Chủ đề nóng

Vụ “cát tặc” khai thác tiền tỷ mỗi ngày: Phúc Thọ “khổ tâm” vì không xử lý được

Long Nguyên Thứ ba, ngày 18/11/2014 18:57 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều nay (18.11), tại buổi giao ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, lãnh đạo huyện Phúc Thọ (Hà Nội) khẳng định, huyện rất bức xúc và đặc biệt không có chuyện “bảo kê”, “chống lưng” cho vấn nạn “cát tặc” trên địa bàn.
Bình luận 0
Tại buổi giao ban, các câu hỏi của báo chí chủ yếu xoay quanh sự việc diễn ra vào chiều tối 8.11, khi gần 200 cán bộ, chiến sĩ thuộc các lực lượng của Cục Cảnh sát đường thủy, Cảnh sát cơ động, Cục Cảnh sát hình sự của Bộ Công an đã phối hợp với Công an thành phố Hà Nội bao vây, bắt giữ 20 tàu cuốc đang thu hút cát trái phép trên sông Hồng, đoạn đi qua huyện Phúc Thọ. Theo ước tính, với số lượng hàng chục tàu cuốc hoạt động tại khúc sông này, mỗi ngày đã khai thác khoảng 2.000m3 cát dưới lòng sông Hồng, tương đương khoảng 1 tỷ đồng.Ông Hoàng Mạnh Phú trao đổi thông tin với báo chí tại buổi giao ban.

Trước vấn đề nóng được nêu, ông Hoàng Mạnh Phú, Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ cho biết: “Tuyến sông Hồng chảy qua địa bàn huyện Phúc Thọ giáp ranh với huyện Yên Lạc (tỉnh Vĩnh Phúc) có chiều dài 9,7km, chảy qua địa phận 7 xã của huyện Phúc Thọ. Công ty Cổ phần Hữu Bích và Công ty TNHH An Viên là doanh nghiệp được cấp phép khai thác dưới lòng sông thuộc địa bàn huyện Vĩnh Tường và huyện Yên Lạc (tỉnh Vĩnh Phúc)”.

Ông Phú cũng cho biết thêm: Trên tuyến sông Hồng qua địa bàn huyện Phúc Thọ có 3 công ty được UBND tỉnh Hà Tây (cũ) cấp phép hoạt động khai thác khoáng sản là Công ty TNHH Tập đoàn Nam Cường, Công ty TNHH thương mại Kim Thanh và Công ty cổ phần Hương Phong. Do xuất phát từ hiện trạng thực tế khách quan khoáng sản (cát) thuộc khu vực dưới lòng sông Hồng địa phận huyện Phúc Thọ là cát đen nhưng canh gần giống như cát vàng có giá trị sử dụng cao, thuận lợi trong xây dựng và buôn bán, kinh doanh nên một số đối tượng lợi dụng danh nghĩa công ty trà trộn, lén lút khai thác cát trái phép.

Về sự việc diễn ra vào ngày 8.11, ông Bùi Xuân Trường, Trưởng Công an huyện Phúc Thọ nêu rõ: Công an huyện có nắm được thông tin về một đối tượng cầm đầu có tên Vũ Anh Toàn (SN 1973, quê ở Phúc Thọ, hiện trú tại Nam Từ Liêm, Hà Nội). Đối tượng Toàn lúc đi lúc về. Công ty do Vũ Anh Toàn lập ra được Sở Kế hoạch - Đầu tư cấp phép kinh doanh khoảng 30 lĩnh vực. Trong đó, công ty này chỉ được phép khơi thông dòng chảy, nhưng lợi dụng danh nghĩa này, Vũ Anh Toàn đã cho người tiến hành thu tiền của các tàu qua lại trên địa bàn sông thuộc huyện Phúc Thọ.

“Thực chất đối tượng Toàn có chỉ đạo “tay chân” làm việc này, nhưng chứng minh hành vi thì không dễ. Công an huyện Phúc Thọ đã lập chuyên án đấu tranh, việc này chúng tôi có biết nhưng chứng minh thì đang trong quá trình điều tra. Còn có việc “chống lưng”, “bảo kê” hay không thì tôi khẳng định là không. Chúng tôi rất kiên quyết xử lý vấn đề này bởi người dân kiến nghị nhiều mà chúng tôi không làm được thì khổ tâm lắm”, ông Trường chia sẻ. 

Nêu cụ thể hơn về vấn đề “cát tặc”, ông Phú cho biết: Từ năm 2009 đến nay, Huyện ủy, UBND huyện Phúc Thọ đã có 8 văn bản bản chỉ đạo về tình trạng khai thác cát, 3 văn bản báo cáo thành phố, 4 hội nghị đề xuất được các lực lượng chức năng vào cuộc giúp đỡ để ngăn chặn nạn “cát tặc”. “Huyện chúng tôi đã xử phạt 6 vụ việc liên quan đến vấn đề này rồi và tha thiết đề nghị cơ quan chức năng phối hợp, tăng cường lực lượng để ngăn chặn tình trạng khai thác cát trái phép trên địa bàn huyện”, ông Phú khẳng định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem