Chủ đề nóng

Vụ nhà máy rác chôn cất xác thai nhi: Cần có hướng xử lý từ gốc

Thứ tư, ngày 24/04/2019 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Liên quan đến việc Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau (Cà Mau) “cầu cứu” tỉnh về việc liên tục phát hiện hàng trăm xác thai nhi trong vòng 7 năm qua, ngày 24.4, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Đức Thánh - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau cho biết, vụ việc do công ty phản ánh nên tỉnh vừa có văn bản giao TP.Cà Mau rà soát lại, từ đó mới đưa ra hướng xử lý phù hợp.
Bình luận 0

Cũng theo ông Thánh, nếu kết quả rà soát đúng như nhà máy phản ánh, các ngành chuyên môn sẽ tham mưu để có hướng xử lý nhanh chóng. Trước tiên phải tìm các giải pháp chuyên môn xử lý các xác thai nhi, bên cạnh đó, phải tìm ra nguồn xác thai nhi xuất phát từ đâu để có giải pháp từ gốc.

Nói về việc trước đây Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau từng có báo cáo phát hiện xác thai nhi đến UBND tỉnh hay không, ông Thánh cho biết: “Trước giờ, trong quá trình tôi xử lý thì chưa, không biết trong Văn phòng anh em cấp Phó có xử lý hay không vì có những lúc tôi đi công tác. Trước đó, tôi cũng chưa nghe việc nhà máy chôn thi thể thai nhi trong khuôn viên”.

Khu vực trong khuôn viên Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau, nơi được cho là có nhiều xác thai nhi được chôn cất. Ảnh: Chúc Ly.

Trao đổi với phóng viên qua điện thoại, đại tá Trương Ngọc Danh - Phó Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau cho biết, ông chưa nắm thông tin này. Sau khi theo dõi một số báo đưa tin, ông đã cho các đơn vị rà soát, xác minh lại.

Cùng ngày, ông Phan Hoàng Vũ - Chủ tịch UBND TP.Cà Mau cho hay, đơn vị đang tổ chức đoàn để kiểm tra thông tin mà doanh nghiệp phản ánh và có báo cáo về UBND tỉnh trước ngày 18.5.

Trước đó, trao đổi với PV, ông Tô Hoài Dân - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Du lịch Công Lý (Công ty Công Lý), chủ đầu tư Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau, cho rằng: “Công ty đã nhiều lần phản ánh tình trạng phát hiện xác thai nhi trong rác thải. Chúng tôi kiến nghị tỉnh sớm có hướng giải quyết, không thể để tình trạng này tiếp tục diễn ra. Phương pháp hữu hiệu nhất là công tác kiểm tra, kiểm soát rác từ đầu nguồn để giảm thiểu việc bỏ thai nhi theo xe rác vào nhà máy”.

Như Dân Việt đã thông tin, Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Chủ tịch UBND tỉnh này gửi UBND TP.Cà Mau đề nghị đơn vị này chủ trì, phối hợp với các cơ quan đơn vị liên quan kiểm tra, xác minh về tình trạng xác thai nhi bị bỏ theo lượng rác thải tập kết về Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau.

Trước đó, Công ty Công Lý có tờ trình hỗ trợ xứ lý tình trạng trên. Theo tờ trình của công ty, tính từ khi đi vào hoạt động đến nay, công ty đã phát hiện hơn 300 xác thai nhi. Từ đó, nhà máy phải thực hiện chôn cất các thai nhi trên trong khuôn viên nhà máy.

Ông Nguyễn Hoàng Thám - Giám đốc Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau thông tin: “Khi phát hiện xác thai nhi, chúng tôi sẽ tiến hành vệ sinh, mua đồ tẩm liệm và mua quan quách bỏ vào rồi đem chôn cất trong khuôn viên của nhà máy. Hàng tháng, nhà máy có mời các nhà sư đến cầu siêu cho các thai nhi này”.

Theo ông Thám, hiện nay, quỹ đất nhà máy đã đầy, không còn chỗ để tiếp tục chôn cất, còn nếu thực hiện hỏa thiêu, nhà máy không đủ kinh phí. Trước thực tế này, công ty trình UBND tỉnh xem xét hướng giải quyết cấp thêm đất và hỗ trợ chi phí chôn cất cho các thai nhi.

Chúc Ly
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem