Chủ đề nóng

Vụ Bí thư xã ở Diễn Châu (Nghệ An) có nhiều sai phạm, vẫn nhận thưởng: Chỉ kỷ luật Khiển trách!

Lam Anh - Văn Hoàng - Đình Việt Thứ hai, ngày 25/01/2021 06:43 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Diễn Châu (Nghệ An) đã có hình thức kỷ luật đối với ông ông Phan Đức Lương - Bí thư Đảng ủy xã Diễn Hùng, người có hành vi xác nhận cho bố vợ được hưởng chế độ chính sách khi chưa đủ điều kiện.
Bình luận 0

Kỷ luật khiển trách

Liên quan đến sự việc ông Phan Đức Lương - Bí thư Đảng ủy xã Diễn Hùng có nhiều hành vi vi phạm pháp luật nhưng không bị xử lý thỏa đáng, chiều 22/1 PV Dân Việt đã liên lạc với lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Diễn Châu.

Cụ thể, ông Nguyễn Văn Viên - Phó Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra (UBKT) Huyện ủy Diễn Châu cho biết: "Ngày 16/1 Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy đã họp và bỏ phiếu, kết quả hình thức kỷ luật ông Lương là khiển trách. Chúng tôi đang chuẩn bị công bố kết luận của Ủy Ban kiểm tra".

Bí thư xã có nhiều sai phạm, vẫn nhận thưởng "xuất sắc trong cải cách hành chính" ở Nghệ An bị kỷ luật - Ảnh 1.

Ông Phan Đức Lương, Bí thư Đảng ủy xã Diễn Hùng trao đổi với PV Dân Việt

Trước thông tin này, một số người dân thôn Cự Nại, xã Diễn Hùng cho rằng, những vi phạm của ông Phan Đức Lương rất rõ ràng thể hiện ở Thông báo Kết luận của Ủy ban Kiểm tra. Tuy nhiên, hình thức kỷ luật khiển trách là quá nhẹ.

Dưới góc độ pháp lý, luật sư Trương Anh Tú (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho biết, hành vi có dấu hiệu lợi dụng chức vụ quyền hạn giả mạo giấy tờ có thể phải chịu hình thức kỷ luật theo quy định của Luật cán bộ công chức, bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 359 Bộ luật hình sự 2015 về tội giả mạo trong công tác.

Theo đó: "Người nào vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác mà lợi dụng chức vụ, quyền hạn thực hiện một trong các hành vi sau đây, sẽ bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm: Sữa chữa, làm sai lệch nội dung giấy tờ tài liệu; làm, cấp giấy tờ giả; giả mạo chữ ký của người có chức vụ quyền hạn".

Hình phạt tù thấp nhất là 3 năm và cao nhất là 20 năm đối với hành vi phạm tội có tình tiết tăng nặng. Ngoài ra, người vi phạm còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm, có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng.

Bí thư xã có nhiều sai phạm, vẫn nhận thưởng "xuất sắc trong cải cách hành chính" ở Nghệ An bị kỷ luật - Ảnh 3.

Ở cổng UBND xã Diễn Hùng có dòng chữ ghi rõ Cán bộ, Công chức, Cơ quan xã Diễn Hùng "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" nhưng ông Bí thư Đảng ủy xã lại "dính" nhiều sai phạm.

Theo luật sư Tú, trong vụ việc xảy ra ở xã Diễn Hùng, huyện Diễn Châu, người có hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật là Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch xã Diễn Hùng.

Do đó, trước hết có thể áp dụng Điều 12 Nghị định 112/2020/NĐ-CP ngày 18/9/2020 của Chính phủ về xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức để áp dụng đối với công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý có một trong các hành vi vi phạm pháp luật.

Ngoài ra, khi đã xác định cán bộ công chức có hành vi vi phạm pháp luật nói trên là Đảng viên sẽ bị xử lý theo điều lệ Đảng. 

Theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 17 Quy định 102-QĐ/TW ngày 15/11/2017 quy định về xử lý kỉ luật đảng viên vi phạm, trường hợp đảng viên vi phạm trong đầu tư, xây dựng thì bị xử lý kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo hoặc cách chức (nếu có chức vụ).

Theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 20 về vi phạm trong việc thực hiện chính sách an sinh xã hội của Quy định 102-QĐ/TW ngày 15/11/2017 cũng nêu rõ việc xử lý vi phạm trong lĩnh vực hưởng chính sách an sinh xã hội.

Theo đó, Đảng viên có hành vi: Khai khống để hưởng chính sách an sinh xã hội, chính sách đối với gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công; hoặc tác động để bản thân và bố, mẹ, vợ (chồng), con, anh, chị, em ruột được hưởng chính sách an sinh xã hội, cứu trợ, cứu nạn không đúng quy định,  có thể bị xử lý bằng hình thức cảnh cáo hoặc cách chức (nếu có chức vụ).

Bí thư xã có nhiều sai phạm, vẫn nhận thưởng "xuất sắc trong cải cách hành chính" ở Nghệ An bị kỷ luật - Ảnh 5.

Đơn xin hưởng chế độ chất độc hóa học của ông Hoàng Thế Toàn do ông Lương thay mặt UBND xã Diễn Hùng xác nhận.

Vị luật sư cho rằng, các hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật của Bí thư xã Diễn Hùng là một trong những điều đảng viên không được làm. Ngoài ra, Đảng viên giữ cương vị lãnh đạo còn phải thực hiện tinh thần nêu gương, gương mẫu trong đạo đức, lối sống.

Nhiều vi phạm 

Trước đó, người dân phản ánh, ông Phan Đức Lương - Bí thư Đảng ủy xã Diễn Hùng đã xác nhận cho bố vợ (là ông Hoàng Thế Toàn - PV) dù không tham gia bộ đội trước 30/4/1975, vẫn được nhận chế độ chất độc màu da cam.

Đồng thời, ông Phan Đức Lương cũng bị tố cáo đã xây dựng công trình vi phạm hành lang giao thông, không được Hội đồng cơ sở lập hồ sơ khen thưởng nhưng vẫn được khen thưởng.

Tháng 10/2020, UBKT Huyện ủy Diễn Châu đã ban hành Thông báo kết quả giải quyết tố cáo đối với ông Phan Đức Lương Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Diễn Hùng nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Theo đó, UBKT Huyện ủy Diễn Châu cho rằng nội dung tố cáo đúng là việc ông Hoàng Thế Toàn (bố vợ ông Phan Đức Lương – PV) chưa đủ điều kiện để hưởng chế độ trợ cấp đối với người bị hậu quả trực tiếp của chất độc hóa học khi tham gia công tác, chiến đấu, phục vụ chiến đấu tại các vùng mà Mỹ sử dụng chất độc hóa học.

Trách nhiệm thuộc về UBND xã Diễn Hùng, ông Trần Lộc – nguyên Phó Chủ tịch UBND xã nhiệm kỳ 1999 – 2004; ông Phan Đức Lương – Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch UBND xã kiêm Chủ tịch Hội đồng xác nhận người có công xã Diễn Hùng nhiệm kỳ 2005 – 2011.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem