Chủ đề nóng

Vụ phát hiện 7 quả đạn M79: Dân không dám về nhà vì... sợ nổ

Dũ Tuấn Thứ sáu, ngày 31/03/2017 20:19 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau 6 ngày phát hiện nhiều quả đạn M79, vợ chồng ông Nguyễn Bâng và bà Nguyễn Thị Nguyệt (trú xã Nhơn Lý, TP.Quy Nhơn, Bình Định) như “ngồi trên đống lửa” vì lo sợ số đạn này sẽ phát nổ. Nhiều người dân không dám về nhà, trong khi đó, chính quyền địa phương vẫn đang chờ ý kiến từ cấp trên.
Bình luận 0

 Nhiều nhà dân xung quanh vẫn đóng kín cửa từ khi phát hiện số đạn trong khuôn viên nhà bà Nguyệt. Ảnh: Dũ Tuấn

Ngày 31.3, công trình nhà ở của gia đình bà Nguyễn Thị Nguyệt vẫn đang còn ngổn ngang vật liệu, mấy ngày nay bà không dám về nhà vì sợ đạn nổ. Bà Nguyệt cho hay: “Sáng 25.3, trong khi đào móng để xây dựng lại nhà thì chồng tôi phát hiện một số quả đạn pháo M79 trồi lên mặt đất. Quá hoảng sợ, vợ chồng tôi liền ngừng thi công móng và báo cho UBND xã Nhơn Lý đến hiện trường kiểm tra và có hướng xử lý”.

Theo bà Nguyệt, ngay sau khi xuống hiện trường, UBND xã Nhơn Lý đã tiến hành cắm cờ, cảnh báo vùng nguy hiểm không được lại gần và yêu cầu gia đình bà ký cam kết không được thi công, chờ cơ quan chức năng xử lý.

“Đã 6 ngày trôi qua, đạn vẫn nằm im chưa thấy ai xử lý cả. Gia đình tôi sợ quá nên rào cẩn thận, dùng chiếu che chắn… để tránh tình huống xấu xảy ra. Từ ngày phát hiện số đạn này, ai cũng sợ nổ, nhiều nhà dân xung quanh đóng cửa đi nơi khác” - bà Nguyệt chia sẻ.

Cạnh nhà bà Nguyệt, anh Lý Chí Ty (35 tuổi) nói: “Thấy đạn thì ai mà chẳng sợ, những lúc đi làm mà để vợ con ở nhà không yên tâm. Ngày nào cũng âu lo, nhiều người không dám quay về nhà nên chúng tôi mong muốn cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc xử lý”.

Theo ông Nguyễn Tấn Dũng - Chủ tịch UBND xã Nhơn Lý, sau khi nhận được tin, đích thân ông và Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự xã Nhơn Lý đã trực tiếp đến hiện trường và phát hiện có khoảng 5-7 quả đạn M79. Ngay lập tức, UBND xã Nhơn Lý đã dán thông báo, cắm cờ để cảnh báo người dân không được đến gần khu vực phát hiện các quả đạn để tránh nguy hiểm đến tính mạng. Đồng thời, UBND xã Nhơn Lý đã làm công văn gửi lên TP.Quy Nhơn đề nghị sớm xử lý.

Chiều 31.3, trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Ngô Hoàng Nam - Chủ tịch UBND TP.Quy Nhơn - cho biết: “Theo quy định bên quân sự, sau khi nhận được báo cáo của địa phương, tôi đã có văn bản gửi UBND tỉnh Bình Định và Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh vào cuộc xử lý. Hiện nay, vụ việc đang chờ ý kiến của UBND tỉnh để Bộ Chỉ huy quân sự cho lực lượng vận chuyển và tiêu hủy lượng đạn trên, nên thành phố đành phải chờ”.

Trước đó, ngày 25.3, trong lúc đào móng để dựng lại nhà, gia đình bà Nguyễn Thị Nguyệt (46 tuổi, thôn Lý Chánh, xã Nhơn Lý, TP.Quy Nhơn, Bình Định) tá hỏa khi phát hiện phát hiện nhiều quả đạn pháo M79 trồi lên mặt đất. Tuy nhiên, đến nay, đã 6 ngày trôi qua số đạn pháo này vẫn chưa được cơ quan chức năng thu gom, xử lý nên khiến nhiều người dân lo sợ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem