Chủ đề nóng

Vụ thiếu nữ bị kẻ nhiễm HIV cưỡng hiếp: Dư luận TQ lại dậy sóng

Nguyễn Thái - Thời báo Hoàn cầu Thứ tư, ngày 31/03/2021 03:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Kết quả xét xử lại vụ án một người đàn ông nhiễm HIV cưỡng hiếp thiếu nữ bị tâm thần với án phạt mới vẫn khiến dư luận Trung Quốc chia rẽ ý kiến. 
Bình luận 0

Dù được xét xử lại, vụ án cưỡng hiếp vẫn khiến dư luận Trung Quốc tranh cãi. Ảnh minh họa: NL

Theo Thời báo Hoàn cầu, tòa án nhân dân ở thành phố Hà Trì, thuộc khu tự trị Quảng Tây, miền nam Trung Quốc, hôm 29/3 đã công bố kết quả xét xử lại vụ án người đàn ông nhiễm HIV cưỡng hiếp thiếu nữ.

Cụ thể, Yuan Zhilei, 47 tuổi, kẻ nhiễm HIV cưỡng hiếp thiếu nữ 15 tuổi phải chịu mức án 10 năm tù, tăng thêm 5 năm so với mức án cũ. 

Theo cổng thông tin The Paper, dư luận địa phương đã rất phẫn nộ khi phiên tòa đầu tiên diễn ra hồi tháng 9/2020 chỉ đưa ra mức án 5 năm tù cho kẻ cưỡng hiếp. 

Tháng 7/2020, bệnh viện địa phương đã xác nhận, nạn nhân họ Lan mắc chứng tâm thần thể nhẹ và không có khả năng tự vệ. 

Truyền thông cho biết, tới nay, vẫn chưa chứng minh được nạn nhân bị lây nhiễm HIV sau khi bị Yuan cưỡng hiếp. 

Theo luật hình sự Trung Quốc, các vụ cưỡng hiếp liên quan tới nạn nhân từ 14 tuổi trở lên phải chịu mức phạt tối thiểu là 5 năm tù giam và tối đa là 10 năm tù giam. 

Một số luật sư giải thích trên truyền thông rằng, việc cố ý truyền bệnh qua đường tình dục  trong trường hợp này chưa đủ để cấu thành nên tội vì thực tế không có bằng chứng cho thấy nạn nhân bị nhiễm HIV. 

Do đó, các luật sư cho rằng, mức án 10 năm tù giam là hợp lý. Một luật sư họ Wang của công ty luật Tianji, có trụ sở tại tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, cũng đồng ý với bản án, nói rằng mức độ hình phạt ở Trung Quốc không chỉ liên quan đến người phạm tội mà còn cả các thành viên trong gia đình người này. 

Tuy nhiên, hashtag "người đàn ông nhiễm HIV-AIDS cưỡng hiếp thiếu nữ 15 tuổi bị tuyên án lại 10 năm tù" đã gây xôn xao cộng đồng mạng Trung Quốc và có gần 500 triệu lượt xem liên quan tới hashtag này ở mạng xã hội Weibo tính tới chiều 30/3. 

Một số cư dân mạng ủng hộ kết quả xét xử lại, nói rằng mức án 10 năm tù là hoàn toàn hợp lý. 

"Mức án cao nhất trong khung hình phạt với trường hợp cưỡng hiếp người trên 14 tuổi là 10 năm. Tòa án không làm gì sai cả", một người viết.

Tuy nhiên, không ít người tỏ ra không hài lòng với kết quả xét xử lại, ví von rằng "thẩm phán chỉ đang gãi ngứa cho kẻ cưỡng hiếp và cố tình lây lan căn bệnh thế kỷ. 

Một số người đặt câu hỏi rằng liệu hệ thống xử phạt hình sự hiện tại có quá "nương tay" với những kẻ hiếp dâm hay không. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem