gốc thông tin theo chuỗi giá trị - của nhóm tác giả Công ty Cổ phần Vietnam Blockchain.

Trong khi đó, giải Nhất lĩnh vực Y Dược là công trình "Ứng dụng kỹ thuật ghép tim từ người cho đa tạng chết não tại Bệnh viện Chợ Rẫy - Bệnh viện Chợ Rẫy" - đại diện nhóm tác giả: PGS.TS Trần Quyết Tiến - nguyên Phó Giám đốc Bệnh Viện Chợ Rẫy - Phó Trưởng Khoa Y - Đại học Quốc Gia TPHCM.

 Giải thưởng Khoa học Công nghệ vinh danh Công trình Nghiên cứu thiết kế, chế tạo hệ thống dây chuyền thiết bị đồng bộ chế biến ngô giống quy mô công nghiệp tiết kiệm năng lượng và thân thiện môi trường.

 Giải thưởng Tài nguyên môi trường vinh danh: 

- Công trình khoa học Xây dựng bản đồ phát thải khí nhà kính CO2 ở thành phố Hồ Chí Minh, đề xuất giải pháp xây dựng thành phố phát thải thấp cacbon. 

- Công trình khoa học: "Công nghệ xử lý nước thải bằng hồ thủy sinh phủ hệ thực vật mới Cỏ Lông Tây (Brachiaria mutica), giải pháp xử lý nước thải khu công nghiệp tập trung hướng đến phát triển bền vững".

  Giải thưởng Khuyến học - Tự học thành tài trao cho: Tác giả Đặng Ngọc Toàn được vinh danh với công trình Đề án sáng chế Hệ thống máy sấy cây lúa non xuất khẩu.

Tác giả Huỳnh Ngọc Mừng được vinh danh với công trình Đề án sáng chế Máy chiết xuất tinh dầu dùng cho nông hộ.

Những dấu mốc đáng chú ý của Nhân tài Đất Việt sau 16 năm:

Năm 2005 - 2008: Lĩnh vực Công nghệ thông tin.

Năm 2009: Mở rộng thêm Lĩnh vực Khoa học Tự nhiên.

Năm 2010: Mở rộng thêm Lĩnh vực Y dược.

Năm 2013: Mở rộng thêm Lĩnh vực Môi trường.

Năm 2014: Mở rộng thêm hạng mục giải thưởng dành cho sản phẩm ứng dụng CNTT trên thiết bị di động.

Năm 2017: Mở rộng thêm hệ thống sản phẩm CNTT khởi nghiệp.

Năm 2018: Tăng gấp đôi giá trị giải thưởng. Giải Nhất trị giá 200 triệu đồng.

Năm 2019: Lần đầu tiên tiếp nhận các bài thi ở dạng ý tưởng.

Năm 2020: Thu gọn thành 2 nhóm sản phẩm "CNTT Thành công" và "CNTT Khởi nghiệp và Chuyển đổi số triển vọng".

Giải thưởng Nhân tài đất Việt lần thứ 16 được bảo trợ bởi: Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Y tế, Bộ Tài nguyên & Môi trường, Viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem