Chủ đề nóng

Vụ quan chức ngoại giao TQ và Đài Loan ẩu đả đến nhập viện: Bắc Kinh lên tiếng

Vương Nam – Hoàn cầu Thứ ba, ngày 20/10/2020 15:12 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đầu tháng này, ở đảo quốc Thái Bình Dương Fiji, các quan chức ngoại giao Trung Quốc và Đài Loan đã có vụ ẩu đả dữ dội ngay trong một bữa tiệc tổ chức nơi đất khách. Giới quan sát cho rằng, đây là sự cố ngoại giao nghiêm trọng giữa Đài Loan với đại lục và cần sớm thu xếp ổn thỏa.
Bình luận 0

Trung Quốc cáo buộc Đài Loan tuyên truyền ly khai khi tổ chức tiệc ở đảo quốc Fiji (ảnh: Reuters)

Đài Loan đang nỗ lực khuấy động bất ổn ở khu vực Thái Bình Dương để Mỹ và Úc can thiệp trong bối cảnh căng thẳng giữa hòn đảo với Bắc Kinh đang ngày càng căng thẳng, Thời báo Hoàn cầu cáo buộc.

Đại sứ quán Trung Quốc ở Fiji cáo buộc, các quan chức ngoại giao Đài Loan là bên khiêu khích trước và gây thương tích cho một nhà ngoại giao Bắc Kinh.

“Vụ ẩu đả xảy ra trong sự kiện tổ chức bởi văn phòng thương mại Đài Loan ở Fiji. Các nhân viên của văn phòng này ngang nhiên trưng bày thứ gọi là “quốc kỳ” Đài Loan. Bữa tiệc thì được gọi là kỷ niệm “quốc khánh” Đài Loan. Hành động trên đã vi phạm nguyên tắc một Trung Quốc và cần phải bị lên án”, Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông báo.

Ở phía ngược lại, Đài Loan cho rằng các nhà ngoại giao Trung Quốc đã hành hung và khiến một quan chức của hòn đảo nhập viện do chấn thương sọ não. Đài Loan cáo buộc những quan chức Trung Quốc không được mời nhưng cố tình xuất hiện ở bữa tiệc và đòi kiểm tra danh sách, chụp ảnh khách mời.

“Thứ nhất, không có ai gọi là “nhà ngoại giao” Đài Loan ở Fiji. Chính quyền Fiji luôn tuân thủ nguyên tắc một Trung Quốc. Thứ hai, những cáo buộc cho rằng quan chức ngoại giao Trung Quốc có hành vi hành hung là không đúng sự thật. Tối hôm xảy ra vụ việc, nhiều nhân viên làm việc ở văn phòng thương mại Đài Loan đã khiêu khích và tấn công các quan chức ngoại giao Trung Quốc đang làm nhiệm vụ. Một số nhà ngoại giao Trung Quốc đã bị thương và thiệt hại tài sản”, Triệu Lập Kiên – phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc – phát biểu.

Fiji không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan. Tuy nhiên, văn phòng thương mại Đài Loan hoạt động gần như với vai trò một đại sứ quán Đài Loan ở đảo quốc này.

“Việc Đài Loan trưng bày thứ gọi là “quốc kỳ” với một số biểu ngữ ám chỉ hòn đảo là “quốc gia độc lập” đã vi phạm nguyên tắc của Liên Hợp Quốc. Chính quyền Fiji cũng không chấp nhận điều này”, Yu Lei – chuyên gia nghiên cứu về các đảo quốc Thái Bình Dương tại Đại học Liaocheng – nhận xét.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem