Vụ nhiều học sinh trường Newton và Pascal nghi ngộ độc: Công ty làm bánh pizza vi phạm gì?
Vụ nhiều học sinh trường Newton và Pascal nghi ngộ độc: Công ty làm bánh pizza vi phạm gì?
Gia Khiêm
Thứ sáu, ngày 16/04/2021 22:13 PM (GMT+7)
Tại buổi làm việc với cơ quan chức năng, Công ty Gia Bảo không có phiếu kiểm nghiệm theo quy định đối với sản phẩm bánh pizza nhân xúc xích và không có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm để sản xuất.
Công ty làm bánh pizza không có giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP
Tối 16/4, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã có báo cáo nhanh về sự cố an toàn thực phẩm tại Trường Tiểu học và THCS Pascal và Trường phổ thông quốc tế Newton, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Theo đó, ngày 15/4, trường Pascal tổ chức cho 802 học sinh ăn bán trú buổi trưa và bữa phụ buổi chiều. Thực đơn khối 1, 2, 3 gồm cá phile ba sa chiên bơ, trứng chưng non, bắp cải xào, canh cải nấu thịt, cơm gạo bắc hương, tráng miệng hoa quả ổi.
Thực đơn khối 4, 5 và khối THCS gồm thịt kho củ cải, đậu rán, cá om dưa, bí xanh luộc, bắp cải xào, canh cải nấu thịt, cơm gạo bắc hương và tráng miệng ổi. Bữa phụ lúc 15h chiều có bánh nabati và chè đỗ xanh. Thức ăn do chi nhánh Công ty TNHH Thương mại dịch vụ và phát triển Viettinmex Việt Nam cung cấp suất ăn sẵn.
Hồi 17h ngày 16/4, có 106 học sinh nghỉ học với nhiều lý do. 37 học sinh khác xuống phòng khám tại y tế nhà trường, trong đó 8 học sinh có biểu hiện đau bụng, không đi ngoài, buồn nôn. 3 học sinh sau đó phải nhập viện và chẩn đoán theo dõi nhiễm khuẩn đường ruột, 5 học sinh còn lại điều trị tại gia đình theo hướng dẫn của Trung tâm y tế.
Tại buổi làm việc với cơ quan chức năng, trường Pascal xuất trình được hợp đồng của trường với chi nhánh công ty TNHH thương mại dịch vụ và phát triển Viettinmex Việt Nam. Công ty xuất trình đẩy đủ giấy tờ liên quan hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống được cấp phép.
Bếp trường theo nguyên tắc 1 chiều, phân khu riêng biệt vệ sinh sạch sẽ, có biện pháp ngăn ngừa côn trùng và động vật gây hại, có đầy đủ dụng cụ chế biến riêng đối với thực phẩm tươi sống và thực phẩm đã qua chế biến, sử dụng nguồn nước sạch trong chế biến.
Hiện, 8 học sinh của trường đang được theo dõi nhiễm khuẩn đường ruột, 3 học sinh nhập viện, tình trạng đã ổn định. Thức ăn nghi ngờ trong bữa ăn ngày 15/4 là món cá phile ba sa chiên bơ.
Trong khi đó, trường Newton ngày 15/4 tổ chức cho 1.533 học sinh ăn bán trú buổi trưa và bữa phụ buổi chiều. Thực đơn bữa trưa gồm thịt lợn rim, đậu sốt thịt, thịt lợn băm, trứng gà ốp, bắp cải xào, bí xanh luộc, canh chua cá, tráng miệng cam, do Công ty TNHH Mặt Trời Lớn cung cấp suất ăn. Bữa phụ chiều có pizza xúc xích do Công ty TNHH TM và sản xuất bánh ngọt Gia Bảo cung cấp.
Khoảng 17h30 chiều 16/4, 15 học sinh nghỉ học với lý do đau bụng, nôn và đi ngoài, trong đó 3 em nhập viện và theo dõi khuẩn đường ruột. 12 học sinh được theo dõi tại nhà và hiện tình trạng ổn định.
Thức ăn nghi ngờ là bánh pizza xúc xích. Trường Newton đã xuất trình được hợp đồng của trường ký với Công ty TNHH Mặt Trời Lớn và Công ty TNHH TM và sản xuất bánh ngọt Gia Bảo. Trong đó, Công ty Mặt Trời Lớn xuất trình đầy đủ giấy tờ liên quan hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống được cấp phép.
Còn Công ty Gia Bảo không có phiếu kiểm nghiệm theo quy định đối với sản phẩm bánh pizza nhân xúc xích và không có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm để sản xuất bánh pizza nhân xúc xích.
Sau sự việc, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã đề nghị 2 nhà trường giữ mối liên hệ chặt chẽ với gia đình học sinh, kịp thời nắm bắt thông tin, đưa các em bị bệnh đi cấp cứu và thông báo phụ huynh về tình hình sự việc tại trường.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.