Chủ đề nóng

Vốn nhỏ lời lớn

Thứ tư, ngày 23/06/2010 06:56 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(NTNN) - Chương trình cho vay vốn hộ SXKD vùng khó khăn của Ngân hàng CSXH tỉnh Lạng Sơn như “bà đỡ” giúp nhiều hộ thoát nghèo, bước đầu có tích luỹ.
Bình luận 0
Anh Cao Trường Giang dùng 20 triệu đồng vốn Ngân hàng CSXH nuôi hàng trăm con vịt, hàng vạn cá... Nguyễn Công

Cách đây hơn 3 năm, gia đình chị Hoàng Thị Nhân, thôn Thuận Lợi, xã Hoàng Văn Thụ, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn muốn có vài trăm ngàn đồng để nuôi gà cũng không biết xoay sở ở đâu.

Tự tin làm giàu

“Đang lúc khó khăn, tôi được tổ tiết kiệm và vay vốn bình bầu ưu tiên vay 30 triệu đồng chương trình tín dụng cho vay hộ SXKD vùng khó khăn của Ngân hàng CSXH. Số vốn này đủ cho tôi xây mới chuồng trại, đầu tư chăn nuôi lợn thịt.

Từ nguồn vốn này, vợ chồng tôi không chỉ thoát được cảnh túng bấn mà còn bước đầu có tích luỹ...” - chị Nhân thổ lộ. Hiện, trong chuồng nhà chị Nhân có 30 đầu lợn thịt và 2 con lợn nái. Đây là số tài sản tích luỹ được sau khi chị hoàn trả nợ gốc.

Ngân hàng CSXH là “bà đỡ” mát tay đối với ND, nhất là hộ nghèo.

Ông Lịch Văn Chẩu - Chủ tịch UBND xã Quang Lang ví von

Khác với chị Nhân, chị Hoàng Thị Hiền thôn (Nhân Hoà), dùng tiền vay để đầu tư trồng rừng. Nhà chị có 4ha rừng tạp ở khu Soong Phày. Năm 2008, chị vay 7 triệu đồng Chương trình tín dụng cho vay hộ nghèo để trồng bạch đàn làm nguyên liệu giấy.

7 triệu đồng mới chỉ đủ để phủ xanh 1/3 diện tích. Để có tiền mua cây giống, thuê nhân công trồng hết diện tích rừng, chị lại vay thêm 10 triệu đồng của Ngân hàng CSXH. Chị Hiền phấn khởi nói: “Khoảnh rừng này chỉ hơn 3 năm nữa là có thể đốn tỉa bán được. Sau 4 năm là có món tiền lớn...”.

Tiếp cận được nguồn vốn cho vay, nhiều gia đình không chỉ thoát nghèo mà còn tạo dựng được những mô hình làm giàu. Điển hình là hộ anh Cao Trường Giang, thôn Làng Trung, xã Quang Lang, huyện Chi Lăng.

Thời còn khó khăn, vợ chồng anh được vay vốn hộ nghèo để chăn nuôi lợn, gà. Năm 2007, anh được vay 20 triệu đồng chương trình cho vay SXKD vùng khó khăn để đầu tư mở rộng chăn nuôi. Đầu năm 2010, khi đập thuỷ lợi Dọc Trang đưa vào sử dụng, vợ chồng anh đấu thầu gần 2ha mặt nước để thả nuôi hơn 100 vịt đẻ, 500 vịt thịt, 2 vạn cá giống trắm, trôi, mè, chép, rô phi đơn tính. “Chắc chắn, cuối năm nay, vợ chồng em không chỉ trả được nợ gốc mà còn dư ra vài chục triệu đồng...” -chàng trai 28 tuổi tự tin nói.

Tổng lực giúp hộ nghèo

Ông Lịch Văn Chẩu - Chủ tịch UBND xã Quang Lang cho biết: Với ND xã Quang Lang, khi vay được vốn bà con tập trung cho chăn nuôi, trồng rừng, trồng cây ăn quả trong đó thế mạnh là cây na. Toàn xã hiện có gần 300ha na dai, nhiều hộ nghèo sau khi sử dụng vốn ưu đãi đầu tư trồng na hàng hoá, bước đầu đã thoát nghèo, có tích lũy ban đầu”.

Một trong những ưu điểm của nguồn vốn Ngân hàng CSXH là một hộ có thể được vay nhiều chương trình tín dụng ưu đãi. Như hộ chị Lý Thị Pỉnh, xã Nhạc Kỳ (Văn Lãng) hiện đang có tổng dư nợ 36,6 triệu đồng của 3 chương trình tín dụng là cho vay SXKD vùng khó khăn (20 triệu đồng), học sinh, sinh viên (8,6 triệu đồng), nước sạch vệ sinh môi trường (8 triệu đồng)...

Ông Đào Anh Tuấn - Giám đốc Ngân hàng CSXH chi nhánh tỉnh Lạng Sơn cho biết, chi nhánh đang triển khai cho vay 8 chương trình tín dụng ưu đãi với tổng dư nợ hơn 1.022 tỷ đồng. Vốn của Ngân hàng CSXH cùng với các nguồn vốn khác đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 29,6% năm 2005 xuống 16,94% năm 2009, với trên 20.000 hộ thoát nghèo, giải quyết việc làm cho hàng chục ngàn lao động...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem