Chủ đề nóng

Vụ “cậu Thủy” lừa đảo: Trộm hài cốt liệt sĩ để... “quy tập”

Ngọc Vũ Thứ tư, ngày 24/06/2015 13:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mỗi bộ hài cốt liệt sĩ tìm được nhờ các chiêu trò lừa đảo (xem NTNN số 149/2015), Nguyễn Văn Thúy (tức "cậu Thủy") thu phí 10-15 triệu đồng tiền “lễ trình” và trên 100 triệu đồng tiền “lễ tạ”. Để tiện cho việc thu tiền, vợ Thúy mở 2 tài khoản ngân hàng để tiếp nhận “lễ trình, lễ tạ” của thân nhân liệt sĩ.
Bình luận 0

Xem bài 1: “Cậu Thủy” lừa đảo tìm hài cốt liệt sĩ: Tinh vi làm giả nơi chôn cất

Tìm thấy hài cốt liệt sĩ cách nơi hy sinh... 600km

Tháng 10.2010, nghe danh tiếng “lẫy lừng” của Thúy, anh Trần Văn H (SN 1958, trú quận Hà Đông, Hà Nội) đã đến nhà đặt vấn đề nhờ tìm hài cốt của chú ruột là liệt sĩ Trần Văn C, đóng quân và hy sinh tại Bình Định.

Sau khi tiếp nhận “lễ trình”, Thúy cùng đồng bọn vào nghĩa trang liệt sĩ (NTLS) ở huyện Hải Lăng (Quảng Trị) ăn trộm hài cốt đưa lên khu vực Khe Gió (Cam Thành, Cam Lộ, Quảng Trị) chôn làm giả nơi có hài cốt liệt sĩ C. Đến tháng 11.2010, Thúy tổ chức cho gia đình anh H vào địa điểm trên khai quật, cất bốc hài cốt.

Vụ này Thúy chiếm đoạt của gia đình anh H 120 triệu đồng.

Nguyễn Văn Thúy (áo trắng, thứ 2 từ phải sang) và Mẫn Thị Duyên (thứ 2 từ trái sang) bị công an bắt. Ảnh: N.V

Có một điều mà thân nhân người nhà liệt sĩ C không để ý là liệt sĩ C hy sinh tại tỉnh Bình Định, nhưng Thúy lại chỉ điểm, cho cất bốc hài cốt tại Cam Lộ (Quảng Trị), nơi cách Bình Định hơn 500km!

Hay trường hợp gia đình chị Lê Thị P (SN 1960, trú tỉnh Hà Nam) nhờ Thúy tìm hài cốt của bố là liệt sĩ Lê Văn Th, hy sinh tại mặt trận phía tây Xiêng Khoảng (Lào).

Với thủ đoạn như trên, Thúy dựng hiện trường giả ở khu vực làng Vây – Tân Long (Hướng Hóa, Quảng Trị), cách nơi liệt sĩ Th hy sinh hơn... 600km để lừa gia đình chị P. Lần này, Thúy chiếm đoạt của gia đình chị P những 140 triệu đồng.

Lật mặt kẻ lừa đảo

Nhờ tiếng tăm vang xa, một vị lãnh đạo ngân hàng liên hệ nhờ Thúy tìm hài cốt của bố là liệt sĩ M, hy sinh tại mặt trận phía Nam. Lần này, Thúy cùng đồng bọn lấy trộm hài cốt tại một NTLS ở Hải Lăng (Quảng Trị), đưa vào dựng hiện trường giả tại xã Ea H’leo (huyện EaH’leo, tỉnh Đăk Lăk). Muốn ăn quả đậm, Thúy nói rằng “vong” phán ở đây còn nhiều hài cốt là đồng đội của liệt sĩ M và đề nghị vị giám đốc “phát tâm”, tổ chức tìm kiếm hài cốt đưa về an táng.

Tin tưởng Thúy, vị giám đốc này đã đồng ý ngân hàng phối hợp với Thúy thực hiện Chương trình “Tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ” theo thỏa thuận là mỗi hài cốt liệt sĩ được tìm thấy, Thúy sẽ thu 75 triệu đồng.

Thúy cùng đồng bọn đã ăn trộm khoảng 60 bộ hài cốt trong các phần mộ chưa biết tên ở 3 NTLS huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình), Hương Điền (Thừa Thiên-Huế), Gio Linh (Quảng Trị). Cộng thêm với số đã có trước đó, Thúy chia làm 4 đợt tìm kiếm, quy tập được 97 “hài cốt liệt sĩ”.

Tuy nhiên, trong đợt quy tập thứ 4, “kịch bản” tìm được 9 bộ hài cốt liệt sĩ tại thôn Lâm Xuân, xã Gio Mai (Gio Linh, Quảng Trị) của Thúy và đồng bọn đã bị vạch mặt.

Cụ thể, ngày 25.7.2013, Thúy tổ chức “nhập vong”, cất bốc 9 bộ hài cốt tại 3 hố chôn. Tuy nhiên, khi khai quật, lực lượng chức năng của tỉnh Quảng Trị đã phát hiện những dấu hiệu bất thường (rễ cây tràm bị đứt từ trước, hài cốt chôn lẫn với lá tràm còn tươi xanh…). Nghi vấn hiện trường giả sau đó được Công an tỉnh Quảng Trị vào cuộc...

Cơ quan điều tra giám định chữ khắc tên liệt sĩ trên 3 chiếc bi đông khai quật được tại thôn Lâm Xuân (Gio Mai) ngày 25.7.2013. Kết quả:  “Trên bề mặt các bi đông, tại các nét khắc của các chữ số có bề mặt kim loại sáng hơn, bờ mép sắc gọn và mức độ ôxy hóa ít hơn so với mức độ ôxy hóa trong điều kiện tự nhiên của toàn bộ các bề mặt của bi đông”.

Hay kết quả giám định hài cốt của Phân viện Khoa học hình sự Bộ Công an tại Đà Nẵng là: “Có một số mảnh, đoạn xương vỡ nhỏ không xác định được của người hay động vật, còn lại phần lớn là xương người được chôn vùi trong các môi trường, thời gian khác nhau…”.

Chỉ đến lúc này, Thúy và đồng bọn mới thừa nhận hành vi lừa đảo.

Chiếm đoạt trên 8 tỷ đồng

Thúy và đồng bọn đã lừa cất bốc hơn 100 “hài cốt liệt sĩ”, chiếm đoạt của 1 ngân hàng 7 tỷ đồng và trên 1 tỷ đồng của 8 gia đình liệt sĩ. Cơ quan an ninh điều tra Công an Quảng Trị đã gửi hồ sơ đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh này truy tố Thúy, Duyên, Sơn, Phương, Chiều về 2 tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “xâm phạm mồ mả, hài cốt”. Hoành bị truy tố thêm tội “trộm cắp tài sản”.

Số hài cốt Thúy và đồng bọn trộm tại các nghĩa trang đã bị chia nhỏ, trộn lẫn làm nhiều bộ và đưa đi chôn làm nhiều nơi nên quá trình điều tra gặp nhiều khó khăn, không thể làm rõ xuất xứ nơi an táng ban đầu của từng bộ hài cốt.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem