Chủ đề nóng

Vụ căng băng-rôn "bêu xấu" cán bộ: Trả ô tô, không xử lý hình sự

Hữu Danh Thứ ba, ngày 23/02/2016 16:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Công an TP.Mỹ Tho (Tiền Giang) muốn xử lý hình sự bà chủ khách sạn căng băng-rôn "bêu xấu" cán bộ, nhưng Công an tỉnh Tiền Giang cho rằng chỉ cần xử lý hành chính. Chiếc xe “tang vật” đã được công an trả lại sau một tuần tạm giữ.
Bình luận 0

Chiều 23.2, trung tá Nguyễn Văn Thanh - điều tra viên Công an TP.Mỹ Tho - đã mời bà Huỳnh Thị Lệ Trinh (chủ khách sạn 2222, phường 5, TP.Mỹ Tho) đến trụ sở để làm thủ tục trả ô tô. Các giấy tờ liên quan cũng được công an trả lại. Theo biên bản giao trả, chiếc xe ô tô này được xác định là “tang vật vi phạm hành chính”.

Ô tô này bị công an tạm giữ từ ngày 16.2 đến nay với lý do bà Trinh căng băng-rôn hai bên hông xe nêu tên hai cán bộ đang công tác ở phường 1 và phường 5, TP.Mỹ Tho với nội dung: “Bà Trinh - khách sạn 2222 cương quyết yêu cầu khởi tố tên Hồ Văn Bá - Phó bí thư Đảng ủy phường 1 đã cầm đầu, chủ trương tổ chức lén lút phá hoại đường dây cáp điện khách sạn 2222 gây thiệt hại 28 triệu đồng (theo khoản 2, điều 141 BLHS). Hồ Văn Bá là anh ruột của thiếu tá công an Hồ Văn Phước”.

Bà Trinh căng băng-rôn bêu tên cán bộ trên xe ô tô.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, các luật sư: Nguyễn Kiều Hưng, Nguyễn Tấn Thi và Nguyễn Văn Quynh (Đoàn Luật sư TP.HCM) đã có văn bản nêu quan điểm pháp lý gửi Công an TP.Mỹ Tho. Theo đó, việc Cơ quan CSĐT TP. Mỹ Tho tạm giữ bà Trinh suốt 9 tiếng từ khoảng 9h đến khoảng 18h30 ngày 16.2 mà không có lệnh tạm giữ hình sự hoặc quyết định hành chính là trái pháp luật. Biên bản tạm giữ đồ vật, tài liệu được lập vào hồi 15h ngày 16.2 theo mẫu 10 BB ban hành theo Quyết định số 1351/QĐ-BCA (CII) ngày 18.11.2004 để tạm giữ chiếc xe ô tô mang biển kiểm soát 63A-001.27 của bà Trinh là chưa phù hợp quy định của pháp luật, bởi: Mẫu biên bản này chỉ áp dụng trong một vụ án hình sự, còn vụ việc này không phải là một vụ án hình sự vì chưa có quyết định khởi tố vụ án; việc điều tra viên Võ Thanh Tuấn (Đội phó Đội điều tra tổng hợp, Công an TP.Mỹ Tho) cùng phối hợp với CSGT để dừng chiếc xe ô tô của bà Trinh là không đúng pháp luật - theo quy định của Luật Giao thông đường bộ và pháp luật về tuần tra, kiểm soát giao thông.

Theo luật sư, như vậy, một hành vi chưa có dấu hiệu hình sự nhưng cơ quan CSĐT đã tiến hành các hoạt động đối với bà Huỳnh Thị Lệ Trinh như một vụ án hình sự, như cử điều tra viên tham gia, dùng biểu mẫu văn bản hình sự, tạm giữ người và đồ vật trái phép, là vi phạm pháp luật và gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản, danh dự, uy tín cho bà Trinh. Do đó, các luật sư này yêu cầu công an phải hủy bỏ Biên bản tạm giữ đồ vật, tài liệu ngày 16.2 và giao trả xe cho bà Trinh.

Trao đổi với phóng viên, đại tá Nguyễn Văn Lộc - Phó Giám đốc Công an tỉnh Tiền Giang - cho biết, hành vi căng băng-rôn của bà Trinh không thể xử lý hình sự mà chỉ có thể xem xét xử lý vi phạm hành chính. Riêng việc bà Trinh có chống đối những người chặn xe, giật đứt cầu vai của một đại úy công an, đại tá Lộc cũng cho rằng khó xử lý hình sự vì cần phải xem xét lại bà Trinh chống cự trong tình huống như thế nào. “Hành vi này, chúng tôi đã xem báo cáo cụ thể và thấy có thể xử lý hành chính chứ chưa đến mức xử lý hình sự” - đại tá Lộc nói.

Đây không phải là lần đầu tiên bà Trinh “bức xúc cán bộ”. Trước đó, ngày 16.9.2012, bà Trinh đã từng mua 2 chiếc quan tài rồi thuê xe ba gác chở tới gần nhà thiếu tá Hồ Văn Phước để “tặng” ông này. Theo tường trình của bà Trinh, bà ức chế do bị thiếu tá Phước “kiểm tra khách sạn nhiều lần” làm khách sợ, không dám vào. Công an TP.Mỹ Tho đã khởi tố vụ án “đe dọa giết người”. Tuy nhiên, sau đó VKSND cùng cấp không phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với bà Trinh vì cho rằng chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm.

Như Dân Việt đã thông tin, đường dây điện dẫn vào khách sạn của bà Trinh bị cắt vỏ nhiều chỗ (11 chỗ bị cắt) để đấu nối đèn đường công cộng. Bà Trinh phát hiện người thực hiện việc này là ông Trần Văn Được. Ông Được tường trình làm theo chỉ đạo của UBND phường 5 nên bà Trinh yêu cầu xử lý cán bộ phường là ông Hồ Văn Bá (thời điểm này ông Bá là Phó chủ tịch UBND phường 5, phụ trách xây dựng) về hành vi hủy hoại tài sản, nhưng không được giải quyết.

Các cơ quan tố tụng ở Mỹ Tho khẳng định, các vết cắt trên dây điện của bà Trinh chỉ cần dùng băng keo và silicon quấn lại, tiền mua vật liệu chỉ tốn 26.000 đồng nên bác mọi yêu cầu của bà Trinh. Bà Trinh đã ký hợp đồng giám định với Công ty cổ phần Giám định Đông Dương (Phú Nhuận, TP.HCM) để giám định “Tổn thất dây cáp điện sau khi bị câu trộm điện”. Công ty này đã cử giám định viên, đồng thời mời người dân ở khu phố, cũng như mời ông Trần Văn Được (người câu điện) tham gia và chứng kiến việc giám định. Theo đó, tỉ lệ thiệt hại tài sản là 38,5% - tương ứng số tiền là 27.815.000 đồng. Mức thiệt hại này chênh lệch 1.069 lần so với mức thiệt hại do các cơ quan tố tụng đưa ra.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem