Chủ đề nóng

VN-Index tăng trở lại, nhà đầu tư nên làm gì?

Quốc Hải Thứ năm, ngày 18/02/2021 12:18 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau phiên giao dịch đầu năm Tân Sửu tăng ấn tượng (phiên 17/2) với chỉ số VN-Index tăng hơn 40 điểm, nhưng bước qua phiên giao dịch hôm nay (18/2), giới chuyên gia vẫn khuyên nhà đầu tư cẩn trọng vì thị trường có thể sẽ xuất hiện nhịp điều chỉnh nhẹ và đồ thị giá các chỉ số có thể biến động quanh đường trung bình 20 ngày…
Bình luận 0
VN-Index tăng trở lại, nhà đầu tư nên làm gì?
VN-Index tăng trở lại, nhà đầu tư nên làm gì? - Ảnh 1.

Nhà đầu tư nên quan sát những diễn biến của thị trường chứng khoán để xuống tiền đúng thời điểm (Ảnh: IT)

VN-Index mở cửa phiên giao dịch hôm nay cao hơn tham chiếu gần 2 điểm, nhưng rồi quay qua giảm hơn 5 điểm ngay sau đó khiến thị trường xuất hiện tâm lý lo lắng sẽ quay đầu giảm do tâm lý chốt lời của những nhà đầu tư mua vào cổ phiếu trước Tết. Tuy vậy, lo lắng này đã không trở thành nỗi sợ hãi của thị trường khi chỉ số VN-Index đã quay đầu tăng điểm chỉ ít phút sau đó. Tính đến 10h30 phút sáng, chỉ số VN-Index đã tăng lên 7,69 điểm và đạt mức 1.163,47 điểm.

Theo đánh giá của nhiều công ty chứng khoán, đà tăng của thị trường sẽ tiếp tục trong các phiên giao dịch sắp tới, ít nhất là hai phiên giao dịch của tuần này.

Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng VN-Index có thể hướng đến thử thách vùng kháng cự 1.160 -1.180 điểm trong những phiên còn lại của tuần. Lực cung chốt lời tại vùng kháng cự này có thể sẽ gia tăng và khiến thị trường chịu áp lực rung lắc mạnh. Trong đó, phiên ngày 18/2 cũng là ngày đáo hạn hợp đồng tương lai tháng 2 của chứng khoán phái sinh cho nên diễn biến thị trường có thể bị biến động mạnh ở một số thời điểm trong phiên, đặc biệt là giai đoạn cuối phiên.

Chiến lược đầu tư được BVSC khuyến nghị là duy trì tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu trong danh mục ở mức 50%, ưu tiên nắm giữ các vị thế trung, dài hạn. Các nhà đầu tư có thể xem xét bán trading hiện thực hóa một phần lợi nhuận các vị thế ngắn hạn khi thị trường tiếp cận vùng kháng cự đề cập ở trên.

"Về tổng thể, xu hướng thị trường vẫn được đánh giá tích cực trong ngắn hạn. Do đó, các nhịp rung lắc, điều chỉnh mạnh của thị trường vẫn được xem là cơ hội để các nhà đầu tư gia tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục", đại diện BVSC cho hay.

VN-Index tăng trở lại, nhà đầu tư nên làm gì? - Ảnh 2.

Những mã đã có lời thì có thể bán bớt để hiện thực hóa lợi nhuận (Ảnh: IT)

Trong khi đó, nhìn xa hơn, Công ty CP Chứng khoán SSI đưa ra nhận định, mặc dù diễn biến dịch Covid-19 vẫn chưa rõ ràng, năm 2021 vẫn có thể coi là năm hồi phục của các doanh nghiệp từ mức nền thấp trong năm 2020. Do đó, triển vọng thị trường chứng khoán sẽ tích cực nếu như các yếu tố về lãi suất, giải pháp hỗ trợ hay lạm phát không thay đổi.

Nếu có các yếu tố vừa kể trên đảo chiều, có thể khiến triển vọng thay đổi nhưng kịch bản này sẽ khó xảy ra trong năm 2021.

Cụ thể, SSI Research đưa ra mức P/E trong kịch bản cơ sở là 18.x, tương ứng VN-Index vào khoảng 1.281 điểm, dựa trên so sánh trung bình của 3 năm vừa qua là 16,4. Nhưng nền tảng Việt Nam đã tốt hơn, môi trường lãi suất thấp cũng khiến nhà đầu tư chấp nhận mức P/E cao hơn. Với kịch bản tích cực, tương ứng P/E trên 20 là mức tương đương các thị trường phát triển. VN-Index từng đạt mức P/E 21,6 lần tại đỉnh tháng 3/2018 và nếu ở mức này, tương ứng VN-Index đạt gần 1.400 điểm.

"Ở thời điểm hiện tại, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn ở giai đoạn biến động mạnh do diễn biến dịch Covid-19, tác dụng vaccine chưa rõ ràng. Ngược lại, kết quả kinh doanh quý II dự kiến sẽ rất tốt do quý cùng kỳ năm ngoái đã chạm đáy. Nhìn chung, thị trường hưng phấn quá sẽ phải đến lúc điều chỉnh", chuyên gia SSI Research, bình luận.

Ở góc độ chi tiết hơn, ông Trần Bá Duy, chuyên gia chứng khoán đến từ Công ty Chứng khoán VnDirect, đưa ra lời khuyên: Trong bối cảnh chỉ số VN-Index đang trên đà tăng trở lại như trong hai phiên gần đây, thực ra cũng tùy theo mã, theo dòng chứ cũng không hẳn có công thức chung là hôm nay giải ngân hay nên đứng ngoài. Ví dụ có những dòng tăng mạnh như dầu khí thì nhà đầu tư có thể xem xét chốt lời, còn những dòng chưa lên mạnh thì có thể xem xét mua vào. Tuy nhiên, nhìn chung xu hướng thị trường đang quay lại đà tăng nên nhà đầu tư có những mã đã có lời thì có thể bán bớt để hiện thực hóa lợi nhuận, còn những mã nào chưa lên thì có thể sẽ còn kéo tiếp.

Cũng theo ông Duy, ngưỡng kháng cự của Vn-Index vẫn là 1.200 điểm như thời điểm trước tết.

"Dòng tiền định hướng, dẫn dắt của thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn là bigboy, còn dòng tiền F0 thì cũng chỉ mang tính bổ trợ thêm mà thôi. Nhìn vào dòng tiền bigboy hay của tổ chức thì họ vẫn hướng vào dòng ngân hàng, bất động sản… sẽ phục hồi theo nền kinh tế, còn dòng tiền F0 thì vẫn đu theo mà thôi", ông Duy cho hay.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem