Chủ đề nóng

Vụ Đan Mạch tạm dừng tài trợ: Kiểm toán quốc tế hiểu lầm

Thứ năm, ngày 26/07/2012 06:50 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Bộ Khoa học - Công nghệ đã có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về việc 3 dự án bị phía Đan Mạch ngừng tài trợ và kiến nghị tiếp tục triển khai các dự án.
Bình luận 0

PGS-TS Nguyễn Ngọc Lâm - điều phối viên dự án "Biến đổi khí hậu và các hệ sinh thái vùng cửa sông của VN" của Viện Hải dương học cho biết:

“Qua nhiều lần làm việc với phía Đan Mạch, liên quan tới thiết bị vật tư, chúng tôi có 7 máy tính mua cho cán bộ, học viên. Khi mua, kế toán đều có hoá đơn, sổ sách đầy đủ và từng sinh viên nhận máy đều ký nhận. Hiện dự án chưa kết thúc nên các máy tính vẫn phục vụ cho các sinh viên, nghiên cứu sinh học tập.

Một chuyến nghiên cứu thực địa của các nhà khoa học VN và Đan Mạch cho Dự án “Biến đổi khí hậu và các hệ sinh thái vùng cửa sông của VN” cuối năm 2009.

Riêng trường hợp của con gái tôi đi du học, nguồn kinh phí dành cho suất học bổng này là do phía đối tác Đan Mạch nắm giữ và quy trình lựa chọn ứng viên đều do phía Đan Mạch tuyển chọn (không phải do phía đối tác Việt Nam thực hiện). Do đó, tôi khẳng định chúng tôi hoàn toàn trong sáng”.

Qua những buổi làm việc với đại diện Đan Mạch và các chủ dự án, Bộ KHCN cho biết, Báo cáo của Công ty kiểm toán Pricewaterhousecoopers (PwC) cho rằng một số nhà khoa học Việt Nam tham gia dự án đã được hưởng lương 2 lần.

Trên thực tế đối với các dự án ODA, căn cứ theo quyết định phê duyệt của cơ quan chủ quản, cơ quan chủ trì và theo thỏa thuận với nhà tài trợ, các cán bộ tham gia quản lý dự án có thể được hưởng khoản phụ cấp kiêm nhiệm.

Ngoài ra đối với các nhà khoa học Việt Nam khi tham gia dự án nghiên cứu, ngoài tiền lương hiện hưởng, họ còn tham gia viết các chuyên đề nghiên cứu và được hưởng thù lao từ việc nghiên cứu, phân tích và viết các chuyên đề đó.

Việc này được thực hiện theo các quy định của Việt Nam và được sự đồng ý của nhà tài trợ (quy định rõ trong hợp đồng ký kết giữa Đại sứ quán Đan Mạch và các chủ nhiệm dự án). Do vậy, theo báo cáo của các dự án, điều này dẫn đến hiểu nhầm là hưởng lương 2 lần trong báo cáo kiểm toán.

Theo nhận định của các cơ quan chủ quản và các chủ nhiệm dự án thì những điểm cần làm rõ được nêu trong báo cáo kiểm toán là do hiểu nhầm hoặc do công ty kiểm toán chưa rõ về quy trình và kinh phí đối với 1 dự án nghiên cứu khoa học.

Việc chi tiêu được thực hiện theo đúng các quy định của Việt Nam và đặc biệt là theo đúng hợp đồng ký kết giữa chủ nhiệm dự án với Đại sứ quán Đan Mạch. Các hạng mục kinh phí của dự án đều được phía Đan Mạch phê duyệt mới được phép chi.

Theo nhận định của các cơ quan chủ quản và các chủ nhiệm dự án thì những điểm cần làm rõ được nêu trong báo cáo kiểm toán là do hiểu nhầm hoặc do công ty kiểm toán chưa rõ về quy trình và kinh phí đối với 1 dự án nghiên cứu khoa học.

Trao đổi với NTNN, TS Lại Vĩnh Cầm - Phó Viện trưởng Viện Địa lý (nơi quản lý dự án "Đánh giá những tác động của biến đổi khí hậu đến điều kiện tự nhiên, môi trường và phát triển kinh tế - xã hội ở Trung Trung Bộ VN") cho biết:

“Ngay từ đầu chúng tôi đã khẳng định toàn bộ kết quả kiểm toán của nước ngoài là "hiểu lầm". Chúng tôi sẽ chờ ý kiến của Chính phủ nên chưa có đề xuất gì trong thời điểm này, bởi sự việc không chỉ liên quan tới uy tín, danh dự của các nhà khoa học của các viện nghiên cứu mà còn là danh dự quốc gia”.

Theo PGS-TS Nguyễn Ngọc Lâm, hiện dự án của Viện Hải dương học cơ bản đã kết thúc, chỉ còn mấy đề tài nghiên cứu của các thạc sĩ, trong đó có một cán bộ gặp khó khăn do dự án bị ngừng nên chưa giải ngân hơn 150 triệu đồng còn lại, khiến cán bộ này có nguy cơ phải bỏ dở nghiên cứu.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem