Hình ảnh vợ chồng tiến sĩ học ở Tây bỏ việc thành phố để về quê trồng rau hữu cơ

Thứ năm, ngày 16/06/2022 10:14 AM (GMT+7)
Bỏ việc ở thành phố, vợ chồng tiến sĩ Nguyễn Đức Chinh đầu tư xây dựng trang trại trồng rau hữu cơ tại xã Hiệp Thuận, huyện Phúc Thọ (Hà Nội), với mục đích mang lại thực phẩm sạch, an toàn cho mọi người.

Video: Vợ chồng tiến sĩ bỏ việc về quê trồng rau hữu cơ.

Vợ chồng tiến sĩ bỏ việc về quê trồng rau hữu cơ - Ảnh 1.

Trang trại có diện tích hơn 2 héc-ta được vợ chồng tiến sĩ Nguyễn Đức Chinh và 2 người bạn thành lập, với mong muốn đem rau hữu cơ an toàn, đảm bảo sức khoẻ và tiếp cận gần hơn với người dân.

Vợ chồng tiến sĩ bỏ việc về quê trồng rau hữu cơ - Ảnh 2.

Anh Nguyễn Đức Chinh (sinh năm 1982) là tiến sĩ sinh học tại Nhật cùng vợ là chị Nguyễn Thị Duyên (sinh năm 1983) là thạc sĩ nông nghiệp tại Australia. Năm 2019, anh chị cùng những người đồng nghiệp của mình đã khai hoang và bắt đầu phủ xanh mảnh đất với nhiều loại rau khác nhau.

Vợ chồng tiến sĩ bỏ việc về quê trồng rau hữu cơ - Ảnh 3.

Rau trồng tại đây được anh chị đưa ra với tiêu chí 5 không; không thuốc bảo vệ thực vật hóa học, phân bón hóa học, thuốc diệt cỏ, chất kích thích sinh trưởng và không biến đổi gen.

Vợ chồng tiến sĩ bỏ việc về quê trồng rau hữu cơ - Ảnh 4.

“Rau tại vườn không dùng các chất hóa học, nên 8 công nhân tại đây đều phải làm thủ công các bước như bắt sâu, cắt cỏ, gốc nào cỏ có cây con thì cắt bằng tay, gốc nào không có cây bé thì có thể cắt bằng máy, rồi dùng máy xới đất lên để hạn chế tốc độ sinh trưởng của cỏ dại”, anh Chinh chia sẻ.

Vợ chồng tiến sĩ bỏ việc về quê trồng rau hữu cơ - Ảnh 5.

Để tiết kiệm chi phí các hệ thống dẫn nước ngầm tại đây đều được anh Chinh tự nghiên cứu và lắp đặt như đào giếng, xây bể lọc nước, kéo điện.

Vợ chồng tiến sĩ bỏ việc về quê trồng rau hữu cơ - Ảnh 6.

Rau củ, hoa màu tại đây được dùng bởi các loại phân ủ thủ công khác nhau, bao gồm đạm trứng, đạm cá, dịch chuối.

Vợ chồng tiến sĩ bỏ việc về quê trồng rau hữu cơ - Ảnh 7.

Vì rau củ trồng phương pháp hữu cơ, nên tình trạng sâu bệnh là không tránh khỏi. Đặc biệt là việc bị ruồi vàng đẻ con và gây hại cho rau củ.

Vợ chồng tiến sĩ bỏ việc về quê trồng rau hữu cơ - Ảnh 8.

Để hạn chế tình trạng sâu bệnh, anh Chinh đã dùng các biện pháp thủ công như dùng túi bọc các quả mướp đang trong thời kì phát triển nhằm hạn chế bị ruồi vàng đẻ con vào quả.

Vợ chồng tiến sĩ bỏ việc về quê trồng rau hữu cơ - Ảnh 9.

Trải qua nhiều khó khăn ban đầu, hiện nay nông trại là nơi cung cấp rau hữu cơ cho nhiều khách hàng lẻ khác nhau và một số nhà hàng, siêu thị mini trên địa bàn toàn thành phố Hà Nội.

Vợ chồng tiến sĩ bỏ việc về quê trồng rau hữu cơ - Ảnh 10.

Không chỉ cung cấp rau sạch ra thị trường anh Chinh, chị Duyên còn tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương. . Đặc biệt hơn nữa tại đây còn có 2 công nhân là người khuyết tật, 1 người câm, 1 người điếc họ là chị em ruột của nhau, mọi người giao tiếp với nhau bằng cử chỉ và nhìn khẩu hình miệng.

Vợ chồng tiến sĩ bỏ việc về quê trồng rau hữu cơ - Ảnh 11.

Theo thỏa thuận, mỗi ngày công nhân làm 8 tiếng, chia làm 2 buổi sáng, chiều. Tuy nhiên, hôm nào nhỡ việc, họ sẵn sàng làm thêm giờ. Đang tỉ mẩn dọn cỏ trên luống xà lách, bà Nguyễn Thị Hảo (62 tuổi) bảo công việc ở đây ổn định, phù hợp với sức khỏe, tuổi tác của bà.

Vợ chồng tiến sĩ bỏ việc về quê trồng rau hữu cơ - Ảnh 12.

“Vợ chồng cháu Chinh và Duyên hiền lành, tử tế, nhiệt tình lắm. Biết các bà vất vả nên rất tâm lý, bảo làm được đến đâu thì làm, nắng nôi cứ vào nghỉ, không phải cố”, bà Nguyễn Thị Hảo chia sẻ thêm.

Vợ chồng tiến sĩ bỏ việc về quê trồng rau hữu cơ - Ảnh 13.

Theo anh Nguyễn Đức Chinh, năng suất năm 2021 ước đạt 20-25 tấn/ha/năm, cao gấp đôi năng suất của trang trại năm trước và bằng năng suất của những vùng trồng rau hữu cơ từ lâu.

Vợ chồng tiến sĩ bỏ việc về quê trồng rau hữu cơ - Ảnh 14.

So với thời đi làm cơ quan vất vả hơn vì chẳng bao giờ hết việc. Thế nhưng, cảm giác thoải mái khi được làm điều mình thích, chị Duyên tâm sự.

Viết Niệm
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem