Chủ đề nóng

Vụ định nhảy lầu tự tử sau tuyên án: TAND Gò Vấp không đồng ý chuyển lên tòa cấp trên

Quang Phương Thứ tư, ngày 21/10/2020 20:21 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 21/10, Tòa án nhân dân (TAND) quận Gò Vấp đã có thông báo gửi ông Lê Văn Dư (bị đơn trong vụ định nhảy lầu tự tử sau tuyên án tại TAND TP.HCM, gây xôn xao dư luận) và luật sư về việc ông Dư kiến nghị chuyển thẩm quyền giải quyết vụ án lên TAND TP.HCM.
Bình luận 0

TAND quận Gò Vấp cho rằng, căn cứ Điều 26, Điều 35 - Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015, thì vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của TAND quận Gò Vấp. Quyết định giám đốc thẩm của TAND cấp cao tại TP.HCM giao hồ sơ cho TAND quận Gò Vấp xét xử sơ thẩm lại theo quy định pháp luật.

Trước đó, ngày 31/8, TAND quận Gò Vấp đã thụ lý hồ sơ dân sự về việc tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Trong quá trình giải quyết vụ án, ông Dư nộp bản tự khai, kiến nghị TAND quận Gò Vấp xem xét, kiến nghị chuyển thẩm quyền giải quyết vụ án lên TAND TP.HCM thụ lý, giải quyết.

Vụ định nhảy lầu tự tử sau tuyên án tại TAND TP.HCM: TAND quận Gò Vấp Tòa không đồng ý chuyển thẩm quyền - Ảnh 1.

Ông Lê Văn Dư ngồi chờ kết quả phiên giám đốc thẩm, ngày 24/7- Ảnh: Quang Phương.

Theo tài liệu, năm 2009, vợ chồng ông Lê Văn Dư, ông Thắng, ông Sỹ mỗi người có mua 87m² (thuộc thửa 504, tờ bản đồ số 40, phường 15, quận Gò Vấp, TP.HCM) của ông Phan Quý bằng giấy tay. Sau này, giữa ông Dư, ông Thắng và ông Sỹ có chuyển nhượng qua lại các phần đất này cho nhau. Tất cả những giao dịch mua bán, chuyển nhượng này đều có lập thành hợp đồng, nhưng không công chứng.

Sau khi mua đất, gia đình các ông đã chuyển về đây sinh sống ổn định, không tranh chấp với ai, tiến hành kê khai tạm trú tạm vắng và được chính quyền địa phương cấp số nhà để quản lý.

Tháng 6/2017, ông Quý khởi kiện ông Dư, ông Thắng, ông Sĩ ra TAND quận Gò Vấp, yêu cầu tòa tuyên hợp đồng chuyển nhượng đất giữa ông Quý với các ông Dư, Thắng, Sỹ trước đây là vô hiệu.

Xét xử sơ thẩm, TAND quận Gò Vấp đã tuyên chấp nhận một phần yêu cầu của nguyên đơn, tuyên hủy hợp đồng chuyển nhượng đất giữa nguyên đơn với ông Sỹ. Tòa sơ thẩm cũng chấp nhận một phần yêu cầu phản tố của ông Dư, công nhận 2 hợp đồng chuyển nhượng đất giữa nguyên đơn với ông Dư.

Ngày 1/7, TAND TP.HCM đã mở phiên xét xử phúc thẩm vụ việc. Tại phiên này, TAND TP.HCM đã tuyên cả 3 hợp đồng chuyển nhượng đất nêu trên - giữa nguyên đơn và 3 bị đơn vô hiệu. Bức xúc, vợ bị đơn là bà Lê Thị Bích Thủy định nhảy lầu tự tử. Nhưng được nhiều người cản ngăn... Vụ việc trên lan truyền trên mạng xã hội và báo chí, gây xôn xao dư luận.

Sau đó, gia đình đã làm đơn kháng nghị để được giám đốc thẩm.

Ngày 13/7, Chánh án TAND TP.HCM có công văn kiến nghị kháng nghị giám đốc thẩm bản án phúc thẩm nêu trên. Theo đó, tòa án cấp phúc thẩm xác định quan hệ tranh chấp là tranh chấp quyền sử dụng đất nhưng không có tài liệu thể hiện tranh chấp, lại được hòa giải tại UBND cấp xã, phường, là vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng.

Ngày 17/7, Chánh án TAND cấp cao tại TP.HCM ra quyết định kháng nghị giám đốc thẩm.

Ngày 24/7, TAND cấp cao tại TP.HCM đã mở phiên giám đốc thẩm. Kết quả là Hội đồng thẩm phán đã chấp nhận đơn kháng nghị của Chánh án TAND cấp cao.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem