Chủ đề nóng

Vụ sập cầu treo Chu Va 6: Ba bị cáo lĩnh án 23 năm tù

Trần Xuân/CAND Thứ sáu, ngày 24/07/2015 10:43 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 23.7, Tòa án nhân dân tỉnh Lai Châu đã kết thúc phiên xét xử sơ thẩm công khai vụ án lật cầu treo dân sinh Chu Va 6, tại xã Sơn Bình, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu.
Bình luận 0

Hội đồng xét xử đã tuyên phạt: Bị cáo Nguyễn Văn Ký, Bùi Hải Sơn phạm tội “Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”, mỗi bị cáo 10 năm tù giam.

Bị cáo Hoàng Đình Vấn phạm tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, bị tuyên phạt 3 năm tù giam.

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm.

Đồng thời, bị cáo Ký và Sơn bị cấm 5 năm hành nghề, làm công việc liên quan đến hoạt động xây dựng, thời hạn cấm kể từ ngày chấp hành xong án phạt tù.

Bị cáo Vấn bị cấm 2 năm đảm nhiệm làm công việc liên quan đến hoạt động xây dựng, kể từ ngày chấp hành xong án phạt tù.

Ngoài ra, các bị cáo bị buộc bồi thường tổng thiệt hại hơn 2,5 tỷ đồng. Trong đó, Ký và Sơn mỗi bị cáo phải bồi thường trên 1 tỷ đồng, bị cáo Vấn phải bồi thường trên 500 triệu đồng.

Đại diện hợp pháp của mỗi nạn nhân tử vong được bồi thường 120 triệu đồng. Các nạn nhân và đại diện hợp pháp người bị hại khác tùy theo mức độ thương tích được bồi thường theo quyết định của tòa án và sự tự nguyện thỏa thuận giữa bị hại và các bị cáo, với mức từ trên 2 triệu đồng đến gần 60 triệu đồng.

Theo cáo trạng, từ ngày 31.8.2012 đến ngày 26.12.2012, trong quá trình thi công cầu treo Chu Va 6, Doanh nghiệp tư nhân xây dựng Ký Hoa do Nguyễn Văn Ký làm Giám đốc đã có nhiều sai phạm, không thực hiện đúng các quy định của pháp luật về tổ chức thi công. Doanh nghiệp này đã cho sản xuất, lắp đặt ắc neo tăng đơ cáp chủ phía thượng nguồn, đầu cầu phía Đông Bắc, không đúng yêu cầu hồ sơ thiết kế được phê duyệt.

Bùi Hải Sơn đã vi phạm trong việc giám sát thi công, không đúng nguyên tắc, quy trình thủ tục để Doanh nghiệp tư nhân xây dựng Ký Hoa lắp đặt vào công trình ắc neo tăng đơ không đúng thiết kế, không phát hiện ngăn chặn mà vẫn giúp làm thủ tục hoàn công để nghiệm thu công trình.

Hoàng Đình Vấn đã thiếu trách nhiệm, khi biết Bùi Hải Sơn chưa có chứng chỉ hành nghề giám sát thi công nhưng vẫn phân công Bùi Hải Sơn giám sát công trình.

Tổ chức giám sát, thi công, nghiệm thu công trình không đúng quy định của pháp luật. Do vậy không phát hiện những sai phạm trong thi công, nghiệm thu công trình, dẫn đến ắc neo tăng đơ cáp chủ phía thượng nguồn, đầu cầu phía Đông Bắc bị gãy rời, làm cầu bị lật, gây hậu quả 8 người chết, 38 người bị thương, thiệt hại kinh tế do cầu hỏng không sử dụng được giá trị gần 450 triệu đồng.

Tại phiên tòa, các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội gây hậu quả nghiêm trọng của bản thân đúng với nội dung luận tội của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Lai Châu.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem