Chủ đề nóng

Vũ khí giúp hàng ngàn người nhiễm virus Corona khỏi bệnh, mỗi người đều có sẵn

Đăng Nguyễn - Tổng hợp Thứ tư, ngày 12/02/2020 18:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tính đến ngày 12.2, đã có hơn 4.800 người nhiễm virus Corona khỏi bệnh và được xuất viện ở Trung Quốc và trên thế giới, trong khi chưa có thuốc đặc trị hoặc thuốc mới chỉ được thử nghiệm hạn chế.
Bình luận 0

Virus Corona được cho là bắt nguồn từ Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Theo BBC, trong bối cảnh virus Corona tiếp tục lây lan, gây tâm lý hoang mang, các nhà khoa học đang gấp rút tìm cách chống lại mối đe dọa trước đây chưa lường trước này.

Virus Corona thực ra đã nhiều lần trở thành kẻ thù của con người. Sau hàng thập kỷ nghiên cứu, loại virus cứng đầu này vẫn rất khó lường. Những dịch bệnh như SARS và MERS cũng đều bắt nguồn từ virus Corona. Sở dĩ loại virus này được gọi là Corona vì nhìn vào kính hiển vi, chúng có gai chĩa ra như vương miện (Corona là vương miện trong tiếng Latin).

Virus Corona mới, với tên chính thức là COVID-19 (nCoV) được cho là bắt nguồn từ loài dơi, lây nhiễm sang vật trung gian và cuối cùng lây sang người. Dơi là loài vật sống ở nơi tăm tối, nhưng có hệ miễn dịch cực nhạy với virus. Kết quả là virus phải biến đổi, nhân bản thật nhanh để có thể tồn tại trong cơ thể dơi.

Hệ miễn dịch của con người chỉ ở mức trung bình, không nhạy như dơi nên phản ứng rất chậm khi COVID-19 xâm nhập. Khi vào cơ thể, virus Corona lây nhiễm trực tiếp ở hệ hô hấp, dẫn đến các triệu chứng như sốt, khó thở.

Người bệnh thường qua đời vì suy hô hấp, suy tạng, trước khi hệ miễn dịch có thể nhận biết được mối đe dọa và phản ứng phù hợp.

Cơ chế hoạt động của virus Corona

Virus Corona là một dạng virus chứa trong lớp vỏ gai một đoạn mã di truyền gọi là ARN. Virus cần bám vào tế bào cụ thể, trong trường hợp này là tế bào hô hấp, giải phóng ARN để biến tế bào cơ thể người trở thành cỗ máy sản sinh thêm virus.

Hệ miễn dịch của con người cần thời gian để nhận biết virus Corona.

Cuối cùng, virus Corona sau khi nhân bản xong được giải phóng khỏi tế bào và thường cũng phá hủy luôn tế bào. Điều này phản ánh trường hợp các bệnh nhân nhiễm virus Corona bị suy hô hấp nhanh chóng.

Trong quá trình nhân bản, virus cũng không ngừng biến đổi vì chỉ cần một thay đổi nhỏ trong việc tổng hợp lại ARN cũng khiến đặc tính của virus thay đổi. Đó cũng là lý do vì sao có nhiều loại virus Corona không ngừng xuất hiện.

Cơ chế sản xuất thuốc kháng virus hiện nay là tìm ra các phân tử nhỏ ngăn virus nhân lên bên trong các tế bào của con người. Thuốc kháng virus đem theo các phân tử này can thiệp vào quá trình xâm nhập vào tế bào và nhân bản của virus. Nhưng điều chế thuốc kháng virus hiệu quả hết sức tốn kém và cần có thời gian.

Ngay cả các loại thuốc có sẵn, đã chứng minh hiệu quả như Remdesivir cũng chỉ có thể có tác dụng đối với một số bệnh nhân nhất định và có thể không phát huy tác dụng nếu sử dụng đại trà.

Dịch bệnh do virus MERS gây ra đã tồn tại từ năm 2012 nhưng cho đến nay, các nhà khoa học vẫn loay hoay trong việc tìm ra phương pháp chữa trị hiệu quả và chấp nhận được.

Người nhiễm virus Corona khỏi bệnh nhờ đâu?

Tính đến ngày 12.2, có hơn 4.800 trường hợp nhiễm virus Corona khỏi bệnh được xuất viện. Hiện thuốc đặc trị vẫn chưa có, bệnh nhân nhiễm virus Corona khỏi bệnh nhờ đâu?

Câu trả lời vẫn nằm ở hệ miễn dịch. Sau một thời gian nhiễm virus Corona và nếu cơ thể chưa bị phá hủy, các tế bào miễn dịch của người bệnh sẽ học được cách nhận biết hình thù virus và sau đó sẽ tiêu diệt chúng một cách hữu hiệu. "Điều trị khỏi" trong trường hợp virus Corona có nghĩa là người bệnh hồi phục và không còn virus tồn tại trong người.

Một trong những cách đẩy nhanh hoạt động của hệ miễn dịch trong cơ thể người là dùng vaccine. Vaccine là một dạng virus đã được kiểm soát để không đe dọa đến cơ thể. Một khi được tiêm vào người, các tế bào của hệ miễn dịch có thể nhận biết và từ đó tiêu diệt virus nếu trong tương lai có loại virus tương tự xâm nhập.

Trung Quốc biến một trung tâm triển lãm thành nơi đặt các giường bệnh.

Trong trường hợp COVID-19, virus này khác với các virus cảm cúm thông thường khác nên hệ miễn dịch cần thời gian để nhận biết.

Những chủng virus Corona như virus gây ra dịch SARS, MERS và mới nhất là COVID-19 đặc biệt thành thạo trong việc tránh để cho hệ miễn dịch phát hiện và kìm hãm phản ứng miễn dịch.

Điều này góp phần lý giải tại sao chúng thường có thời gian ủ bệnh lâu hơn, trung bình khoảng 5 ngày và cá biệt có trường hợp kéo dài tới 24 ngày, theo các nhà nghiên cứu. Đến nay, giới nghiên cứu vẫn chưa biết chính xác nCoV tác động đến hệ miễn dịch như thế nào.

Phương pháp điều trị hiện tại là người cách ly người bệnh, điều trị giảm triệu chứng. Người bệnh cần ăn uống đầy đủ, giữ sức khỏe để và chờ hệ miễn dịch của cơ thể tự tiêu diệt virus.

Đó là lý do vì sao người già yếu, người có tiền sử bệnh phổi, bệnh ung thư, người có tiền sử các bệnh mãn tính, người có hệ miễn dịch kém là đối tượng dễ tổn thương nhất đối với dịch bệnh COVID-19.

Vì sao virus Corona không làm gì được dơi, lây sang người lại đặc biệt nguy hiểm?

Không phải ngẫu nhiên mà các bệnh dịch tồi tệ nhất bùng phát trong vài năm qua như SARS, MERS, Ebola, Marburg và COVID-19 (virus...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem