Chủ đề nóng

Vụ 39 người tử vong ở Anh: Cảnh sát Essex gặp gia đình các nạn nhân

Thứ ba, ngày 25/02/2020 13:48 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đại diện của Cảnh sát Essex (Anh) đang có chuyến công tác tại Việt Nam, gặp gỡ các gia đình nạn nhân vụ 39 người chết trong thùng xe container ở Anh vào cuối năm ngoái.
Bình luận 0

Trong suốt 2 tuần qua, các cán bộ và nhân viên đại diện của Cảnh sát Essex (Anh) đã gặp được tất cả các gia đình tại 6 tỉnh, thành ở Việt Nam có người thân thiệt mạng trong thảm kịch tại Grays, Essex vào ngày 23-10-2019. Sự việc từng gây chấn động dư luận vào năm ngoái khi 39 người được phát hiện đã tử vong trong một thùng xe container tại Essex, Đông Bắc thủ đô London, Anh.

Chuyến thăm được thực hiện với sự hỗ trợ của Bộ Công an, Đại sứ quán Anh tại Việt Nam, Bộ Ngoại giao Anh, các đồng nghiệp thực thi pháp luật địa phương ở các tỉnh, và Cơ quan Phòng chống Tội phạm Quốc gia Anh (NCA).

Đại diện của Cảnh sát Essex đã gửi lời chia buồn trực tiếp tới các gia đình và trả lời những câu hỏi, cũng như thu thập câu chuyện từ các thành viên gia đình về hoàn cảnh đã đưa người thân của họ đến Vương quốc Anh.

Những cuộc gặp mặt này được chủ trì bởi cán bộ thực thi pháp luật địa phương ở mỗi tỉnh thành mà Cảnh sát Essex đến thăm: Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế, Hải Phòng và Hải Dương. Các thành viên của Bộ Công an và đại diện từ Đại sứ quán Anh cũng có mặt để hỗ trợ những buổi gặp mặt xúc động này.

Sau nhiều tháng thảo luận kĩ lưỡng, nhóm Cảnh sát Essex đã được tất cả các tổ chức đối tác đón nhận và giúp đỡ nhiệt tình. Điều này đã giúp đảm bảo rằng gia đình của các nạn nhân có cơ hội tìm hiểu thêm về quy trình nhận dạng người thân của họ, biết thêm về tiến trình điều tra, và quan trọng nhất là nhận được sự hỗ trợ trực tiếp từ các cán bộ Cảnh sát Essex.

Ông Tim Smith, Phó tổng tư lệnh Cảnh sát vùng Kent và Essex, chia sẻ: "Chuyến thăm này cực kì quan trọng để chúng tôi có thể cung cấp cho các gia đình nạn nhân sự hỗ trợ tốt nhất, mặc dù họ ở rất xa Essex. Các sĩ quan và nhân viên của chúng tôi đã làm việc vất vả để đảm bảo chuyến thăm này được diễn ra, và tôi hi vọng rằng nó đã an ủi phần nào những gia đình bị ảnh hưởng bởi thảm kịch này. Một trong những thách thức chính đối với cuộc điều tra này là sự dàn trải về mặt địa lý. Chúng tôi rất biết ơn rằng, ngoài những liên lạc chúng tôi đã có với các gia đình qua điện thoại, chúng tôi đã có thể đến Việt Nam để trực tiếp hỗ trợ và bày tỏ sự chia buồn".

Ngày 18/2, điều tra viên cao cấp Martin Pasmore gặp mặt với công an địa phương và các đồng nghiệp tại Bộ Công an Việt Nam vào ngày làm việc cuối cùng ở tỉnh Nghệ An.

"Chuyến đi này sẽ không thể diễn ra được nếu không có sự hỗ trợ từ các đồng nghiệp tại Anh và những đối tác ngoại giao và thực thi pháp luật tại Việt Nam. Từ cấp quốc tế đến địa phương, chúng tôi đã làm việc cùng nhau để có kết quả chuyến thăm tốt nhất cho gia đình của các nạn nhân, những người đã chịu tổn thất không thể tưởng tượng được. Chúng tôi sẽ luôn nghĩ về họ, và chúng tôi rất biết ơn vì đã có thể bày tỏ điều đó trực tiếp với họ."

Ông Mark Bishop, Giám đốc khu vực Châu Á-Thái Bình Dương của Cơ quan Phòng chống Tội phạm Quốc gia Anh (NCA), nói thêm: "Cuộc điều tra về thảm kịch tại Essex vào tháng Mười năm ngoái thực sự phức tạp và mang tính quốc tế. Tôi muốn cảm ơn các đồng nghiệp thực thi pháp luật tại Việt Nam vì sự hỗ trợ của họ, và sự hợp tác của chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục thông qua mạng lưới quốc tế của NCA. Tôi cũng muốn gửi lời chia buồn tới gia đình và bạn bè của những người đã khuất. Tôi hy vọng chuyến thăm này phần nào có thể trấn an họ rằng chính quyền Anh quyết tâm làm tất cả những gì có thể để đưa những kẻ phải chịu trách nhiệm ra trước công lý".

D.Ngọc (Người Lao Động)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem