Chủ đề nóng

Vụ án Việt Á: Kiến nghị xử lý hành chính Bộ trưởng

Gia Bình Thứ hai, ngày 02/10/2023 07:24 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, nguyên Thứ trưởng Trần Văn Tùng bị xác định có trách nhiệm liên quan vụ án Việt Á nhưng “không được hưởng lợi” nên cơ quan tố tụng không xử lý hình sự, chỉ kiến nghị xử lý về Đảng, chính quyền.
Bình luận 0

Nội dung nêu tại cáo trạng truy tố 38 bị can trong vụ án Việt Á được Viện KSND tối cao tống đạt ngày 1/10.

Trong vụ án, cơ quan tố tụng xác định các bị can Chu Ngọc Anh, Phạm Công Tạc, lần lượt là cựu Bộ trưởng, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ nên được giao theo dõi đề tài nghiên cứu tét xét nghiệm và biết rõ quyền sở hữu kết quả nghiên cứu thuộc về Nhà nước, do Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ làm đại diện sở hữu.

Vụ án Việt Á: Đề nghị xử lý hành chính Bộ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ Huỳnh Thành Đạt - Ảnh 1.

Bị can Chu Ngọc Anh, cựu Bộ trưởng Khoa học vàCông nghệ.

Tuy vậy, cả 2 vi phạm quy định, tạo điều kiện cho Công ty Việt Á của Phan Quốc Việt sử dụng kết quả nghiên cứu trên sản xuất tét xét nghiệm, bán với giá cao gây thiệt hại hơn 1.200 tỷ đồng.

Sau khi làm những việc trái quy định và có lợi cho Công ty Việt Á, ông Chu Ngọc Anh được Phan Quốc Việt tặng 200.000 USD còn Phạm Công Tạc được nhận 50.000 USD. Do vậy, họ bị truy tố về tội "Vi phạm quy định về quản lý sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Ngoài ra, cáo trạng xác định Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ sau ông Chu Ngọc Anh và Trần Văn Tùng, cựu Thứ trưởng Bộ này: "Có trách nhiệm liên quan trong quản lý, khen thưởng, thông tin tuyên truyền đề tài".

Tuy nhiên, họ được đánh giá "không ai can thiệp, tác động; không thông đồng, thỏa thuận với đơn vị, cá nhân nào; không hưởng lợi" nên cơ quan tố tụng không xử lý hình sự, chỉ kiến nghị xử lý về mặt Đảng, chính quyền.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ sau ông Chu Ngọc Anh không được đơn vị, cá nhân nào báo cáo về việc quản lý, xử lý kết quả đề tài nghiên cứu, chế tạo kit test xét nghiệm của Việt Á. Do vậy, ông không kiến nghị thu hồi số đăng ký của Việt Á.

Với cựu Thứ trưởng Trần Văn Tùng (nghỉ hưu 1/7/2023), cáo trạng xác định ông nhận chỉ đạo của bị can Chu Ngọc Anh khi ký công văn gửi gửi UBND TP.HCM, đề nghị, giúp Công ty Việt Á được tặng Huân chương Lao động hạng 3 dù không đúng đối tượng, thành tích. Việc này giúp Việt Á biến sản phẩm nghiên cứu của Nhà nước thành sản phẩm thương mại của doanh nghiệp.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem