Chủ đề nóng

Vụ sản xuất đầu tiên với chiếc máy cày của Chủ tịch Hội NDVN tặng

Quốc Định Thứ hai, ngày 19/03/2018 07:05 AM (GMT+7)
Aa Aa+
"Chưa có vụ sản xuất nào lại thuận lợi, suôn sẻ, thời gian nhanh hơn so với những vụ trước như bây giờ" - đó là lời chia sẻ của anh Lò Văn Phấn, người nông dân được Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam - ông Thào Xuân Sùng tặng máy cày, đúng dịp vào vụ sản xuất mới.
Bình luận 0

Anh Lò Văn Phấn, ở bản Mé (xã Mường Bon, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) là một trong số ít nông dân may mắn được Đồng chí Thào Xuân Sùng- Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tặng máy cày, dụng cụ làm nông nghiệp rất quan trọng với người nông dân.

Chiếc máy cày do Chủ tịch TW - HND Việt Nam tặng được anh Phấn sử dụng rất hiệu quả trong vụ sản xuất đầu tiên. Ngoài việc cày, bừa, chiếc máy còn được lắp thêm thùng kéo để chở phân, giống...

Nghe anh Phấn kể về hoàn cảnh gia đình trước đây: Năm 1994, khi lấy vợ và ra ở riêng, mọi thứ đều khó khăn, anh Phấn được bố mẹ chia cho 3.500m2 đất sản xuất và làm cho một ngôi nhà nhỏ để hai vợ chồng ở riêng. Muốn lo chi phí sinh hoạt gia đình và nuôi con ăn học, vợ chồng anh Phấn phải lặn lội khắp nơi làm thuê, làm mướn đủ nghề, từ việc thuê chặt mía, bẻ ngô, bốc vác, phụ xây… nghề nào anh cũng trải qua. Thậm chí có những ngày cả 2 vợ chồng đi bộ hàng chục cây số đến chỗ làm thuê, vì không có phương tiện.

Với mảnh đất của nhà thì việc cày bừa chuẩn bị gieo cấy, anh Phấn phải đi mượn máy cày của hàng xóm về để làm cho kịp mùa vụ, sau đó đi làm bù công mượn máy cho người ta. Nhiều lần do không đổi công được để mượn máy cày; vợ chồng anh phải è cổ cuốc đất bằng tay cả chục ngày trời.

“Hoàn cảnh gia đình khó khăn, mình không có thì đành phải chịu, chứ biết làm sao ? Trồng lúa, trồng ngô mà không có cày bừa, sới đất thì cây không tốt, không cho năng suất cao. Vất vả mấy cũng phải làm để ngô, lúa không bị thất thu, không thì lấy lấy gì mà ăn”, anh Phấn tâm sự.

Niềm vui như vỡ òa khi vừa rồi vợ chồng anh được Chủ tịch Hội NDVN Thào Xuân Sùng tặng máy cày làm nông nghiệp. “Bây giờ có máy cày mới rồi, không phải lo việc dùng tay cuốc đất nữa”, anh Phấn phấn khởi.

Chiếc máy cày anh Phấn vừa đi bừa ruộng về còn dính đầy đất bùn

Cách đây hơn một tháng (4.2), trong chuyến công tác tại tỉnh Sơn La, đồng chí Thào Xuân Sùng, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam đã trao tặng 10 máy cày cho các hộ nông dân vùng cao có hoàn cảnh gia đình khó khăn, trong đó có anh Phấn. Ai nhận được máy cày cũng phấn khởi vì vụ sản xuất mới lần này có thêm nông cụ mới.

Anh Phấn kể: Khi đưa máy cày về đến nhà, trong lòng vui lắm. Mang máy cày về đến nhà rồi mà vẫn chưa tin là mình được tặng máy cày. Ngay chiều ngày hôm đó anh đem máy xuống cày ruộng luôn, cả sào ruộng rộng 3.500m2 cày chưa hết buổi chiều đã xong. “Nếu dùng tay cuốc từng ấy đất như lần trước thì làm cả tuần trời cũng không xong, thế mà dùng mày cày chưa đến nửa ngày đã xong. Cả những thửa nương trên các sườn đồi dốc, chiếc máy cày này cũng cày được”, anh Phấn vui vẻ.

Cả thửa ruộng sau khi cày bừa xong, anh Phấn cho trồng đậu, giờ đã lên cây xanh ngắt

Anh Phấn nói rằng: Chiếc máy này cày rất tốt, không bị hư hỏng gì, rất phù hợp với điều kiện địa hình và sản xuất của bà con làm nông vùng cao chúng tôi. Thời gian tới, tôi dùng máy cày cải tạo lại nương rẫy để trồng cây ăn quả, tăng thu nhập cao hơn so với trồng ngô. Tôi đóng thêm thùng kéo để chở phân giống, mua thêm một chiếc phay sắt lắp vào máy để bừa đất, nhờ vậy mà chiếc máy được sử dụng rất đa năng.

"Mình phải sử dụng hiệu quả chiếc máy cày của Chủ tịch Hội NDVN tặng cho có hiệu quả, để sớm thoát nghèo.Tôi sẽ dùng chiếc máy này giúp đỡ một số hộ khó khăn trong bản những khi cần cày, bừa hoặc chuyên chở giống, phân... để cùng nhau vượt khó, thoát nghèo" - anh Phấn bảo vậy.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem